Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ แจงฝนตกหนักทำน้ำล้นสปิลเวย์ประตูระบายน้ำท่าแนะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ย. 60 เวลา 17:01:18 น.

จำนวนผู้ชม : 417

กรมชลฯ แจงฝนตกหนักทำน้ำล้นสปิลเวย์ประตูระบายน้ำท่าแนะ

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณี การนำเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชนว่า น้ำกัดเซาะคันดินอ่างเก็บน้ำคลองท่าแนะ เป็นทางยาวมีมวลน้ำไหลผ่านกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ลงสู่คลองท่าแนะและกำลังไหลลงสู่ที่ราบเอ่อท่วมพื้นที่ตำบลชะมวง ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะบริเวณตลาดควนขนุนขณะนี้น้ำได้เอ่อท่วมร้านค้า ต่างนำกระสอบทรายกั้นน้ำไหลเข้าร้านค้า ส่วนบนถนนสายโพธิ์ทอง – อำเภอควนขนุน นั้นมีน้ำท่วมผิวจราจรยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ระดับลึกสุดบริเวณหน้าตลาดควนขนุน 40 ซม.ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก นั้น

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.00 น.ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน ชี้แจงกรณีข่าวน้ำกัดเซาะคันดินอ่างเก็บน้ำคลองท่าแนะ เป็นทางยาวมีมวลน้ำไหลผ่านกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ลงสู่คลองท่าแนะและกำลังไหลลงสู่ที่ราบเอ่อท่วมพื้นที่ตำบลชะมวง ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะบริเวณตลาดควนขนุนขณะนี้น้ำได้เอ่อท่วมร้านค้า ต่างนำกระสอบทรายกั้นน้ำไหลเข้าร้านค้าส่วนบนถนนสายโพธิ์ทอง – อำเภอควนขนุน นั้นมีน้ำท่วมผิวจราจรยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ว่า ประตูระบายน้ำท่าแนะ อำเภอศรีบรรพต เป็นประตูระบายน้ำที่สร้างกั้นคลองท่าแนะ ไม่ใช่อ่างเก็บน้ำ ในช่วงที่ผ่านมาพื้นที่จังหวัดพัทลุงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง วัดปริมาณฝนสูงสุดระหว่างเวลา 07.00-18.00 น.ของวานนี้(25 พ.ย.60)ที่บริเวณประตูระบายน้ำท่าแนะ อำเภอศรีบรรพต ได้ 153 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำที่ไหลมาในคลองท่าแนะเป็นจำนวนมาก และได้ไหลล้นออกทางระบายน้ำล้น(Spillway)สูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร เกิดการกัดเซาะตลิ่งบริเวณด้านท้ายทางระบายน้ำล้นจุดที่ไหลไปบรรจบกับลำน้ำเดิม ประกอบกับมีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลผ่านประตูระบายน้ำลงสู่คลองท่าแนะ จนเกินความจุของคลองที่จะรับได้ ส่งผลให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตรและเส้นทางสัญจรในเขตอำเภอควนขนุนบริเวณตำบลชะมวง ตำบลดอนทราย เทศบาลตำบลควนขนุน ระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 15-30 เซนติเมตรปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำแผงเหล็กมาปิดกั้น เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งออกแจ้งเตือนประชาชนให้เร่งอพยพสิ่งของ สัตว์เลี้ยงขึ้นไว้ที่สูงเนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องไปแล้วก่อนหน้านี้

ล่าสุดวันนี้ที่จังหวัดพัทลุง ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง วัดปริมาณฝนสูงสุดที่สถานีฝายควนกุฎิ ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน ได้ 224 มิลลิเมตร และบริเวณประตูระบายน้ำท่าแนะ ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต วัดได้ 211.3 มิลลิเมตร ส่งผลทำให้น้ำจากเทือกเขาบรรทัดและปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนราษฎร มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำเฉลี่ยประมาณ 10-40 เซนติเมตร พื้นที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 246 หมู่บ้าน 27 ตำบล 6 อำเภอ คาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

โครงการชลประทานพัทลุงได้แจ้งเตือนภัยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้นำชุมชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 9 เครื่อง ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อเร่งระบายน้ำหากเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS