Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวทางฟื้นฟูผู้ต้องขังหลังพ้นโทษช่วยลดกระทำผิดซ้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ธ.ค. 60 เวลา 22:28:22 น.

จำนวนผู้ชม : 753

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกับโครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และกรมราชทัณฑ์ เดินหน้าผลักดันมาตรการฟื้นฟูผู้ต้องขัง พร้อมเชิญชวนทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา ด้วยการเปิดใจให้โอกาสผู้ต้องขังที่พ้นโทษ เชื่อว่าจะช่วยลดการกระทำผิดซ้ำ

พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยนายพิทยา จินาวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักกิจการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และผู้แทนจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเวทีเสวนา มิติใหม่แห่งความร่วมมือเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า สถิติรอบ 10 ปี ประเทศไทยมีจำนวนผู้ต้องขังหญิงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2560 มีผู้ต้องขังหญิง 42,772 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2551 ซึ่งมีผู้ต้องขังหญิง 26,321 คน ทำให้ไทยมีจำนวนผู้ต้องขังหญิงเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา จีน และรัสเซีย แต่หากเทียบกับประชากร 1 แสนคน จากประชากรกว่า 66 ล้านคน ถือว่าไทยมีอัตราส่วนผู้ต้องขังหญิงเป็นอันดับ 1 ของโลก ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับคดีการเสพ และการค้ายาเสพติดในฐานะผู้ค้ารายย่อย จากข้อมูลอัตราผู้กระทำความผิดซ้ำ โดยกระทรวงยุติธรรม พบว่า ปี 2557 ผู้ต้องหาที่พ้นโทษและทำผิดซ้ำ ภายใน 3 ปี มีร้อยละ 27 สาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งเศรษฐกิจและขาดการยอมรับจากสังคม

ส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ต้องขังมีทางเลือกมากขึ้นหลังพ้นโทษ คือ สังคมให้การยอมรับ รวมถึงแนวทางการช่วยเหลือพัฒนาทักษะอาชีพ ซึ่งงานวิจัยระบุว่า โอกาสในการทำงาน ช่วยผู้เคยต้องโทษได้เริ่มต้นชีวิตใหม่หลังพ้นโทษได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงที่จะกระทำผิดซ้ำ

ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ เชื่อว่า สิ่งสำคัญที่สังคมสามารถหยิบยื่นให้กันได้คือ โอกาส จึงพยายามพลักดันให้เรือนจำทั่วประเทศ นำข้อกำหนดกรุงเทพไปปฏิบัติ ควบคู่กับการฟื้นฟูจิตใจ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ โดยไม่กลับมากระทำความผิดซ้ำอีก นอกจากนี้ในงานเสวนาได้จัดพิธีมอบรางวัลเรือนจำต้นแบบ 4 แห่ง ประกอบด้วยเรือนจำกลางเชียงราย เรือนจำอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เรือนจำกลางตาก และทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก เพิ่มเติมจากเรือนจำต้นแบบที่มีอยู่เดิม 6 แห่ง รวมเป็น 10 แห่งทั่วประเทศ

วันนี้ครบรอบ 7 ปี การรับรอง ข้อกำหนดกรุงเทพ หรือ Bangkok Rules ซึ่งเป็นข้อกำหนดสหประชาชาติว่าด้วยการปฎิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง และได้การรับรองจากองค์การสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2553 โดยถือเป็นข้อกำหนดแรกของไทยที่ได้รับการยอมรับระดับสากล จากการริเริ่มของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ทรงเล็งเห็นความจำเป็นในการจัดการเรือนจำและความแตกต่างของเพศสภาวะ กลายเป็นแนวปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง ที่เป็นมาตราฐานเดียวกันทั้งไทยและต่างประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS