Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สำรวจน้ำต้นทุนทั่วประเทศพอใช้ในฤดูแล้งหรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มี.ค. 59 เวลา 11:37:23 น.

จำนวนผู้ชม : 687

กรมชลประทานวางแผนบริหารจัดการน้ำต้นทุน ใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่มีปริมาณน้ำต้นทุนใช้การได้ 2,945 ล้านลูกบาศ์กเมตร ให้เพียงพอในอีก 122 วันที่จะสิ้นสุดฤดูแล้ง 30 มิ.ย.นี้

ล่าสุดวันนี้ 1 มีนาคม มีน้ำต้นทุนใช้การได้ 2,945 ล้านลูกบาศ์กเมตร โดยที่เขื่อนภูมิพล มีน้ำใช้การได้ 811 ล้านลูกบาศ์กเมตร เขื่อนสิริกิติ์ 1,459 ล้านลูกบาศ์กเมตร เขื่อแควน้อยบำรุงแดน 290 ล้านลูกบาศ์กเมตร และ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำใช้การได้ 385 ล้านลูกบาศ์กเมตร

สำหรับปริมาณน้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลักที่เหลืออยู่ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ทางกรมชลประทาน ได้วางแผนบริหารจัดสรรน้ำเพื่ออุปโภค-บริโภค 400 ล้านลูกบาศก์เมตร นำไปรักษาระบบนิเวศ 600 ล้านลูกบาศก์เมตร และ สำหรับการเกษตรอีกประมาณ 300 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยหากคำนวนดูแล้วจากการระบายน้ำวันละ 18 ล้านลูกบาศ์กเมตร มั่นใจว่าจะมีน้ำใช้ต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมที่จะเข้าสู่ฤดูฝน 

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา ระบุว่าการบริหารจัดการน้ำแต่ละเขื่อนมีแผนชัดเจน ทุกเขื่อนจะมีคณะกรรมการติดตามและประเมินผลตลอดเวลา ซึ่งหากพบว่าเขื่อนใดเริ่มมีปัญหาในพื้นที่ก็จะเพิ่มนโยบาย เช่น การประกาศงดปล่อยน้ำช่วยภาคเกษตรชั่วคราว โดยจะเน้นช่วยด้านอุปโภค-บริโภคเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้หลายเขื่อนเริ่มจะปฏิบัติแล้ว จึงให้ความมั่นใจว่าหากเป็นไปตามแผนน้ำต้นทุนที่เหลืออยู่จะไม่หมดภายในเดือนเมษายนตามที่หลายฝ่างกังวล 

ส่วนสถานการณ์แม่น้ำ 4 สายลุ่มเจ้าพระยาทางภาคเหนือ ปิง วัง ยม และน่าน ต่างเริ่มวิกฤติมีปริมาณน้ำน้อยต่ำกว่าตลิ่งในทุกลำน้ำที่ไหลผ่านจังหวัดต่างๆ 

ส่วนที่ภาคอีสาน ปริมาณน้ำในแม่น้ำชีตั้งแต่ต้นน้ำจังหวัดชัยภูมิ อยู่ในเกณฑ์น้อยกว่าความจุลำน้ำในจังหวัดที่ไหลผ่าน ทั้งที่จังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม และ ร้อยเอ็ด ปริมาณน้ำลดลงก่อนที่จะไหลไปรวมกับแม่น้ำมูล และ ไหลลงแม่น้ำโขงที่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี 

ส่วนแม่น้ำมูล ต้นน้ำจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำปกติแต่เริ่มลดลงช่วงที่ไหลผ่านอำเภอชุมพวงและอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ น้ำลดลง จากนั้นเริ่มมีน้ำน้อยเข้าขั้นวิกฤติที่จังหวัดศรีสะเกษก่อนจะไหลรวมกับแม่น้ำชี และ ลงแม่น้ำโขงที่จังหวัดอุบลราชธานี เช่นกัน 

เมื่อไปสำรวจสภาพสระน้ำของโรงพยาบาลเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น ล่าสุดไม่มีน้ำและถูกทิ้งร้างกระทบต่อน้ำที่ใช้ล้างเครื่องมือแพทย์ ต้องส่งไปล้างที่โรงพยาบาลภูเวียงซึ่งอยู่ใกล้เคียงเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ล่าสุด ได้รับการสนับสนุนเจาะบ่อบาดาลจากสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 4 ขอนแก่น เจาะบ่อบาดาลไปแล้ว 7 บ่อ แต่พบน้ำเพียง 2 บ่อ ซึ่งต้องเจาะลึกลงไปถึง 20 เมตร ที่สำคัญหนึ่งบ่อใช้ได้เพียง 2 ชั่วโมงน้ำก็หมดแล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS