Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.ทรัพยากรฯ เตรียมปลดล็อกไม้หวงห้ามในที่ดินส่วนบุคคล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ธ.ค. 60 เวลา 22:18:57 น.

จำนวนผู้ชม : 879

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมป่าไม้ รวมถึงบุคคลที่มีไม้ในบัญชีหวงห้ามอยู่ในที่ดินเอกสารสิทธิ์ เเต่ไม่กล้าตัดเอาไปใช้ประโยชน์ ล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม เตรียมเสนอให้ปรับเเก้กฎหมายบางมาตรา ในพระราชบัญญัติป่าไม้ ตามนโยบายส่งเสริมการปลูกป่าเศรษฐกิจ ลดขั้นตอนการอนุญาตให้ประชาชน สามารถทำไม้หวงห้ามในที่ดินของตัวเองได้สะดวกมากขึ้น 

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงวิชาการ ในหัวข้อ"มิติใหม่การส่งเสริมป่าเศรษฐกิจเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน"มีตัวเเทนทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน เเละสถาบันการศึกษา เข้าร่วมเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นจำนวนมาก

พลเอกสุรศักดิ์ เปิดเผยว่า รัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตั้งเเต่ปี 2560 ถึงปี 2579 เป้าหมายคือต้องเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ร้อยละ 40 ของพื้นที่ทั้งประเทศ การส่งเสริมป่าเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่พูดกันมานานมาก เเต่ผ่านมาหลายรัฐบาลก็ยังไม่สามารถทำให้เห็นเป็นรูปธรรมได้ ปัจจัยหนึ่งเป็นเพราะกฎหมายป่าไม้ในปัจจุบัน มุ่งเน้นไปที่การป้องกันปราบปราม จึงทำให้อุตสาหกรรมป่าไม้ ขาดกลไกในการส่งเสริมให้เกิดการเพิ่มพื้นที่ป่าเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะมาตรา 7 ในพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484 ซึ่งที่มีข้อกำหนดเรื่องไม้หวงห้ามไว้อย่างเข้มงวด เสียงส่วนใหญ่ในวันนี้จึงเห็นตรงกันว่า ภาครัฐควรปรับเเก้กฎหมายบางมาตรา เพื่อลดขั้นตอนการอนุญาตให้ทั้งผู้ประกอบการเเละประชาชนที่มีไม้ในบัญชีหวงห้าม เช่น พะยูง ชิงชัน สัก เเละยางนา ที่ขึ้นอยู่ในที่ดินเอกสารสิทธิ์ของตัวเอง สามารถนำออกไปเเปรรูปได้สะดวกขึ้น เเต่การปรับเเก้ก็ต้องดำเนินไปด้วยความรอบคอบ ป้องกันกลุ่มค้าไม้เถื่อนนำไม้ที่ลักลอบเข้าไปตัดในป่า มาสวมตอเเอบอ้างเป็นไม้จากที่ดินเอกสารสิทธิ์

พลเอกสุรศักดิ์ ระบุเพิ่มเติมว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม อยู่ระหว่างเร่งรัดให้มีการจัดมีการจัดตั้งคณะกรรมการป่าไม้เเห่งชาติ ซึ่งผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเเล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสรรหาบุคคลเข้ามาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ จากนั้นจะเสนอเรื่องป่าเศรษฐกิจเข้าไปเพื่อให้คณะทำงานพิจารณาลงมติ จัดตั้งอนุกรรมการขับเคลื่อนไม้เศรษฐกิจจากที่ดินเอกสารสิทธิ์โดยเฉพาะ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS