Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้ำท่วมอยุธยายังไม่คลี่คลาย จมบาดาล 5 เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ต.ค. 60 เวลา 11:25:09 น.

จำนวนผู้ชม : 680

น้ำท่วมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังไม่คลี่คลาย บ้านเรือนจมบาดาลมานาน 5 เดือนแล้ว ชาวบ้านโอดไร้การช่วยเหลือ ขณที่ผู้ว่าฯ อยุธยา ประกาศให้  9 อำเภอ เป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วม 

โดยสถานการณ์น้ำท่วมยังอยู่ในภาวะทรงตัว แม้ว่าบางช่วงระดับน้ำจะสูงขึ้นเล็กน้อย มีจุดที่น่าเป็นห่วงอยู่ 2 อำเภอ คือ อำเภอเสนา และ อำเภอบางบาล โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา นอกคันกั้นน้ำ หลายหน่วยงานระดมกำลังเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 


ทีมข่าวฯ ลงพื้นที่เขตเทศบาลหัวเวียง อำเภอเสนา โดยที่สำนักงานเทศบาลตำบลหัวเวียง ถูกน้ำท่วมสูง 1.30 เมตร เหลืออีก 25 เซนติเมตร จะเท่าปี 2554 ขณะที่ชาวบ้าน 23 หมู่บ้าน 1,764 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบทั้งหมด และยังผวากลัวน้ำท่วมหนักซ้ำรอยปี 2554 อย่างไรก็ตาม อยากให้เร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพราะชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก

นอกจากนี้ ทางเทศบาลฯ ได้ทำคันดินสูง 1.50 เมตร เพื่อกั้นน้ำไม่ให้เข้าท่วมถนนในหมู่บ้านเพราะต้องใช้สัญจรให้กับประชาชน ที่ต้องเดินทางมาขอความช่วยเหลือ หรือ ติดต่อราชการสำคัญ รวมทั้งใช้เป็นที่จอดรถชั่วคราวของลูกบ้าน หากไม่มีคันดินนี้น้ำจากแม่น้ำน้อยอาจไหลเข้าท่วมตำบลบ้านโพธิ์มากขึ้น

ส่วนบ้านสวนถั่ว ตำบลบ้านแพน อำเภอเสนา นางอัญชลี ท้ายพันธ์ บอกว่าชุมชนอยู่ติดกับแม่น้ำน้อย ชาวบ้าน 30-40 หลังคาเรือน ต้องสร้างเพิงพักชั่วคราวอยู่ตามริมถนน บางคนอาศัยศาลาริมทางเป็นที่หลับนอน โดยน้ำท่วมมานานกว่า 5 เดือนแล้ว ปีนี้ท่วมนานกว่าปี 54 ข้าวของเครื่องใช้ที่เก็บไม่ทันได้รับความเสียหาย ต้องปล่อยทิ้งให้จมน้ำ ตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยเหลือ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลเรื่องน้ำดื่ม อาหารแห้ง และห้องน้ำ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน 

ที่บ้านของนางแดง ปิ่นสุข อายุ 56 ปี บ้านไม้ตั้งอยู่กลางทุ่ง ใต้ถุนถูกน้ำท่วมเกือบถึงพื้นบ้าน โดยอาศัยอยู่ด้วยกัน 6 คน ผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 4 คน อายุ 4 เดือน 4 ขวบ 6 ขวบ และ 9 ขวบ ทุกครั้งที่เข้า-ออกบ้านต้องใช้เรือพายออกไปเท่านั้น บางครั้งเรือล่มเพราะคลื่นลมแรง เหตุผลที่ไม่ย้ายไปอยู่ที่อื่นเพราะไม่มีเงินซื้อไม้ และแผ่นสังกะสีเพื่อสร้างเพิงพัก จึงจำยอมต้องอาศัยอยู่ตามมีตามเกิด เสื้อผ้า ที่นอน เปียกทั้งหมด เพราะกระแสลมแรงทำให้เกิดคลื่น น้ำกระเพื่อมซัดพื้นบ้านเป็นระยะจนสั่นสะเทือนทั้งหลัง จะนอนก็นอนไม่หลับ กังวลกลัวเด็กๆ ตกน้ำ

สำหรับน้ำท่วมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังไม่มีแนวโน้มลด หรือคลี่คลายในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำเหนือไหลบ่า ประกอบกับเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองบางบาล คลองบางหลวง สูงขึ้นอย่างรวดเร็วเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

นายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วม 9 อำเภอ คือ อำเภอบางบาล ผักไห่ เสนา บางปะอิน บางไทร เมืองพระนครศรีอยุธยา บางปะหัน บางซ้าย และ อำเภอมหาราช บ้านเรือนได้รับผลกระทบ 42,000 หลังคาเรือน

ทุ่งนาตลอดสองข้างทาง ถนนหมายเลข 3111 ตั้งแต่อำเภอบางไทร อำเภอเสนา และถนนหมายเลข 3454 จาก เสนา-ผักไห่ เต็มไปด้วยมวลน้ำ ทั้งนี้ ทางจังหวัดขอความร่วมมือให้ชาวนาปลูกข้าวก่อนน้ำมา และนัดเก็บเกี่ยวพร้อมกันหมดกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในพื้นที่ทุ่งลุ่มต่ำ 7 ทุ่ง ได้แก่ ทุ่งป่าโมก ทุ่งบ้านแพน ทุ่งบางบาล ทุ่งผักไห่ ทุ่งเจ้าเจ็ด ทุ่งบางกุ้ง และ ทุ่งบางกุ่ม ตามแผนการปลูกข้าวเหลื่อมเวลา จำนวน 600,000 ไร่ เพื่อใช้เป็นที่รับน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมกรุงเทพฯ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS