Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มี.ค. 61 เวลา 09:24:14 น.

จำนวนผู้ชม : 578

ตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปี8+ ตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปีตราด-อลเวง!ชาวบ้านแอบนำที่ดินสร้างเมรุของวัดไปจำนองนานเกือบ 30 ปี

ชาวบ้าน ม.9 บ้านคลองหลอด เข้าร้องเรียนสื่อว่ามีคนในพื้นที่ลักลอบนำที่ดินของวัดซื้อไว้กว่า 6 ไร่ไปจำนองกับเจ้าของร้านทองที่จังหวัดจันทบุรี ในราคา 5-6 หมื่นบาท กระทั่งเรื่องคาราคาซังมาเกือบ 30 ปี ล่าสุด คณะกรรมการวัดและชาวบ้าน หาทางรวบรวมเงินไปไถ่คืน

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม.9 บ้านคลองหลอด ตำบลประณีต อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ว่า วัดคลองหลอดซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านถูกคนใจบาปนำที่ดินที่ใช้สร้างเมรุเผาศพของวัดไปจำนำจำนองกับร้านทองแห่งหนึ่งในอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยไปกราบนมัสการหลวงพ่อ พระสมุห์จิตร ฐานรโต เจ้าอาวาสวัดคลองหลอด สอบถามเรื่องราวความเป็นมาดังกล่าว

พระสมุห์จิตร ฐานรโต เล่าให้ฟังว่าเดิมวัดขอซื้อที่ดินสำหรับสร้างเมรุดังกล่าวจาก นายสงวน หรือแป๊ก และ นางอุบล กลิ่นประดิษฐ์ ชาวบ้านบ้านนาวง เมื่อปี 2534  ในราคา 50,000 บาท โดยเป็นที่ดินมีเอกสารรับรองการทำประโยชน์ (นส.3) จำนวน 6 ไร่ 1 งาน 52 ตารางวา แต่ต่อมาทราบว่าที่ดินดังกล่าวถูกนำไปจำนองกับร้านทองแห่งหนึ่งในอำเภอขลุง ซึ่งทางวัดได้ติดต่อไปยังเจ้าของร้านทองเพื่อปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งเจ้าของร้านทอง บอกว่าไม่ต้องไปหา ตนจะมาเจรจาเอง ซึ่งทางวัดรอมาจนบัดนี้ เป็นเวลานานถึง 27 ปีแล้ว จนปัจจุบันไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ยังใช้เมรุดังกล่าวประกอบพิธีฌาปนกิจศพเรื่อยมา หลวงพ่อ บอกด้วยว่าเดิมที่ดินแห่งนี้ เจ้าของใช้ทำเหมืองพลอย ขุดพลอย ต่อมาพลอยหมดจึงขายให้วัดดังกล่าว แต่ปัจจุบันเจ้าของที่ดินแห่งนี้เสียชีวิตไปแล้ว 

ด้านนายสนอง นุสิทธิ์รัมย์ อายุ 65 ปี ไวยาวัจกร วัดคลองหลอด และ นายสุรินทร์ คงสมใจ อายุ 76 ปี อดีตมรรคนายกวัดคลองหลอด เล่าว่า เจ้าของร้านทองที่รับจำนองที่ดิน เคยเดินทางมาดูที่ดินแล้วและพบว่าเป็นที่ของวัดใช้เป็นสถานที่ฌาปนกิจ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะรับจำนอง จ่ายเงินไปมากแล้ว แต่ต่อมา นายจ๊อย บุตรชายของนายแป๊ก และนางอุบล กลับนำที่ดินแปลงนี้ไปจำนองเอาทั้งเงินและทองมา หากทางร้านทองที่รับจำนองจะยกที่ดินคืนวัดก็เสียดายเงิน จึงปล่อยให้เรื่องคาราคาซังมานานถึง 27 ปีแล้ว ซึ่งหลังจากวันนี้ชาวบ้าน และคณะกรรมการวัด บอกว่าจะต้องหาทางไปพบเจ้าของร้านทองอีกครั้งเพื่อรวบรวมเงินไปไถ่ที่ดินคืน แต่ยังไม่รู้ว่าเจ้าของร้านทองจะให้ซื้อคืนเป็นเงินเท่าใด ซึ่งเฉพาะเงินต้นประมาณ 6-7 หมื่นบาทแล้ว วัดนี้เป็นวัดเล็กๆ มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาเพียง 3 รูป ได้รับการยกสถานะเป็นวัดเมื่อปี 2542  ทั้งนี้จะต้องหาผู้ใจบุญ หรือ ชาวบ้าน ช่วยกันรวบรวมเงินไปไถ่ที่ดินสร้างเมรุคืนจากเจ้าของร้านทองต่อไป

ขณะที่นายจ๊อย ซึ่งเป็นคนนำที่ดินของวัดไปจำนองนั้นยังอยู่ในหมู่บ้านนาวง โดยก่อนหน้าได้เข้าแจ้งความว่าเอกสารที่ดินหาย และไปขอคัดเอกสารใหม่เพื่อเอาไปจำนอง ทั้งๆ เอกสารเดิมทางวัดยังเก็บไว้และเป็นของจริงที่แจ้งโอนลอยไว้ ยังไม่ได้ลงชื่อผู้รับโอน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS