Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความร่วมมือสหประชาชาติและองค์กรในไทย เพื่อแก้ปัญหาค้ามนุษย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 21:54:26 น.

จำนวนผู้ชม : 374

สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNODC ร่วมกับสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ เปิดเผยผลรายงาน ปัญหาการค้ามนุษย์จากประเทศกัมพูชา ลาว และเมียนมา เข้ามายังประเทศไทย ซึ่งรายงานฉบับนี้สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อปราบปรามเครือข่ายการค้ามนุษย์ 


ดร.ดีแอนนา เดวีย์ ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNODC เปิดเผยรายงานเรื่อง การลักลอบค้ามนุษย์และแรงงานข้ามชาติ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากการเก็บข้อมูลและสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญจาก 4 ประเทศเป้าหมาย ได้แก่ ประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา และประเทศไทย โดยพบว่ามีผู้อพยพเข้ามาในประเทศไทยสูงถึง 4 ล้านคน ในจำนวนนี้ร้อยละ 90 มาจากประเทศเพื่อนบ้านในแถบลุมน้ำโขง ประกอบด้วยประเทศกัมพูชา ลาว และเมียนมา โดยผู้อพยพจำนวนมากเดินทางเข้ามาในไทยด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นความเสี่ยงจากการถูกหลอก ต้องเผชิญกับความรุนแรงและถูกแสวงหาผลประโยชน์ จึงเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง 


ในรายงานระบุว่า การค้ามนุษย์มายังประเทศไทยนั้นมีหลายสาเหตุ รูปแบบที่พบทั่วไปคือ การค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ซึ่งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมักถูกชักจูง โดยอาศัยจุดอ่อนคือ ต้องการค่าจ้างที่มากขึ้น ร่วมทั้งถูกทำร้ายร่างกาย และข่มขู่ให้ทำงานประมง หรือก่อสร้าง โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิงยังถูกแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศอีกด้วย 


ขณะที่นายเจเรมี ดักลาส ผู้แทน UNODC ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก ระบุว่า รายงานฉบับนี้ถือเป็นฐานข้อมูลสำคัญ ที่สามารถนำไปต่อยอดความร่วมมือ และสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน


ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ เปิดเผยว่า สถานการณ์การค้ามนุษย์เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง แม้ว่าไทยได้พยายามในการต่อสู้กับขบวนการค้ามนุษย์ แต่ก็ไม่ใช่ภารกิจที่จะสำเร็จได้โดยง่าย รายงานฉบับนี้ยังชี้ให้เห็นถึงแนวทางการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในประเทศไทย โดยได้สำรวจรูปแบบและบริบทของการค้ามนุษย์ในทุกมิติ รวมทั้งศึกษาลักษณะของเหยื่อและผู้ค้ามนุษย์ มูลเหตุจูงใจที่พลักดันให้เกิดการค้ามนุษย์ และค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายให้ผู้นำพาเข้าประเทศ 


ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า แม้ข้อมูลที่ได้รับในการวิจัยนี้อาจจะมีช่องว่างอยู่บ้าง ทำให้มองเห็นภาพรวมไม่ครบถ้วนทั้งหมด แต่ข้อมูลที่ค้นพบในรายงานนี้ก็เป็นหลักฐานสำคัญ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้รับผิดชอบด้านนโยบาย โดยเฉพาะการกำหนดมาตรการรับมือและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ รวมทั้งยังเป็นแนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ 


เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จัดอันดับไทยไว้ที่เทียร์ 2 ระดับเฝ้าระวัง ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS