Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความร่วมมือสหประชาชาติและองค์กรในไทย เพื่อแก้ปัญหาค้ามนุษย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 21:54:26 น.

จำนวนผู้ชม : 461

สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNODC ร่วมกับสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ เปิดเผยผลรายงาน ปัญหาการค้ามนุษย์จากประเทศกัมพูชา ลาว และเมียนมา เข้ามายังประเทศไทย ซึ่งรายงานฉบับนี้สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อปราบปรามเครือข่ายการค้ามนุษย์ 


ดร.ดีแอนนา เดวีย์ ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNODC เปิดเผยรายงานเรื่อง การลักลอบค้ามนุษย์และแรงงานข้ามชาติ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากการเก็บข้อมูลและสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญจาก 4 ประเทศเป้าหมาย ได้แก่ ประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา และประเทศไทย โดยพบว่ามีผู้อพยพเข้ามาในประเทศไทยสูงถึง 4 ล้านคน ในจำนวนนี้ร้อยละ 90 มาจากประเทศเพื่อนบ้านในแถบลุมน้ำโขง ประกอบด้วยประเทศกัมพูชา ลาว และเมียนมา โดยผู้อพยพจำนวนมากเดินทางเข้ามาในไทยด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นความเสี่ยงจากการถูกหลอก ต้องเผชิญกับความรุนแรงและถูกแสวงหาผลประโยชน์ จึงเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง 


ในรายงานระบุว่า การค้ามนุษย์มายังประเทศไทยนั้นมีหลายสาเหตุ รูปแบบที่พบทั่วไปคือ การค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ซึ่งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมักถูกชักจูง โดยอาศัยจุดอ่อนคือ ต้องการค่าจ้างที่มากขึ้น ร่วมทั้งถูกทำร้ายร่างกาย และข่มขู่ให้ทำงานประมง หรือก่อสร้าง โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิงยังถูกแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศอีกด้วย 


ขณะที่นายเจเรมี ดักลาส ผู้แทน UNODC ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก ระบุว่า รายงานฉบับนี้ถือเป็นฐานข้อมูลสำคัญ ที่สามารถนำไปต่อยอดความร่วมมือ และสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน


ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ เปิดเผยว่า สถานการณ์การค้ามนุษย์เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง แม้ว่าไทยได้พยายามในการต่อสู้กับขบวนการค้ามนุษย์ แต่ก็ไม่ใช่ภารกิจที่จะสำเร็จได้โดยง่าย รายงานฉบับนี้ยังชี้ให้เห็นถึงแนวทางการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในประเทศไทย โดยได้สำรวจรูปแบบและบริบทของการค้ามนุษย์ในทุกมิติ รวมทั้งศึกษาลักษณะของเหยื่อและผู้ค้ามนุษย์ มูลเหตุจูงใจที่พลักดันให้เกิดการค้ามนุษย์ และค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายให้ผู้นำพาเข้าประเทศ 


ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า แม้ข้อมูลที่ได้รับในการวิจัยนี้อาจจะมีช่องว่างอยู่บ้าง ทำให้มองเห็นภาพรวมไม่ครบถ้วนทั้งหมด แต่ข้อมูลที่ค้นพบในรายงานนี้ก็เป็นหลักฐานสำคัญ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้รับผิดชอบด้านนโยบาย โดยเฉพาะการกำหนดมาตรการรับมือและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ รวมทั้งยังเป็นแนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ 


เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จัดอันดับไทยไว้ที่เทียร์ 2 ระดับเฝ้าระวัง ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS