Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เร่งสร้างพระนอนยาวที่สุดในล้านนามีกล่องหัวใจให้คนเดินเข้าไปได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ม.ค. 61 เวลา 13:12:52 น.

จำนวนผู้ชม : 1,399

เจ้าคณะภาค 6 เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมสร้างพระพุทธรูปนอนยาวที่สุดในภาคเหนือ 45 เมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่พิเศษคือเจาะอุโมงค์ให้ประชาชน สามารถลอดใต้ฐานพระนอน ซึ่งจะอยู่บริเวณใต้หัวใจพระพอดี

ที่วัดสุทธิจิตตาราม หรือ วัดวังฆ้อง บ้านวังฆ้อง ตำบลบ้านขอ อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ได้จัดทำพิธีบายศรีบวงสรวงบูชาเทพ หลังจากนั้นได้ประกอบพิธีเททองหล่อหัวใจพระนอนปางปรินิพาน องค์พระยาว 45 เมตร โดยมีพระครูกิตติอรรถวิท เจ้าอาวาสวัดหลวงเมืองปาน เป็นประธาน 

สำหรับการจัดสร้างพระพุทธรูปนอนปางปรินิพาน ยาว 45 เมตร พระราชปัญญาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดนางชี แขวงปากคลองภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร และ รองเจ้าคณะภาค 6 ซึ่งดูแล 5 จังหวัดภาคเหนือ เห็นว่าวัดแห่งนี้เหมาะที่จะพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และ ควรจะมีศาสนวัตถุที่จะดึงดูดผู้คนมาเที่ยวได้ จึงคิดสร้างพระเจดีย์ระฆังคว่ำทรงลังกาเป็นอันดับแรก ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 37.5 เมตร เมื่อสร้างมาระยะหนึ่งเห็นว่าเนินด้านบนเหมือนจะมีพระนอนอยู่บริเวณนี้ตลอด เมื่อเดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย ได้ไปเห็นพระปางไสยาสน์ หรือปางปรินิพาน จึงตัดสินใจว่าขอบารมีพระพุทธรูปปางปรินิพาน ที่กุสินารา มาสร้างที่วัดนี้ซึ่งนอกจากจะเป็นพระนอนยาวที่สุดในแผ่นดินล้านนา หรือภาคเหนือแล้ว จะมีความพิเศษคือ มีอุโมงค์เพื่อให้ประชาชนลอดใต้ฐานพระนอนซึ่งจะอยู่บริเวณใต้หัวใจพระนอนพอดี บางคนเชื่อว่าสามารถสะเดาะห์ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ และโดยรอบพระนอนจะจัดให้มีน้ำตก ต้นไม้ให้ร่มรื่นทั้งหมด 

ส่วนการก่อสร้างขณะนี้ได้ดำเนินการไปได้กว่าครึ่งองค์แล้ว โดยได้รับการบริจาคทั้งเงิน วัสดุ อุปกรณ์จากญาติโยมทั้งสิ้น รวมถึงช่างจิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่มาช่วยในการก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้ทางวัดขอบอกบุญไปยังญาติโยม หากต้องการร่วมบุญในการก่อสร้างสามารถมาร่วมบุญได้หลายวิธี อาทิ ร่วมทำบุญโดยโอนเงินเข้าบัญชี พระราชปัญญาภรณ์ บัญชีเลขที่ 155-1-11221-3 ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดพลู ร่วมบริจาควัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง ร่วมเป็นจิตอาสาในการก่อสร้างด้านต่างๆได้ทุกวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS