Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครศรีธรรมราช พระเมรุมาศจำลอง เมืองคอนงดงามยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ต.ค. 60 เวลา 10:29:38 น.

จำนวนผู้ชม : 720

นครศรีธรรมราช พระเมรุมาศจำลอง เมืองคอนงดงามยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

21 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้ 20 ต.ค.นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินไปติดตามความคืบหน้าในการปรับปรุงตกแต่งพระเมรุมาศมาศจำลอง ซุ้มและอาคารประกอบรวมทั้งการปรับปรุงสถานที่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช สำหรับจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการอย่างเต็ม ในขณะที่นักท่องเที่ยวและประชาชนจำนวนนับพันคนในและต่างพื้นที่ได้เดินทางไปเยี่ยมชมพระเมรุมาศจำลองพร้อมถ่ายภาพแห่งประวัติศาสตร์เก็บไว้เป็นที่ระลึก

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวและประชาชนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง และอาคารเตาเผาดอกไม้จันทน์ พร้อมทั้งการปรับปรุงตกแต่งภูมิทัศน์บริเวณสนามหน้าเมืองรวมทั้งบริเวณศาลาประดู่หก โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราชได้มีการก่อสร้างซุ้มเทิดพระเกียรติขนาดใหญ่มากถึง 19 ซุ้มขนาบข้างซ้าย-ขวาพระเมรุมาศจำลอง ในขณะที่ด้านหน้าเยื้องกับเมรุมาศจำลองได้ติดตั้งหมายเลข ๙ พร้อมอักษรคำว่า “นครศรีธรรมราช” บริเวณด้านขวาของพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งเป็นตัวเลข 9 ไทย เป็นการสื่อความหมายถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีการตกแต่งด้วยข้าวเปลือกเม็ดสีเหลืองทอง ซึ่งสื่อความหมายถึงโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง และจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นเมืองอู่ข้าวของภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ส่วนอักษร “นครศรีธรรมราช” และยอดพระบรมธาตุนครศรีธรรมราชซึ่งจะติดตั้งด้านบนอักษร “นครศรีธรรมราช” สื่อความหมายถึงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และการรวมพลังแห่งความสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียวกันของประชาชนชาวนครศรีธรรมราช นอกจากนี้จะมีการประดับด้วยต้นไทร 12 ต้น ซึ่งสื่อความหมายถึงนครศรีธรรมราชเป็นเมือง 12 นักษัตร ที่อยู่ภายใต้ร่มโพธิ์ร่มไทรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งจะมีการประดับตกแต่งด้วยต้นดอกดาวเรืองและต้นโกสนประมาณ 70,000 ต้น พร้อมการติดตั้งไฟไลฟ์อัพตามจุดต่าง ๆ ทำให้สถานที่สวยงามและยิ่งใหญ่ตระการตา

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การจัดสถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นไปตามรูปแบบและแผนงานที่กำหนดไว้ทุกประการ มาถึงวันนี้ในภาพรวมแล้วเสร็จกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และมั่นใจว่าทุกจุดจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ภายในเย็นของวันที่ 24 ต.ค.2560 นี้อย่างแน่นอน ซึ่งตนพอใจเป็นอย่างมากที่การดำเนินการของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จนสถานที่มีความงดงาม ยิ่งใหญ่อลังการไม่แพ้จังหวัดใด ๆ แน่ ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่ร่วมแรงร่วมใจกันร่วมดำเนินการอย่างทุ่มเท เสียสละ และร่วมกันเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เป็นการแสดงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับเป็นความภาคภูมิใจของคนนครศรีธรรมราชทุกคนที่ได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่สุดในชีวิต ซึ่งคิดว่าหาครั้งดียิ่งใหญ่กว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว

“จังหวัดได้กำหนดให้มีการซ้อมการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์เหมือนจริงทุกขั้นตอน ในช่วงบ่ายวันที่ 23 ตุลาคม เพื่อให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด ส่วนในวันที่ 26 ตุลาคม จังหวัดมีมาตรการในการอำนวยความสะดวกให้แก่เป็นพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช โดยได้กำหนดจุดจอดรถตามสถานที่ต่าง ๆ ไว้แล้ว พร้อมให้บริการรถรับส่งพี่น้องประชาชนจากจุดจอดรถมายังสนามหน้าเมือง ซึ่งจะได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ รวมทั้งทางเฟซบุ๊ก และไลน์ ดังนั้นจึงขอให้พี่น้องประชาชนได้ติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ด้วย ซึ่งจะเปิดให้วางดอกไม้จันทน์ได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป โดยในช่วงเช้าอยากให้ผู้สูงอายุ และผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรงหรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาวางดอกไม้จันทน์ก่อน หลังจากนั้นคนอื่น ๆ ก็จะทยอยกันเข้ามาวางดอกไม้จันทน์ มั่นใจได้ว่าประชาชนทุกคนที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธีจะได้วางดอกไม้จันทน์ครบทุกคนอย่างแน่นอน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวในที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS