Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ ระดมสูบน้ำค้างทุ่งลุ่มน้ำพอง หลังลดการระบายน้ำต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ย. 60 เวลา 13:46:10 น.

จำนวนผู้ชม : 428

กรมชลฯ ระดมสูบน้ำค้างทุ่งลุ่มน้ำพอง หลังลดการระบายน้ำต่อเนื่อง

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12.00 น.นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์พายุ ตาลัส เซินกา และ ทกซูรี ที่พัดผ่านประเทศไทยอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมจนถึงกันยายน ส่งผลให้มีปริมาณน้ำเข้าเขื่อนลำปาว และเขื่อนอุบลรัตน์ค่อนข้างมาก กรมชลประทานได้ทยอยระบายน้ำจากเขื่อนลำปาวก่อน จากนั้นจึงเริ่มระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์

สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ที่ 2,645.91 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 108.83 ของปริมาณความจุ ในขณะที่น้ำไหลเข้าเขื่อนฯ เพียงวันละ 2-3 ล้านลบ.ม.ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น จึงมีมติให้ลดการระบายน้ำเหลือวันละ 20 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำพอง ลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ที่สถานีวัดน้ำบ้านท่าเม่าที่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น วัดน้ำได้ต่ำกว่าตลิ่ง 1.70 เมตร ส่งผลให้น้ำค้างทุ่งเริ่มไหลลงลำน้ำพองแล้ว ทั้งนี้หากน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์มีแนวโน้มลดลง ทางคณะกรรมการฯ อาจปรับลดการระบายให้เหลือวันละ 15 ล้านลบ.ม.ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีลดลงอย่างต่อเนื่องด้วย ช่วยบรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดมหาสารคาม จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดยโสธรให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลทำนาปรัง ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 14 แห่งของจังหวัดขอนแก่นอยู่ในเกณฑ์ดีมาก สามารถส่งน้ำเพื่อสนับสนุนการเกษตรหน้าแล้งได้เต็มตามความต้องการของเกษตรกร

ด้านนายเรืองโชค ชัยดำรงค์กุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานขอนแก่น กล่าวถึงการระบายน้ำด้วยว่าในช่วงระหว่างวันที่ 22 – 24 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์วันละ 54 ล้านลบ.ม.เกินความจุของลำน้ำพอง ทำให้ตอนนี้ยังมีพื้นที่น้ำท่วมทั้งสองฝั่งของลำน้ำพอง เป็นพื้นที่การเกษตรบริเวณตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง ตำบลสำราญ ตำบลศิลา ตำบลบึงเนียม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยทางโครงการชลประทานขอนแก่น ได้บูรณาการโครงการที่เกี่ยวข้องเร่งสูบน้ำอย่างต่อเนื่องที่ประตูระบายน้ำคลองระบายน้ำ D8(ห้วยพระคือ)พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่เพิ่มอีก 40 เครื่อง รวมประสิทธิภาพการสูบน้ำออกวันละ 7.5 ล้านลบ.ม.เพื่อสูบน้ำลงน้ำพอง และออกสู่แม่น้ำชีในที่สุด คาดว่าพื้นที่การเกษตรที่มีน้ำท่วมขังจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายในวันที่ 16-17 พฤศจิกายน นี้ สำหรับคันคลองส่งน้ำ 3L-RMC ที่เสียหายชำรุดช่วงน้ำหลากนั้นได้ซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมใช้ในการจัดส่งน้ำให้กับการทำนาปรังปีนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS