Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งพิสูจน์เสือดำที่ถูกล่าเป็นตัวเดียวกับที่พบปี 59 หรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 61 เวลา 11:29:19 น.

จำนวนผู้ชม : 512

คดีนายเปรมชัย กรรณสูต และพวก 4 คน ลักลอบล่าสัตว์ป่าที่ทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี วันนี้ หัวหน้าหน่วยพญาเสือลงพื้นที่ไปจุดที่เสือดำโดนยิงตายอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์เป็นเสือดำตัวเดียวกับที่เคยพบเมื่อปี 59 หรือไม่ ขณะความคืบหน้าคดีที่ดิน บ้านพัก นายเปรมชัย กรรณสูต บุกรุกป่าที่อำเภอภูเรือ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ป่าไม้เตรียมเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ในที่ดินดังกล่าว

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าวันนี้จะลงพื้นที่ไปจุดเดิมคือจุดที่เสือดำโดนยิงตาย เพื่อพิสูจน์ว่าเสื่อที่ตายเป็นตัวผู้หรือไม่ หากเป็นตัวผู้จะตรงกับที่ทีมงานสามารถถ่ายภาพเสือ ตัวผู้ เมื่อปี 2559 ไว้ได้ ซึ่งในพื้นที่ควบคุมจะมีเสือตัวผู้ตัวเดียว คาดว่าตัวที่ตายและที่พบในปี 2559 จะเป็นตัวเดียวกัน

นอกจากนี้ จะเข้าไปดูมูลเสือดำอีกครั้ง ซึ่งพบว่ามีลักษณะคล้ายธาตุไฟแตกก่อนสิ้นใจตายในจุดที่พบหลักฐานว่าเสือโดนยิงห่างจากจุดชำแหละ ประมาณ 30 เมตร 

ส่วนการบุกรุกที่ป่านั้น นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่าหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน และบ้านพักของนายเปรมชัย กรรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด มหาชน ที่อำเภอภูเรือ และอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลยนั้น พบบุกรุกป่า กว่า 6,000 ไร่ รัฐเสียหายประมาณ 600 ล้านบาท โดยจะดำเนินการฟ้องร้องค่าเสียหายทางแพ่ง โดยจากการตรวจสอบพบว่าที่ดินดังกล่าว ยึดถือครอบครองไม่ชอบ และขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าเอกสารสิทธิ์ที่ออกมาชอบหรือไม่ กระบวนการในการออกเอกสารสิทธิ์ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายหรือไม่ ถ้าหากไม่ถูกกฎหมาย จะดำเนินการเพิกถอนทันที ซึ่งหากพบว่าออกเอกสารสิทธิ์ไม่ถูกต้อง เจ้าที่ที่ออกให้ก็จะต้องถูกดำเนินคดีด้วย  

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาบุกรุกพื้นที่ป่า เปิดเผยว่า  ได้แจ้งความเอาผิดกรรมการ บริษัท ซีพีเค อินเตอร์ เนชั่นแนล ในข้อหาบุกรุกป่าไปแล้ว ซึ่งหากใครมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีหมดทุกคน

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะต้องเข้าไปยึด รื้อ ถอน สิ่งปลูกสร้างภายในที่ดินดังกล่าว เนื่องจากเพิกถอนไปแล้ว ที่ดินดังกล่าวจะต้องเป็นของป่าไม้ทันที 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS