Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หน.นิติวิทยาศาสตร์ กรมอุทยานฯ โพสต์โต้ “ศรีวราห์” ยันดีเอ็นเอบนวัตถุพยานเปรมชัยยังอยู่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 61 เวลา 22:24:05 น.

จำนวนผู้ชม : 418

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเรียกประชุมอนุกรรมการติดตามคดีล่าสัตว์ป่าของ นายเปรมชัย กรรณสูต ในวันจันทร์นี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี ขณะที่บ่ายวันนี้หัวหน้าปฎิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ตั้งข้อสงสัยถึงการให้ข้อมูลของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ระบุว่าการตรวจหลักฐานของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ทำให้วัตถุพยานเสียหาย จนไม่สามารถตรวจดีเอ็นเอผู้ต้องหาได้

ข้อความในเฟซบุ๊กที่ใช้ภาษาอังกฤษว่า Kanita Ouitavon ของนางกณิตา ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยปฎิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ อ้างอิงข่าวที่รายงานการเปิดเผยของพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าตรวจพบดีเอ็นเอเสือดำบนด้ามมีด 2 ด้าม และชิ้นส่วนเขียง แต่ไม่พบดีเอ็นเอของผู้ต้องหาทั้ง 4 เพราะการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ก่อนหน้านี้ทำให้ตรวจสอบดีเอ็นเอไม่ได้

นางกณิตา ระบุว่ายังชี้แจงว่าเดิมได้รับของกลางคือมีด 6 เล่ม และชิ้นส่วนเขียง จากพนักงานสอบสวนทองผาภูมิ เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ ซึ่งระบุว่าผ่านการตรวจดีเอ็นเอมนุษย์ และลายนิ้วมือจากตำรวจพิสูจน์หลักฐานแล้ว ในนั้นมีอุจจาระที่ตรวจพบดีเอ็นเอ นายเปรมชัย แต่ไม่พบดีเอ็นเอเสือดำในอุจจาระ จึงส่งวัตถุพยานมาให้กรมอุทยานฯ ตรวจว่าในของกลางที่เหลือ มีดีเอ็นเอเสือดำหรือไม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการตรวจหาดีเอ็นเอเสือดำ เกิดขึ้นภายหลังของการตรวจหาดีเอ็นเอมนุษย์มาก่อน

เนื้อหาส่วนหนึ่ง ยังอ้างถึงในเนื้อข่าว จากการเปิดเผยของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า วัตถุพยานปนเปื้อนสารเคมี ที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ใช้ ทำให้ตรวจหาดีเอ็นเอบุคคลไม่ได้ ซึ่งนางกณิตา ระบุว่าเป็นการกล่าวที่ไม่เป็นความจริง เพราะไม่ได้ใช้สารเคมีใดๆ แต่หน่วยงานตรวจดีเอ็นเอ จากก้านสำลีที่ตำรวจป้ายคราบเลือดมาให้แล้ว เพียงก้านเดียว ซึ่งก็พบดีเอ็นเอเสือดำ ส่วนมีดทั้ง 6 เล่ม หน่วยปฎิบัติการฯ เก็บรักษาไว้ตั้งแต่วันที่รับมา คือ 16 กุมภาพันธ์ และส่งมอบเมื่อวานนี้ โดยไม่ได้แตะต้องที่ด้ามมีด ลายนิ้วมือหรือดีเอ็นเอที่มีก่อนหน้านั้นไม่ถูกทำลายแน่ 

นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาบางส่วนตั้งข้อสังเกตุถึงการสรุปประเด็นของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เกี่ยวเนื่องกับการตรวจวัตถุพยานดังกล่าว แต่ก็พร้อมจะรอฟังผลตรวจพิสูจน์ และคำชี้แจงจากตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เหมือนประชาชนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ข่าว 3 มิติ ตรวจสอบนางกณิตา ยอมรับว่าเขียนข้อความดังกล่าวจริง เพราะเห็นเนื้อหาดังกล่าวจากข่าวสื่อออนไลน์ และพลตำรวจเอกศรีวราห์ ไม่ได้พูดประเด็นนี้กับนางกณิตา โดยตรง จากการพบหน้ากันเมื่อวานนี้ แต่เมื่อมีข้อความดังกล่าวพาดพิงการทำงานของหน่วยปฎิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ จึงต้องการชี้แจงเป็นการส่วนตัว

ขณะเดียวันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยสั้นๆ ว่า ในวันจันทร์ที่ 12 นี้จะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปความคืบหน้าคดี โดยระบุว่ามีอย่างน้อย 9 ข้อหาที่แจ้งความเอาผิดนายเปรมชัยและพวก

สำหรับนางกณิตา อุ่นเจริญ เป็นหัวหน้าหน่วยปฎิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ซึ่งเมื่อวาน และวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ได้พบรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว โดยรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่านางกณิตา หรือด็อกเตอร์กุ้ง ลงชื่อในบันทึกประจำวันยืนยัน ตรวจชิ้นเนื้อสัตว์ป่าแล้วยืนยันไม่ได้ว่าถูกทารุณกรรมหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS