Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เร่งสร้างพระนอนยาวที่สุดในล้านนามีกล่องหัวใจให้คนเดินเข้าไปได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ม.ค. 61 เวลา 13:12:52 น.

จำนวนผู้ชม : 1,082

เจ้าคณะภาค 6 เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมสร้างพระพุทธรูปนอนยาวที่สุดในภาคเหนือ 45 เมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่พิเศษคือเจาะอุโมงค์ให้ประชาชน สามารถลอดใต้ฐานพระนอน ซึ่งจะอยู่บริเวณใต้หัวใจพระพอดี

ที่วัดสุทธิจิตตาราม หรือ วัดวังฆ้อง บ้านวังฆ้อง ตำบลบ้านขอ อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ได้จัดทำพิธีบายศรีบวงสรวงบูชาเทพ หลังจากนั้นได้ประกอบพิธีเททองหล่อหัวใจพระนอนปางปรินิพาน องค์พระยาว 45 เมตร โดยมีพระครูกิตติอรรถวิท เจ้าอาวาสวัดหลวงเมืองปาน เป็นประธาน 

สำหรับการจัดสร้างพระพุทธรูปนอนปางปรินิพาน ยาว 45 เมตร พระราชปัญญาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดนางชี แขวงปากคลองภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร และ รองเจ้าคณะภาค 6 ซึ่งดูแล 5 จังหวัดภาคเหนือ เห็นว่าวัดแห่งนี้เหมาะที่จะพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และ ควรจะมีศาสนวัตถุที่จะดึงดูดผู้คนมาเที่ยวได้ จึงคิดสร้างพระเจดีย์ระฆังคว่ำทรงลังกาเป็นอันดับแรก ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 37.5 เมตร เมื่อสร้างมาระยะหนึ่งเห็นว่าเนินด้านบนเหมือนจะมีพระนอนอยู่บริเวณนี้ตลอด เมื่อเดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย ได้ไปเห็นพระปางไสยาสน์ หรือปางปรินิพาน จึงตัดสินใจว่าขอบารมีพระพุทธรูปปางปรินิพาน ที่กุสินารา มาสร้างที่วัดนี้ซึ่งนอกจากจะเป็นพระนอนยาวที่สุดในแผ่นดินล้านนา หรือภาคเหนือแล้ว จะมีความพิเศษคือ มีอุโมงค์เพื่อให้ประชาชนลอดใต้ฐานพระนอนซึ่งจะอยู่บริเวณใต้หัวใจพระนอนพอดี บางคนเชื่อว่าสามารถสะเดาะห์ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ และโดยรอบพระนอนจะจัดให้มีน้ำตก ต้นไม้ให้ร่มรื่นทั้งหมด 

ส่วนการก่อสร้างขณะนี้ได้ดำเนินการไปได้กว่าครึ่งองค์แล้ว โดยได้รับการบริจาคทั้งเงิน วัสดุ อุปกรณ์จากญาติโยมทั้งสิ้น รวมถึงช่างจิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่มาช่วยในการก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้ทางวัดขอบอกบุญไปยังญาติโยม หากต้องการร่วมบุญในการก่อสร้างสามารถมาร่วมบุญได้หลายวิธี อาทิ ร่วมทำบุญโดยโอนเงินเข้าบัญชี พระราชปัญญาภรณ์ บัญชีเลขที่ 155-1-11221-3 ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดพลู ร่วมบริจาควัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง ร่วมเป็นจิตอาสาในการก่อสร้างด้านต่างๆได้ทุกวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS