Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตาก-ญาติแรงงานพม่าเหยื่อไฟไหม้รถบัสเดินทางมารับศพพรุ่งนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 เม.ย. 61 เวลา 13:35:32 น.

จำนวนผู้ชม : 594

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก แจงบริษัทประกันภัยจ่ายชดเชยศพแรงงานชาวเมียนมาที่ถูกไฟคลอกจากอุบัติเหตุไฟไหม้รถบัส 20 ศพ ขณะที่วันพรุ่งนี้ ญาติของผู้เสียชีวิตจะเดินทางเข้ามารับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา

ความคืบหน้าอุบัติเหตุไฟไหม้รถบัสบรรทุกแรงงานชาวเมียนมา ย่างสด 20 ศพ บาดเจ็บ 3 คน หนึ่งในนั้นอาการสาหัส มีแผลไฟไหม้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ รักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช ยังอยู่ในการเฝ้าระวังของคณะแพทย์อย่างใกล้ชิด ส่วนผู้บาดเจ็บ 2 คน เดินทางกลับภูมิลำเนาแล้ว ส่วนแรงงานที่รอดชีวิต 27 คน เดินทางไปทำงานที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี และ บางส่วนกลับประเทศเมียนมาร์ ส่วนสาเหตุของการเกิดเหตุครั้งนี้ ยังต้องรอผลตรวจจากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน ภาค 6 คาดใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ 

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยถึงการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตว่า ทางบริษัทประกันภัย KSK (ประเทศไทย) จำกัด โดยจะจ่ายให้ผู้เสียชีวิต รายละ 300,000 บาท และ ผู้ได้รับบาดเจ็บรายละ ไม่เกิน 80,000 บาท ในกรณีที่พิสูจน์ได้ว่าผู้ขับรถมีความผิดกระทำโดยประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่หากเหตุไฟไหม้รถบัสครั้งนี้เกิดจากอุบติเหตุ ที่ไม่ได้เกิดจากความประมาทของผู้ขับรถ จะจ่ายสินไหมทดแทน ศพละ 35,000 บาท และ ผู้บาดเจ็บ รายละไม่เกิน 80,000 บาท

นอกจากนี้ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด โดย พ.ต.อ.แมน รัตนประทีป ผกก.ตม.แม่สอด ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานไทย-เมียนมา ให้ความช่วยเหลือเยียวยา อำนวยความสะดวกให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยผ่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมีนยมา ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด เพื่อมายื่นเอกสารหลักฐาน ในการรับศพ และ การเก็บหลักฐาน DNA รวมทั้งการให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.แม่ท้อ พื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งยื่นหลักฐานขอเงินชดเชยจากบริษัท ประกันภัย โดยจะอำนวยความสะดวกทั้งไปและกลับ ซึ่งญาติไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางขณะอยู่ในประเทศไทยทั้งขาไปและขากลับ ตลอดจนค่าที่พัก และอาหาร

ด้าน พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จว.ตาก เปิดเผยถึงการตรวจอัตลักษณ์บุคคลว่าได้นำศพทั้ง 20 ศพ ส่งสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งมีความพร้อมทั้งอุปกรณ์และบุคลากรซึ่งจะทราบผลเร็วๆ นี้ หลังจากนั้นสถาบันนิติเวชจะส่งผลมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก และ สภ.แม่ท้อ เพื่อดำเนินการในส่วนของการยืนยันบุคคลที่เสียชีวิตต่อไป

ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุนั้น พล.ต.ต.ปริญญา เปิดเผยว่าขณะนี้คณะทำงานสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในคดี ได้แก่ ผู้รอดชีวิตและบาดเจ็บ จำนวน 26 คน และ คนขับรถและภรรยา อีก 2 คน รวม 28 คน ยังเหลือผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 1 คนที่ยังให้การไม่ได้ แต่ในส่วนของการแจ้งข้อหาคนขับรถบัส ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเนื่องจากความผิดยังไม่ชัดเจน ต้องรอผลตรวจพิสูจน์หลักฐาน สรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไฟหม้รถครั้งนี้ว่ามาจากสาเหตุใดกันแน่ ซึ่งต้องใช้เวลา ในการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด เป็นไปตามกระบวนนิติวิทยาศาสตร์และตามหลักสากล 


อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (2 เม.ย.) ทางการเมียนมาจะนำคณะญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 20 ศพ เดินทางมาไทยเพื่อให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่ท้อ และทำการเก็บตัวอย่าง DNA ญาติที่มาแสดงตัว เพื่อยืนยันบุคคลในการส่งศพกลับภูมิลำเนา และ ใช้ประกอบหลักฐานในการขอเงินเยียวยาตามขั้นตอนต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS