Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบฯ-ตะลึง!!พบปืนใหญ่สมัยสงครามโลก งดขูดหาเลขเด็ด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ย. 60 เวลา 09:01:10 น.

จำนวนผู้ชม : 840

นายอำเภอบางสะพาน ขอประชาชนงดขูดหาเลขเด็ดจากปืนโบราณที่พบฝังดินอยู่ในปากคลองบางสะพานเพื่อป้องกันความเสียหาย ขณะนี้ย้ายไปเก็บรักษาที่สถานีตำรวจภูธรบางสะพาน รอกรมศิลปากรมาตรวจสอบอย่างละเอียด

หลังจากเมื่อช่วงเย็นวานนี้ รถแบคโฮได้ขุดพบปืนใหญ่โบราณอายุนับร้อยปีในคลองบางสะพาน บริเวณจุดขุดลอกคลอง ซอยดอนเทพ หมู่ที่ 8 บ้านล่าง ตำบลแม่รำพึง ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะกรมชลประทานขุดลอกคลองเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมบางสะพาน โดยพบขณะที่ขุดลงไปที่ระดับน้ำลึกประมาณ 2 เมตร พบปืนใหญ่ฝังอยู่ในดิน มีสนิมขึ้น แต่ยังมีลักษณะสมบูรณ์ เมื่อชาวบ้านทราบข่าวต่างทยอยมาขูดหาเลขเด็ดไม่ขาดสาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องนำแผงเหล็กมากั้นไว้

นายศักดิ์รินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน เดินทางไปตรวจสอบ และวัดความยาวปืนใหญ่อย่างละเอียดอีกครั้งพบว่า มีความยาว 210 เซนติเมตร ปากกระบอกวงนอก กว้าง 40-30 ซม. และวงรอบด้านใน 20-10 ซม. ซึ่งขนาดของปากกระบอกปืนใหญ่ไม่ชัดเจนเนื่องจากมีสนิมขึ้นจนปิดปากกระบอก คาดว่ามีอายุไม่น้อยกว่า 200ปี เป็นปืนโบราณ ซึ่งต้องรอเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ได้แจ้งวัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ประสานให้กรมศิลปรากร มาตรวจสอบว่าเป็นยุคสมัยใด แต่ยังไม่ได้กำหนดวันลงพื้นที่ที่ชัดเจน 

นายอำเภอบางสะพาน กล่าวเพิ่มเติมว่า จำเป็นต้องย้ายปืนใหญ่ไปเก็บรักษาไว้ที่สถานีตำรวจบางสะพาน เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจเดินทางมาดู แต่ต่างต้องการขูดเลขเพื่อขอหวย อาจทำให้ปืนใหญ่ได้รับความเสียหายเพิ่มเติมได้ จึงต้องดูแลรักษา และ ขอประชาชนงดขูดหาเลขเด็ดที่กระบอกปืนใหญ่ 

ชาวบ้านในละแวกที่พบปืนใหญ่โบราณ เล่าว่าเมื่อช่วงสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณปากครองบางสะพาน เป็นที่จอดเรือหลบมรสุมของเรือใบ หรือเรือสำเภา อาจเป็นไปได้ว่าเรือใบ หรือเรือสำเภา คงมีปืนใหญ่ติดข้างเรือแล้วเรืออัปปาง หรือโยนปืนใหญ่ทิ้งลงทะเล นอกจากนี้ ขณะเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ขุดลอกคลองบริเวณดังกล่าวยังพบเครื่องเรือ หรือสมอเรือหลายชิ้น โดยแต่ละชิ้นสนิมกัดขาดใช้การไม่ได้แล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS