Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศิริราชเรียก นศ.แพทย์สอบกรณีฆ่าสุนัขเอาเงินประกัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ย. 60 เวลา 11:15:28 น.

จำนวนผู้ชม : 590

กรุณารอสักครู่...

จากกรณีออกมาแฉนักศึกษาแพทย์ วางยาสุนัขปอมเมอเรเนียน เพื่อเรียกร้องค่าประกันกับบริษัทขนส่ง จำนวน  4 หมื่นบาท แต่หลังจากโรงพยาบาลสัตว์ผ่าพิสูจน์ซากสุนัข พบว่ามียาอยู่ในกระเพาะเป็นจำนวนมาก สงสัยว่าสุนัขอาจถูกวางยาโดยเจ้าของ ขณะที่คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ยืนยันไม่ปกป้องคนผิด 

นายภัทรพงศ์ (สงวนนามสกุล)นักศึกษาแพทย์ ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าของสุนัขตัวดังกล่าว ซึ่งวันนี้ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราช และ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล จะเชิญผู้ปกครอง และนักศึกษาแพทย์คนดังกล่าวมาสอบถามข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ปรากฏว่าใกล้เที่ยงวันยังไม่ปรากฏตัวนักศึกษาแพทย์คนดังกล่าว และไม่มีใครทราบว่าจะเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงวันและเวลาใด 

ด้านนายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ยืนยันไม่ปกป้องคนกระทำผิดแน่นอน ทุกอย่างจะเป็นไปตามข้อเท็จจริง เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องจริยธรรม แต่ยังเกี่ยวเนื่องกับการปลอมแปลงเอกสาร และฆ่าสุนัข ซึ่งมีโทษทางอาญาอีกด้วย

ด้านพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร ได้รวบรวมหลักฐาน เป็นเอกสารปลอมแปลงราคาซื้อสุนัขและการพูดคุยผ่านแอปพลิเคชั่น Line  รวมทั้งเอกสารการประกันภัยระหว่างขนส่ง ออกหมายเรียกให้นักศึกษาแพทย์เข้าให้ปากคำภายในสัปดาห์นี้ ขณะนี้ได้เรียกพยานสอบปากคำแล้วหลายปากทั้ง บริษัทขนส่ง พนักงานผู้จัดส่ง และเจ้าของฟาร์มสุนัข

พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร บอกว่ากรณีนี้แม้จะเรียกเงินไม่สำเร็จก็เข้าข่ายฐานความผิดพยายามฉ้อโกง ส่วนจะเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์หรือไม่นั้นจากข้อมูลของคนขับรถของบริษัทขนส่ง ทราบเพียงว่าเห็นเจ้าของป้อนเม็ดยาให้กับสุนัข และพบเม็ดยาติดอยู่ที่ปลอกคอของสุนัข ทั้งนี้ต้องรอให้นักศึกษาแพทย์เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนถึงจะทราบว่าเป็นการจงใจทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.) ได้นัดพนักงานขับรถขนส่งสุนัขในวันเกิดเหตุ เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม  

ล่าสุด พันตำรวจโท พิชัย เชิดชู รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจภูธรโพธิ์กลาง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผย ว่าวันนี้พนักงานสอบสวนได้ส่งยาเม็ดสีขาว และเม็ดสีเหลืองที่พบในกระเพาะของสุนัขที่ตายไปตรวจพิสูจน์ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา ว่ายาเม็ดดังกล่าวเป็นยาอะไร เมื่อกินเข้าไปเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงหรือไม่ โดยจะเร่งรัดตรวจพิสูจน์ให้เร็วขึ้น เนื่องจากคดีอยู่ในความสนใจของประชาชน  

ขณะที่นายเจษฎา กุลโสภณ เจ้าของฟาร์มสุนัขปอมเมอร์เรเนียน ย่านสุขุมวิท เปิดเผยว่าทำธุรกิจขายสุนัขปอมเมอร์เรเนียนโดยเพาะพันธุ์เองที่จังหวัดสุพรรณบุรีนับร้อยตัว เมื่อมีลูกค้าต้องการซื้อจะนำมาพักไว้ที่บ้านหลังนี้แล้วนัดส่งมอบให้กับลูกค้าต่อไปทั้งในและต่างประเทศ ยืนยันว่าสุนัขในฟาร์มทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรค ตนจะสอบถามลูกค้าถึงการเลี้ยงดูอยู่เสมอ ส่วนยาที่พบไม่ทราบว่าเป็นยาประเภทใด แต่ไม่ใช่วิตามินสำหรับสุนัขแน่นอน จากหลักฐานต่างๆเชื่อว่านักศึกษาแพทย์รายดังกล่าวเจตนาฆ่า 

เมื่อต้นเดือนสิงหาคม เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ ที่โรงพยาบาลสัตว์บ้านหมอต้น จังหวัดนครราชสีมา เช่นกัน และเป็นนักศึกษาแพทย์คนเดียวกันแต่รอบนั้นไม่มีการผ่าชันสูตร เป็นสุนัขปอมเมอร์เรเนียนตัวแรกที่ตาย ซึ่งนักศึกษาแพทย์ซื้อมาจากฟาร์มสุนัขเดียวกันเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่าขอสุนัขอายุ 3-4 เดือนขึ้นไป ราคา 7,000-8,000 บาท สุดท้ายตกลงกันที่สุนัขเพศผู้ อายุ 7 เดือน ราคา 7,500 บาท นัดส่งที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ทุกอย่างเป็นปกติของคนที่มาซื้อสุนัข อีกทั้งถ่ายรูปคู่กับสุนัขตัวแรกที่ซื้อให้เจ้าของฟาร์มเก็บไว้ นักศึกษาแพทย์อ้างว่าแฟนให้งบมาซื้อ 40,000 บาท จากนั้นได้โอนเงินให้เจ้าของฟาร์มทั้งหมด และให้เจ้าของฟาร์มโอนเงินคืน 32,500 บาท โดยนักศึกษาแพทย์ ยื่นข้อเสนอการชำระขอใบเสร็จด้วย

จากนั้นวันที่ 31 สิงหาคม ปี 60 นักศึกษาแพทย์คนเดิม ติดต่อไปที่ฟาร์มสุนัขอีกครั้ง บอกว่าต้องการสุนัขแบบเดิม เพื่อจะเอาไปเป็นเพื่อนเล่น เจ้าของฟาร์มจึงจัดหาสุนัขตัวที่สอง เพศผู้ อายุ 7 เดือน ราคา 7,000 บาท แต่ลดให้ในราคา 6,500 บาท นัดส่งกันวันที่ 4 กันยายน ที่ห้างสรรพสินค้าเดิม ตัวนี้อ้างว่าแฟนให้งบโอนเงินมา 50,000 บาท แต่ขอทำแบบเดิม นักศึกษาแพทย์ พยายามสอบถามว่า"มีเอกสารวัคซีนประวัติสุขภาพไหม กินเก่งหรือไม่ ก่อนเอาสุนัขมาให้อดอาหารสักมื้อก็ดี ขอโทษนะครับที่ใช้วิธีไม่ตรงไปตรงมานิดหน่อย ไม่งั้นคงไม่ได้น้องหมา"หลังจากรับสุนัขไปแล้ว เจ้าของฟาร์มก็ติดต่อถามว่าน้องหมาเป็นไงบ้าง เข้ากันได้ไหม คำตอบที่ได้คือ สุนัขตายระหว่างเดินทางแล้ว โรงพยาบาลสัตว์ที่ไปตรวจให้กินยาเมารถเกินขนาด หมอบอกให้กินยาแก้เมารถเหมือนคนเลย 

นางเครือวรรณ รักษาทรัพย์ เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์บ้านหมอต้น แฉซ้ำว่า วันที่ 31 ก.ค.นักศึกษาแพทย์คนดังกล่าว เคยว่าจ้างบริษัทรถขนส่ง นำสุนัขพันธุ์ปอมเพศผู้ สีน้ำตาล อายุ 7 เดือน มาฝากให้โรงพยาบาลดูแล โดยให้เบอร์โทรศัพท์ไว้และบอกว่าช่วงเย็นจะมีคนมารับสุนัขกลับแล้วก็เดินออกจากร้านไป ทั้งนี้โรงพยาบาลได้ตรวจเช็คร่างกายสุนัขเห็นว่าร่าเริงดี ไม่ป่วย แต่ต่อมาประมาณ 1 ชั่วโมง สังเกตุเห็นสุนัขเริ่มซึมและตายในที่สุดจึงโทรแจ้งให้เจ้าของทราบ และเรียกร้องเงินค่าประกันจากบริษัทขนส่ง 40,000 บาท แต่บริษัทขนส่งไม่สามารถรับผิดชอบได้เพราะสุนัขส่งถึงโรงพยาบาลสัตว์แล้ว.

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังมารดาของหนุ่มนักศึกษาแพทย์ ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตเทศบาลตำบลโชคชัย อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ได้รับการเปิดเผยว่า ลูกชายของตนเองไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้นานประมาณ 7 ปี แล้ว เพราะไปเรียนหนังสืออยู่ที่กรุงเทพมหานคร ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นตนเองไม่ทราบที่มาที่ไปและไม่ขอออกความเห็นใดๆทั้งสิ้น

ขณะที่แพทย์รุ่นพี่ของนักศึกษาแพทย์ที่ถูกกล่าวหาระบุว่า นักศึกษาแพทย์คนนี้เดิมมีพฤติกรรมปกติเหมือนนักศึกษาแพทย์ทั่วไปตั้งแต่เข้าเรียนปี 1 แต่พอเรียนถึงปีที่ 6 คณาจารย์ที่คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ตรวจพบว่าเขามีอาการป่วยทางจิต ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ทางคณะแพทย์ฯ จึงได้ให้แจ้งพักการเรียนเพื่อไปรักษาตัวก่อน และนักศึกษาแพทย์คนนี้ต้องเรียนซ้ำชั้น ส่วนเพื่อนรุ่นเดียวกันเรียนจบไปแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าปัจจุบันนักศึกษาคนนี้ยังอยู่ระหว่างการรักษาอาการป่วยทางจิตหรือไม่

มีข้อมูลทางฝั่ง ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา กรรมการแพทยสภา นักศึกษาแพทย์รายนี้ไม่ได้อยู่ในการดูแลของแพทยสภา แพทยสภาจะดูแลเฉพาะแพทย์เป็นหลัก ให้ความเห็นว่า"หากมีคนฟ้องนักศึกษาแพทย์รายนี้ก็จะโดนคดีอาญา เข้าข่ายผิดด้านจริยธรรมจรรยาบรรณในวิชาชีพ ส่งผลให้ไม่สามารถสมัครเป็นแพทย์ได้ ต่อให้ไม่มีผู้ฟ้องต้องตรวจสอบสุขภาพจิต เพราะหากมีปัญหาทางสุขภาพจิตก็จะไม่สามารถเป็นแพทย์ได้เช่นกัน หากปล่อยไปดูแลคนไข้อาจทำให้คนไข้เป็นอันตรายได้ ถ้าผิดจริงสถานศึกษาต้องป้องปรามและลงโทษ"ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS