Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ ระดมสูบน้ำค้างทุ่งลุ่มน้ำพอง หลังลดการระบายน้ำต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ย. 60 เวลา 13:46:10 น.

จำนวนผู้ชม : 475

กรมชลฯ ระดมสูบน้ำค้างทุ่งลุ่มน้ำพอง หลังลดการระบายน้ำต่อเนื่อง

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12.00 น.นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์พายุ ตาลัส เซินกา และ ทกซูรี ที่พัดผ่านประเทศไทยอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมจนถึงกันยายน ส่งผลให้มีปริมาณน้ำเข้าเขื่อนลำปาว และเขื่อนอุบลรัตน์ค่อนข้างมาก กรมชลประทานได้ทยอยระบายน้ำจากเขื่อนลำปาวก่อน จากนั้นจึงเริ่มระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์

สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ที่ 2,645.91 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 108.83 ของปริมาณความจุ ในขณะที่น้ำไหลเข้าเขื่อนฯ เพียงวันละ 2-3 ล้านลบ.ม.ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น จึงมีมติให้ลดการระบายน้ำเหลือวันละ 20 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำพอง ลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ที่สถานีวัดน้ำบ้านท่าเม่าที่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น วัดน้ำได้ต่ำกว่าตลิ่ง 1.70 เมตร ส่งผลให้น้ำค้างทุ่งเริ่มไหลลงลำน้ำพองแล้ว ทั้งนี้หากน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์มีแนวโน้มลดลง ทางคณะกรรมการฯ อาจปรับลดการระบายให้เหลือวันละ 15 ล้านลบ.ม.ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีลดลงอย่างต่อเนื่องด้วย ช่วยบรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดมหาสารคาม จังหวัดร้อยเอ็ด และจังหวัดยโสธรให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลทำนาปรัง ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 14 แห่งของจังหวัดขอนแก่นอยู่ในเกณฑ์ดีมาก สามารถส่งน้ำเพื่อสนับสนุนการเกษตรหน้าแล้งได้เต็มตามความต้องการของเกษตรกร

ด้านนายเรืองโชค ชัยดำรงค์กุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานขอนแก่น กล่าวถึงการระบายน้ำด้วยว่าในช่วงระหว่างวันที่ 22 – 24 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์วันละ 54 ล้านลบ.ม.เกินความจุของลำน้ำพอง ทำให้ตอนนี้ยังมีพื้นที่น้ำท่วมทั้งสองฝั่งของลำน้ำพอง เป็นพื้นที่การเกษตรบริเวณตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง ตำบลสำราญ ตำบลศิลา ตำบลบึงเนียม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยทางโครงการชลประทานขอนแก่น ได้บูรณาการโครงการที่เกี่ยวข้องเร่งสูบน้ำอย่างต่อเนื่องที่ประตูระบายน้ำคลองระบายน้ำ D8(ห้วยพระคือ)พร้อมกับติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่เพิ่มอีก 40 เครื่อง รวมประสิทธิภาพการสูบน้ำออกวันละ 7.5 ล้านลบ.ม.เพื่อสูบน้ำลงน้ำพอง และออกสู่แม่น้ำชีในที่สุด คาดว่าพื้นที่การเกษตรที่มีน้ำท่วมขังจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายในวันที่ 16-17 พฤศจิกายน นี้ สำหรับคันคลองส่งน้ำ 3L-RMC ที่เสียหายชำรุดช่วงน้ำหลากนั้นได้ซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมใช้ในการจัดส่งน้ำให้กับการทำนาปรังปีนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS