Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภูเก็ต-ผู้ว่าฯ เยี่ยมนักเรียนช่างฯ ที่รอดชีวิตจากเครื่องบินเล็กตก ปลอดภัยแล้ว 1

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 61 เวลา 14:28:08 น.

จำนวนผู้ชม : 213

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมคณะ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคถลาง 2 คนที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินเล็กตก เผยอาการล่าสุดปลอดภัยแล้ว 1 คนส่วนอีกคนยังอาการโคม่า

ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และผู้เกี่ยวข้อง เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจ นายอาเดล สะแม และ นางสาวอรวรรณ จินดารัตน์ นักเรียนช่างเทคนิคที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินเล็ก รุ่น JABIRU (จาบีรู) 450 ตกในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เมื่อวานนี้ โดยมอบกระเช้าของเยี่ยมให้แก่ผู้ปกครองของนักเรียนทั้งสองด้วย 

นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต นายแพทย์เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล ศัลยแพทย์สมองและระบบประสาท เปิดเผยผลการรักษานักเรียนทั้ง 2 คน ว่า นายอาเดล สะแม ยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู อาการโคม่า ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีอาการสมองบวม และมีเลือดออกในสมองซึ่งเป็นจุดเล็ก ๆ ยังไม่มีอาการบ่งชี้ที่จะต้องเร่งผ่าตัดแต่จะต้องเฝ้าระวังดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งมีอาการกระดูกหักหลายจุด รวมถึงกระดูกเชิงกรานซึ่งทีมแพทย์ศัลยกรรมกระดูกได้นำโลหะยึดตรึงกระดูกดูแลภายนอกไว้ก่อน คาดว่าอีก 1 สัปดาห์หลังจากนี้ จะผ่าตัดรักษา อย่างไรก็ตาม ถือว่าอาการล่าสุดดีขึ้นกว่าเมื่อวาน เพราะมีการตอบสนองบ้าง เบื้องต้นจะดูแลเรื่องสมองอย่างใกล้ชิด

ส่วนนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บอีกคน คือ นางสาวอรวรรณ จินดารัตน์ ไม่ได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือกระดูก ได้แก่ ที่กระดูกนิ้วหักแตก กระดูกเชิงกรานที่ก้นกบ เบื้องต้น ทำการรักษาตามอาการ คาดว่าจะต้องให้ผู้ป่วยรักษาโดยวิธีการพักอยู่บนเตียงนิ่งๆอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อให้กระดูกที่ร้าวประสาน ซึ่งอาการโดยรวมปลอดภัยแล้ว 

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ทางจังหวัดจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และ จะหามาตรการในการดูแลและเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยมาตรฐานการศึกษาทั้งเรื่องของการประกันชีวิตของนักเรียน และครูผู้สอน เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถือเป็นอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด และทุกฝ่ายไม่อยากจะให้เกิดขึ้น ซึ่งวิทยาลัยเทคนิคถลางเป็นสถาบันการศึกษาที่มีศักยภาพในการพัฒนานักเรียนด้านการบิน ซึ่งตอบรับกับความเป็นเมืองท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยวิทยาลัยเทคนิคถลาง เป็นสถาบันการศึกษาที่อยู่ใกล้กับท่าอากาศยาน และเป็นสถาบันที่มีศักยภาพสูงในการพัฒนานักเรียนออกสู่ตลาดด้านท่าอากาศยาน ซึ่งนักเรียนที่เรียนในสาขาวิชาท่าอากาศยานนั้น เป็นหลักสูตรที่เป็นที่ต้องการของตลาด ในครั้งนี้ถือเป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ และมีปัจจัยเสี่ยงมาจากสภาวะอากาศที่มีความแปรปรวน โดยในอนาคตจังหวัดภูเก็ต มีแผนจะพัฒนาการศึกษาสายวิชาชีพด้านท่าอากาศยาน และเรือพาณิชย์ เพื่อตอบสนองด้านเศรษฐกิจและพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน และจะให้ความสำคัญกับสร้างมาตรฐานการจัดการเรียนการสอนที่มีศักยภาพและมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด 

ด้านเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพร้อมมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาทั้ง 2 คน ที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกรวมทั้งแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอาจารย์ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

เบื้องต้น กระทรวงศึกษาธิการ จะให้การช่วยเหลือนักเรียนทั้ง 2 อย่างเต็มที่ สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทางสถานบันการศึกษาจะดูแลให้ทั้งหมด พร้อมจะยกเว้นค่าเล่าเรียนให้นักเรียนทั้งสองจนจบการศึกษาด้วย และหลังจากนี้จะประชุมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูแลและบริหารจัดหลักสูตรการศึกษาให้มีความเหมาะสมกับพื้นที่พร้อมทั้งจะให้ความสำคัญกับการดูแลเรื่องการประกันชีวิตนักศึกษาในสาขาต่างๆ ทั่วประเทศอยู่แล้วแต่ในสาขาวิชาที่มีความเสี่ยง จะดูแลเรื่องของสวัสดิการให้มากยิ่งขึ้น

ส่วนนายมหะซัน สะแม บิดาของนายอาเดล กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือในส่วนของค่ารักษาพยาบาล และทุนการศึกษา ขณะนี้สิ่งที่กังวลใจคือ ลูกชายจะกลับมาเดินได้ตามปกติหรือไม่ เพราะได้รับบาดเจ็บที่กระดูกเชิงกราน และตนเข้าใจว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุ และ ต้องขอขอบคุณอาจารย์ที่ยอมสละชีวิตช่วยเหลือให้นักเรียนรอดชีวิตมาได้ อีกทั้งขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอาจารย์ทั้งสองเป็นอย่างยิ่ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS