Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-อธิบดีกรมควบคุมมลพิษลงพื้นเร่งแก้ปัญหามลพิษบนเกาะสีชัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ส.ค. 60 เวลา 10:06:04 น.

จำนวนผู้ชม : 515

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่เกาะสีชัง เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมจากฝุ่นแป้งกลางทะเล-ขยะบนฝั่ง-ในทะเล และน้ำเสีย หลังปัญหาเริ่มทวีความรุนแรง ย้ำต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว

วันนี้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายวีระ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี พร้อมคณะ เดินทางไปที่เกาะสีชัง อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี เพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมจากฝุ่นแป้งกลางทะเล-ขยะบนฝั่ง ขยะในทะเล และน้ำเสีย โดยมีนายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง พร้อมผู้บริหาร ร่วมต้อนรับ 

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อเข้ามาแก้ไปปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเกาะสีชังซึ่งมี 3 เรื่องหลัก คือ ปัญหามลพิษจากการจอดเรือเพื่อขนถ่ายสินค้ากลางทะเล ปัญหาขยะบนเรือสินค้ากลางทะเล และขยะบนเกาะสีชัง รวมทั้งปัญหาน้ำเสียจากที่พักอาศัยและโรงแรม โดยปัญหาดังกล่าวจะต้องเร่งดำเนินการแก้ไข 

สำหรับปัญหาการจอดเรือเพื่อขนถ่ายสินค้ากลางทะเล บริเวณรอบเกาะสีชังนั้น เบื้องต้น กรมควบคุมมลพิษ ได้ประชุมและลงมติกำหนดค่ามาตรฐานความรุนแรงในกิจกรรมการขนถ่ายสินค้ากลางทะเล โดยเฉพาะ grab ที่ตักสินค้าเพื่อลำเลียงลงเรือควรต้องมีมาตรฐานชัดเจน โดยไม่ใช้ตักสินค้า เช่น แป้งมันสำปะหลังแล้วไม่ควรรีบปล่อยลงสู่เรือเรือลำเลียง เพราะทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของสินค้ากระทบต่อสภาพแวดล้อม ดังนั้น ปัญหาดังกล่าวจะต้องมีมาตรฐานในการตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้น เพื่อเป็นการช่วยเหลือท้องถิ่น โดยเรื่องนี้กำลังจะออกเป็นกฎกระทรวง และเตรียมเสนอคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เพื่อประกาศเป็นกฎกระทรวงกำหนดใช้ต่อไป

นอกจากนั้นปัญหาขยะบนเรือสินค้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีปัญหาข้อกฎหมายที่กรมเจ้าท่าดูแลอยู่โดยเฉพาะกฎหมายระหว่างประเทศ (มาโปร) ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องขยะ ซึ่งเรื่องนี้ต้องเร่งดำเนินการให้เป็นรูปธรรม เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะเกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและมลภาวะในทะเล ส่วนการจอดเรือสินค้าขนาดใหญ่จะต้องกำหนดโซนนิ่งที่มีความเหมาะสม แม้จะมีการส่งเสริมสนับสนุนให้เรือสินค้าเข้ามาขนถ่ายก็ตาม แต่ต้องกำหนดสถานที่จอดเรือไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่

นายจตุพร กล่าวต่อไปว่าขยะบนเกาะสีชังเริ่มมีปัญหาเนื่องจากมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นวันละ 10 ตัน แต่การกำจัดโดยวิธีการเผาได้เพียง 6 ตันเท่านั้น ดังนั้น ประชาชนบนเกาะสีชังจะต้องช่วยกันรณรงค์คัดแยกขยะ และขณะนี้ทางเทศบาลฯได้ประสานงานกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ที่มีนวัตกรรมในการเผาขยะที่ดีและมีประสิทธิภาพ โดยเตรียมประสานวางแนวทางแก้ไขต่อไป

ส่วนเรื่องปัญหาน้ำเสียบนเกาะสีชังนั้น เนื่องจากในอดีตมีประชาชนพักอาศัยไม่มาก จึงไม่ได้เข้มงวดต่อระบบบำบัดน้ำเสียจากที่พักอาศัย และโรงแรม แต่ขณะนี้เริ่มมีปัญหาแล้ว ดังนั้น หากไม่รีบดำเนินการควบคุมดูแล จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวในอนาคตอย่างแน่นอน ซึ่งทางเทศบาลฯควรต้องมีระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กๆกระจายโดยทั่วเกาะ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS