Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวทางฟื้นฟูผู้ต้องขังหลังพ้นโทษช่วยลดกระทำผิดซ้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ธ.ค. 60 เวลา 22:28:22 น.

จำนวนผู้ชม : 493

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกับโครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และกรมราชทัณฑ์ เดินหน้าผลักดันมาตรการฟื้นฟูผู้ต้องขัง พร้อมเชิญชวนทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา ด้วยการเปิดใจให้โอกาสผู้ต้องขังที่พ้นโทษ เชื่อว่าจะช่วยลดการกระทำผิดซ้ำ

พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยนายพิทยา จินาวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักกิจการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และผู้แทนจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเวทีเสวนา มิติใหม่แห่งความร่วมมือเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า สถิติรอบ 10 ปี ประเทศไทยมีจำนวนผู้ต้องขังหญิงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2560 มีผู้ต้องขังหญิง 42,772 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2551 ซึ่งมีผู้ต้องขังหญิง 26,321 คน ทำให้ไทยมีจำนวนผู้ต้องขังหญิงเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา จีน และรัสเซีย แต่หากเทียบกับประชากร 1 แสนคน จากประชากรกว่า 66 ล้านคน ถือว่าไทยมีอัตราส่วนผู้ต้องขังหญิงเป็นอันดับ 1 ของโลก ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับคดีการเสพ และการค้ายาเสพติดในฐานะผู้ค้ารายย่อย จากข้อมูลอัตราผู้กระทำความผิดซ้ำ โดยกระทรวงยุติธรรม พบว่า ปี 2557 ผู้ต้องหาที่พ้นโทษและทำผิดซ้ำ ภายใน 3 ปี มีร้อยละ 27 สาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งเศรษฐกิจและขาดการยอมรับจากสังคม

ส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ต้องขังมีทางเลือกมากขึ้นหลังพ้นโทษ คือ สังคมให้การยอมรับ รวมถึงแนวทางการช่วยเหลือพัฒนาทักษะอาชีพ ซึ่งงานวิจัยระบุว่า โอกาสในการทำงาน ช่วยผู้เคยต้องโทษได้เริ่มต้นชีวิตใหม่หลังพ้นโทษได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงที่จะกระทำผิดซ้ำ

ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ เชื่อว่า สิ่งสำคัญที่สังคมสามารถหยิบยื่นให้กันได้คือ โอกาส จึงพยายามพลักดันให้เรือนจำทั่วประเทศ นำข้อกำหนดกรุงเทพไปปฏิบัติ ควบคู่กับการฟื้นฟูจิตใจ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ โดยไม่กลับมากระทำความผิดซ้ำอีก นอกจากนี้ในงานเสวนาได้จัดพิธีมอบรางวัลเรือนจำต้นแบบ 4 แห่ง ประกอบด้วยเรือนจำกลางเชียงราย เรือนจำอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เรือนจำกลางตาก และทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก เพิ่มเติมจากเรือนจำต้นแบบที่มีอยู่เดิม 6 แห่ง รวมเป็น 10 แห่งทั่วประเทศ

วันนี้ครบรอบ 7 ปี การรับรอง ข้อกำหนดกรุงเทพ หรือ Bangkok Rules ซึ่งเป็นข้อกำหนดสหประชาชาติว่าด้วยการปฎิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง และได้การรับรองจากองค์การสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2553 โดยถือเป็นข้อกำหนดแรกของไทยที่ได้รับการยอมรับระดับสากล จากการริเริ่มของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ทรงเล็งเห็นความจำเป็นในการจัดการเรือนจำและความแตกต่างของเพศสภาวะ กลายเป็นแนวปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง ที่เป็นมาตราฐานเดียวกันทั้งไทยและต่างประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS