Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-นักธุรกิจหันปลูกผักกินเองรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 61 เวลา 11:16:12 น.

จำนวนผู้ชม : 405

นักธุรกิจป่วยด้วยโรคหัวใจตีบ ไม่ยอมรักษาด้วยการผ่าตัด หันมาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อรักษาโรคด้วยการปลูกผักกินเอง เมื่อเริ่มหายดีจึงขอเป็นเกษตรกรเต็มตัว พร้อมจะเปิดสวนผักเป็นศูนย์เรียนรู้ทำเกษตรแบบพอเพียงไร้สารพิษตามรอยพ่อ

นักธุรกิจคนดังกล่าว คือ นายธรรมนูญ รัญเสวะ อายุ 50 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของฟาร์มสยามลานนา ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหนองเขียว ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยแรงบันดาลใจในการผันตัวเป็นเกษตรกรเนื่องจากก่อนหน้านี้ล้มป่วยด้วยโรคหัวใจตีบ เส้นเลือดอุดตันถึง 8 จุด ต้องเข้ารับผ่าตัดเพื่อขยายหลอดเลือด แต่หลังจากทราบสาเหตุของโรคมาจากการดำเนินชีวิต เพราะความเครียด ดื่มน้ำน้อยมากในแต่ละวัน กินแต่เนื้อสัตว์ใหญ่มาก และไม่กินผัก จึงตัดสินใจปรับตัวเองโดยใช้พื้นที่หลังบ้านจำนวน 2 ไร่ ปลูกผักไม่ใช้สารเคมี ใช้น้ำหมักชีวภาพ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง และปุ๋ยหมัก จากการศึกษามาจากยูทูปเกือบทั้งหมดเพื่อให้เป็นผักปลอดสารพิษกินเอง ทำให้อาการป่วยหายดีจนถึงทุกวันนี้ โดยไม่ต้องเข้าห้องผ่าตัด 

โดยการปลูกผักปลอดสารพิษเริ่มต้นเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อรักษาร่างกาย ปลูกกินเอง เหลือนำแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้าน และผู้ใหญ่ ต่อมาจึงเริ่มปลูกอย่างเอาจริงเอาจัง เน้นเป็นผัดสลัดสดที่ใช้ปลูกลงดินแต่ไร้สารเคมี นำเข้าห้องตรวจที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก่อนจะนำส่งไปวางจำหน่ายในห้างฯดัง ต่อมาเพิ่มมูลค่าโดยแปรรูปผักปลอดสารเป็นสลัดหลากหลายชนิดแบบไร้สารพิษเดลิเวอรี่ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น โดยวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นผัก หรือไข่ไก่ก็เลี้ยงแบบปลอดสาร ให้กินอาหารผสมกับน้ำหมักชีวิภาพ นอกจากนี้ยังมีปลาทับทิมแบบไร้สารโดยทำบ่อน้ำเป็นรางรอบเป็นสีเหลี่ยมไม่ขุดเป็นบ่อใหญ่ใช้ระบการหมุนเวียนของน้ำมาใช้ ปลาที่เลี้ยงก็กินผักที่ปลูกไว้ ไม่ได้ให้อาหารปลาเหมือนที่อื่น ส่วนน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาจะกักเก็บเศษอาหาร ขี้ปลา และน้ำเมือกของปลา ใช้ฉีดพ่นลงแปลงผักเพราะจะมีคุณค่าทางอาหาร และยังทำปุยหมักจากก้างปลา ซากพืชต่างๆ และทำน้ำหมักชีวิภาพเองซึ่งตอนนี้มีกว่า 1 หมื่นลิตร ซึ่งทุกอย่างในสวนแห่งนี้จะปลอดสารพิษอย่างสิ้นเชิง เป็นแบบธรรมชาติทั้งหมด โดยนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ ทำให้ทุกวันนี้โรคที่เคยรุมเร้าได้หายกลายมาเป็นเกษตรกรแบบพอเพียง ไร้สารพิษ ส่วนธุรกิจ 5 บริษัทที่ทำให้เครียดก็ปรับเปลี่ยนผู้บริหาร แล้วใช้เวลาทั้งหมดเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัว หลังจากนี้จะเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ สำหรับผู้สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้การเกษตรแบบไร้สารที่ทำได้จริง สร้างรายได้อย่างงดงาม จึงขอฝากไปยังผู้ที่รักสุขภาพ ทุกบ้านที่มีที่ว่างสามารถทำสวน ปลูกผักปลอดสารกินเองได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS