Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบกระสุนปืนใช้ยิงช้างป่ากุยบุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 61 เวลา 22:36:36 น.

จำนวนผู้ชม : 780

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เผาซากช้างป่าที่ถูกยิงด้วยกระสุนปืนไรเฟิลจนตาย เมื่อ 2 วันก่อน  ชาวตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอให้จับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้เพราะไม่เคยเกิดเหตุช้างป่ากุยบุรีถูกยิงมานานแล้ว ขณะที่ตำรวจ ส่งกระสุนปืนไปตรวจสอบคาดว่าจะรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์ โดยตั้งประเด็นไว้ทั้งการฆ่าเพื่อเอางา และ ปัญหาช้างป่าทำลายพืชไร่

นายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นิมนต์พระสงฆ์จากวัดไร่บน มาทำพิธีสวดบังสุกุลให้กับเจ้าด้วน ช้างป่างางาม ที่ถูกยิงด้วยกระสุนปืนไรเฟิลจนตาย เมื่อวันที่ 12 มกราคม  โดยทำการเผาซากช้างตามประเพณีโบราณ เพราะถือเป็นสัตว์คู่บ้านเมือง และทำการเผาหลังจากสัตวแพทย์และตำรวจได้ทำการชันสูตร เก็บพยานหลักฐานไปแล้ว คาดว่าจะเผาเสร็จภายในเที่ยงคืนวันนี้

เจ้าด้วน ช้างป่างางาม อายุประมาณ 20 ปี ถูกยิงตายในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี  บ้านพุบอน ตำบลหาดขาม อ.กุยบุรี ก่อนที่ชาวบ้านจะพบซาก และทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ผ่าซากช้างป่าพบหัวกระสุนปืนไรเฟิล บริเวณขมับซ้ายเหนือเบ้าตา และพบหัวกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 อีก 1 หัว และนำชิ้นส่วนอวัยวะต่าง ๆ  ส่งไปตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อตรวจสารพิษและสารเคมีต่าง ๆ ว่าเป็นชนิดใดบ้าง คาดว่าจะรู้ผลภายใน  30 วัน

ขณะที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี มอบหมายให้นายจารุวัฒน์ นุชศิริ พนักงานพิทักษ์ป่า เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ธีระ สูงยิ่ง พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม เพื่อเอาผิดกับบุคคลที่ก่อเหตุฆ่าช้างป่า โดยมีหลักฐานสำคัญเป็นหัวกระสุนปืนไรเฟิลและหัวกระสุนปืนลูกซอง  พร้อมผลการตรวจผ่าซากช้างป่า จากทีมสัตวแพทย์  ส่งมอบให้พนักงานสอบสวน  พร้อมแนบเอกสารการถอดงาช้างป่าทั้ง 2 ข้าง โดยงาข้างขวายาว 113 เซนติเมตร ส่วนงาข้างซ้ายยาว 108 เซนติเมตร ซึ่งจะนำไปเก็บรักษาไว้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

พ.ต.อ.นิรันดร ศิริสังข์ไชย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้จะส่งหัวกระสุนไปตรวจสอบที่กองพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดนครปฐม เพื่อเปรียบเทียบว่ายิงมาจากอาวุธปืนชนิดใด คาดว่าจะรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์ และจะทำหนังสือไปยังนายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ อำเภอกุยบุรี และอำเภอสามร้อยยอด จัดส่งข้อมูลทะเบียนอาวุธปืนที่เข้าข่ายและสามารถใช้กระสุนปืนไรเฟิลยิงได้ รวมทั้งอาวุธปืนลูกซองเพื่อดำเนินการตรวจสอบเทียบเคียงกับผลตรวจของกองพิสูจน์หลักฐาน และเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ

ขณะที่กำนันตำบลหาดขาม และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต่างเสียใจกับเหตุยิงช้างป่า จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ติดตามคนร้ายให้ได้ ชาวบ้านตั้งขอสงสัยทั้งกรณี ฆ่าเพื่อเอางา  หรือสร้างสถานการณ์ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลปัญหาช้างป่าทำลายพืชไร่หรือไม่ เพราะยังมีชาวบ้านบางกลุ่มมองวิธีการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันไป จึงอยากให้ภาครัฐระดมความคิดแก้ปัญหานี้ แม้ในพื้นที่บ้านพุบอนไม่พบปัญหานี้เพราะชาวบ้านน้อมนำพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ให้คนอยู่กับช้างได้

นายสุนทร ประคำทอง ชาวบ้านกุยบุรี ซึ่งเคยอยู่ในเหตุการณ์เมื่อครั้งพบซากช้างป่าถูกฆ่าเผานั่งยางรถยนต์ เมื่อปี 2541 บริเวณหุบตาวิด  บ้านพุบอน ซึ่งใกล้เคียงกับจุดที่พบซากเจ้าด้วนตายในครั้งนี้   เสียใจที่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก  ซึ่งเชื่อมั่นว่าชาวบ้านกุยบุรีไม่ทำร้ายช้าง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นคนจากที่อื่นเข้ามาทำกินในพื้นที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS