Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สำรวจน้ำต้นทุนทั่วประเทศพอใช้ในฤดูแล้งหรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มี.ค. 59 เวลา 11:37:23 น.

จำนวนผู้ชม : 623

กรมชลประทานวางแผนบริหารจัดการน้ำต้นทุน ใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่มีปริมาณน้ำต้นทุนใช้การได้ 2,945 ล้านลูกบาศ์กเมตร ให้เพียงพอในอีก 122 วันที่จะสิ้นสุดฤดูแล้ง 30 มิ.ย.นี้

ล่าสุดวันนี้ 1 มีนาคม มีน้ำต้นทุนใช้การได้ 2,945 ล้านลูกบาศ์กเมตร โดยที่เขื่อนภูมิพล มีน้ำใช้การได้ 811 ล้านลูกบาศ์กเมตร เขื่อนสิริกิติ์ 1,459 ล้านลูกบาศ์กเมตร เขื่อแควน้อยบำรุงแดน 290 ล้านลูกบาศ์กเมตร และ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำใช้การได้ 385 ล้านลูกบาศ์กเมตร

สำหรับปริมาณน้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลักที่เหลืออยู่ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ทางกรมชลประทาน ได้วางแผนบริหารจัดสรรน้ำเพื่ออุปโภค-บริโภค 400 ล้านลูกบาศก์เมตร นำไปรักษาระบบนิเวศ 600 ล้านลูกบาศก์เมตร และ สำหรับการเกษตรอีกประมาณ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยหากคำนวนดูแล้วจากการระบายน้ำวันละ 18 ล้านลูกบาศ์กเมตร มั่นใจว่าจะมีน้ำใช้ต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมที่จะเข้าสู่ฤดูฝน 

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา ระบุว่าการบริหารจัดการน้ำแต่ละเขื่อนมีแผนชัดเจน ทุกเขื่อนจะมีคณะกรรมการติดตามและประเมินผลตลอดเวลา ซึ่งหากพบว่าเขื่อนใดเริ่มมีปัญหาในพื้นที่ก็จะเพิ่มนโยบาย เช่น การประกาศงดปล่อยน้ำช่วยภาคเกษตรชั่วคราว โดยจะเน้นช่วยด้านอุปโภค-บริโภคเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้หลายเขื่อนเริ่มจะปฏิบัติแล้ว จึงให้ความมั่นใจว่าหากเป็นไปตามแผนน้ำต้นทุนที่เหลืออยู่จะไม่หมดภายในเดือนเมษายนตามที่หลายฝ่างกังวล 

ส่วนสถานการณ์แม่น้ำ 4 สายลุ่มเจ้าพระยาทางภาคเหนือ ปิง วัง ยม และน่าน ต่างเริ่มวิกฤติมีปริมาณน้ำน้อยต่ำกว่าตลิ่งในทุกลำน้ำที่ไหลผ่านจังหวัดต่างๆ 

ส่วนที่ภาคอีสาน ปริมาณน้ำในแม่น้ำชีตั้งแต่ต้นน้ำจังหวัดชัยภูมิ อยู่ในเกณฑ์น้อยกว่าความจุลำน้ำในจังหวัดที่ไหลผ่าน ทั้งที่จังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม และ ร้อยเอ็ด ปริมาณน้ำลดลงก่อนที่จะไหลไปรวมกับแม่น้ำมูล และ ไหลลงแม่น้ำโขงที่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี 

ส่วนแม่น้ำมูล ต้นน้ำจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำปกติแต่เริ่มลดลงช่วงที่ไหลผ่านอำเภอชุมพวงและอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ น้ำลดลง จากนั้นเริ่มมีน้ำน้อยเข้าขั้นวิกฤติที่จังหวัดศรีสะเกษก่อนจะไหลรวมกับแม่น้ำชี และ ลงแม่น้ำโขงที่จังหวัดอุบลราชธานี เช่นกัน 

เมื่อไปสำรวจสภาพสระน้ำของโรงพยาบาลเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น ล่าสุดไม่มีน้ำและถูกทิ้งร้างกระทบต่อน้ำที่ใช้ล้างเครื่องมือแพทย์ ต้องส่งไปล้างที่โรงพยาบาลภูเวียงซึ่งอยู่ใกล้เคียงเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ล่าสุด ได้รับการสนับสนุนเจาะบ่อบาดาลจากสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 4 ขอนแก่น เจาะบ่อบาดาลไปแล้ว 7 บ่อ แต่พบน้ำเพียง 2 บ่อ ซึ่งต้องเจาะลึกลงไปถึง 20 เมตร ที่สำคัญหนึ่งบ่อใช้ได้เพียง 2 ชั่วโมงน้ำก็หมดแล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS