Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-นักธุรกิจหันปลูกผักกินเองรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 61 เวลา 11:16:12 น.

จำนวนผู้ชม : 311

นักธุรกิจป่วยด้วยโรคหัวใจตีบ ไม่ยอมรักษาด้วยการผ่าตัด หันมาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันเพื่อรักษาโรคด้วยการปลูกผักกินเอง เมื่อเริ่มหายดีจึงขอเป็นเกษตรกรเต็มตัว พร้อมจะเปิดสวนผักเป็นศูนย์เรียนรู้ทำเกษตรแบบพอเพียงไร้สารพิษตามรอยพ่อ

นักธุรกิจคนดังกล่าว คือ นายธรรมนูญ รัญเสวะ อายุ 50 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของฟาร์มสยามลานนา ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหนองเขียว ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยแรงบันดาลใจในการผันตัวเป็นเกษตรกรเนื่องจากก่อนหน้านี้ล้มป่วยด้วยโรคหัวใจตีบ เส้นเลือดอุดตันถึง 8 จุด ต้องเข้ารับผ่าตัดเพื่อขยายหลอดเลือด แต่หลังจากทราบสาเหตุของโรคมาจากการดำเนินชีวิต เพราะความเครียด ดื่มน้ำน้อยมากในแต่ละวัน กินแต่เนื้อสัตว์ใหญ่มาก และไม่กินผัก จึงตัดสินใจปรับตัวเองโดยใช้พื้นที่หลังบ้านจำนวน 2 ไร่ ปลูกผักไม่ใช้สารเคมี ใช้น้ำหมักชีวภาพ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง และปุ๋ยหมัก จากการศึกษามาจากยูทูปเกือบทั้งหมดเพื่อให้เป็นผักปลอดสารพิษกินเอง ทำให้อาการป่วยหายดีจนถึงทุกวันนี้ โดยไม่ต้องเข้าห้องผ่าตัด 

โดยการปลูกผักปลอดสารพิษเริ่มต้นเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อรักษาร่างกาย ปลูกกินเอง เหลือนำแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้าน และผู้ใหญ่ ต่อมาจึงเริ่มปลูกอย่างเอาจริงเอาจัง เน้นเป็นผัดสลัดสดที่ใช้ปลูกลงดินแต่ไร้สารเคมี นำเข้าห้องตรวจที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก่อนจะนำส่งไปวางจำหน่ายในห้างฯดัง ต่อมาเพิ่มมูลค่าโดยแปรรูปผักปลอดสารเป็นสลัดหลากหลายชนิดแบบไร้สารพิษเดลิเวอรี่ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น โดยวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นผัก หรือไข่ไก่ก็เลี้ยงแบบปลอดสาร ให้กินอาหารผสมกับน้ำหมักชีวิภาพ นอกจากนี้ยังมีปลาทับทิมแบบไร้สารโดยทำบ่อน้ำเป็นรางรอบเป็นสีเหลี่ยมไม่ขุดเป็นบ่อใหญ่ใช้ระบการหมุนเวียนของน้ำมาใช้ ปลาที่เลี้ยงก็กินผักที่ปลูกไว้ ไม่ได้ให้อาหารปลาเหมือนที่อื่น ส่วนน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาจะกักเก็บเศษอาหาร ขี้ปลา และน้ำเมือกของปลา ใช้ฉีดพ่นลงแปลงผักเพราะจะมีคุณค่าทางอาหาร และยังทำปุยหมักจากก้างปลา ซากพืชต่างๆ และทำน้ำหมักชีวิภาพเองซึ่งตอนนี้มีกว่า 1 หมื่นลิตร ซึ่งทุกอย่างในสวนแห่งนี้จะปลอดสารพิษอย่างสิ้นเชิง เป็นแบบธรรมชาติทั้งหมด โดยนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ ทำให้ทุกวันนี้โรคที่เคยรุมเร้าได้หายกลายมาเป็นเกษตรกรแบบพอเพียง ไร้สารพิษ ส่วนธุรกิจ 5 บริษัทที่ทำให้เครียดก็ปรับเปลี่ยนผู้บริหาร แล้วใช้เวลาทั้งหมดเป็นเกษตรกรอย่างเต็มตัว หลังจากนี้จะเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ สำหรับผู้สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้การเกษตรแบบไร้สารที่ทำได้จริง สร้างรายได้อย่างงดงาม จึงขอฝากไปยังผู้ที่รักสุขภาพ ทุกบ้านที่มีที่ว่างสามารถทำสวน ปลูกผักปลอดสารกินเองได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS