Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ แจงฝนตกหนักทำน้ำล้นสปิลเวย์ประตูระบายน้ำท่าแนะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ย. 60 เวลา 17:01:18 น.

จำนวนผู้ชม : 440

กรมชลฯ แจงฝนตกหนักทำน้ำล้นสปิลเวย์ประตูระบายน้ำท่าแนะ

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณี การนำเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า น้ำกัดเซาะคันดินอ่างเก็บน้ำคลองท่าแนะ เป็นทางยาวมีมวลน้ำไหลผ่านกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ลงสู่คลองท่าแนะและกำลังไหลลงสู่ที่ราบเอ่อท่วมพื้นที่ตำบลชะมวง ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะบริเวณตลาดควนขนุนขณะนี้น้ำได้เอ่อท่วมร้านค้า ต่างนำกระสอบทรายกั้นน้ำไหลเข้าร้านค้า ส่วนบนถนนสายโพธิ์ทอง – อำเภอควนขนุน นั้นมีน้ำท่วมผิวจราจรยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ระดับลึกสุดบริเวณหน้าตลาดควนขนุน 40 ซม.ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก นั้น

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.00 น.ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงกรณีข่าวน้ำกัดเซาะคันดินอ่างเก็บน้ำคลองท่าแนะ เป็นทางยาวมีมวลน้ำไหลผ่านกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ลงสู่คลองท่าแนะและกำลังไหลลงสู่ที่ราบเอ่อท่วมพื้นที่ตำบลชะมวง ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะบริเวณตลาดควนขนุนขณะนี้น้ำได้เอ่อท่วมร้านค้า ต่างนำกระสอบทรายกั้นน้ำไหลเข้าร้านค้าส่วนบนถนนสายโพธิ์ทอง – อำเภอควนขนุน นั้นมีน้ำท่วมผิวจราจรยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ว่า ประตูระบายน้ำท่าแนะ อำเภอศรีบรรพต เป็นประตูระบายน้ำที่สร้างกั้นคลองท่าแนะ ไม่ใช่อ่างเก็บน้ำ ในช่วงที่ผ่านมาพื้นที่จังหวัดพัทลุงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง วัดปริมาณฝนสูงสุดระหว่างเวลา 07.00-18.00 น.ของวานนี้(25 พ.ย.60)ที่บริเวณประตูระบายน้ำท่าแนะ อำเภอศรีบรรพต ได้ 153 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำที่ไหลมาในคลองท่าแนะเป็นจำนวนมาก และได้ไหลล้นออกทางระบายน้ำล้น(Spillway)สูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร เกิดการกัดเซาะตลิ่งบริเวณด้านท้ายทางระบายน้ำล้นจุดที่ไหลไปบรรจบกับลำน้ำเดิม ประกอบกับมีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลผ่านประตูระบายน้ำลงสู่คลองท่าแนะ จนเกินความจุของคลองที่จะรับได้ ส่งผลให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตรและเส้นทางสัญจรในเขตอำเภอควนขนุนบริเวณตำบลชะมวง ตำบลดอนทราย เทศบาลตำบลควนขนุน ระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 15-30 เซนติเมตรปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำแผงเหล็กมาปิดกั้น เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งออกแจ้งเตือนประชาชนให้เร่งอพยพสิ่งของ สัตว์เลี้ยงขึ้นไว้ที่สูงเนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องไปแล้วก่อนหน้านี้

ล่าสุดวันนี้ที่จังหวัดพัทลุง ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง วัดปริมาณฝนสูงสุดที่สถานีฝายควนกุฎิ ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน ได้ 224 มิลลิเมตร และบริเวณประตูระบายน้ำท่าแนะ ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต วัดได้ 211.3 มิลลิเมตร ส่งผลทำให้น้ำจากเทือกเขาบรรทัดและปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนราษฎร มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำเฉลี่ยประมาณ 10-40 เซนติเมตร พื้นที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 246 หมู่บ้าน 27 ตำบล 6 อำเภอ คาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

โครงการชลประทานพัทลุงได้แจ้งเตือนภัยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้นำชุมชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 9 เครื่อง ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อเร่งระบายน้ำหากเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS