Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทาหรณ์!เด็กตกรถล้อเกือบทับขาเด็ก นักวิชาการแนะติดตั้ง"คาร์ซีท"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 11:19:24 น.

จำนวนผู้ชม : 215

กรุณารอสักครู่...

แชร์ต่อกันในโลกออนไลน์ หลังสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pornpilin Aeamsaad โพสต์คลิปจากกล้องหน้ารถ ขณะรถเก๋งคันหนึ่งกำลังออกตัว ปรากฏว่าประตูหน้าด้านข้างคนขับเปิดออก และมีเด็กร่วงลงมาจากรถ หวิดกลายเป็นเรื่องเศร้าและเป็นอุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ นั่งรถไปด้วย 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา จากภาพจะเห็นรถเก๋งสีขาวกำลังจอดติดไฟแดงก่อนถึงสี่แยกมีนบุรี มุ่งหน้าตลาดมีนบุรี

โดยกล้องหน้ารถจับภาพขณะเด็กหญิงหล่นออกมาจากรถ ซึ่งนั่งอยู่บริเวณเบาะหน้าข้างคนขับ คาดว่าน่าจะมากับแม่เพียง 2 คน หลังจากที่เด็กตกลงมาจากรถแล้ว รถได้เคลื่อนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยเกือบทับขาของเด็ก ขณะที่คนขับรถแท็กซี่ซึ่งจอดติดไฟแดงอยู่ใกล้กันนั้น เมื่อเห็นเห็นการณ์ได้เปิดประตูรถจะลงมาช่วย จากนั้นรถเก๋งสีขาวได้หยุดและเด็กลุกขึ้นมาวิ่งตามรถ โดยที่ผู้ปกครองจะลงมาอุ้มตัวเด็กขึ้นไปนั่งบนรถเหมือนเดิม เป็นนาทีระทึกและหวาดเสียวอย่างมาก โชคดีที่เด็กไม่เป็นอะไร หรือมีรถวิ่งตามหลังมาด้วยความเร็ว

เจ้าของคลิป คือ นางสาวพรไพลิน เอี่ยมสอาด ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า คนขับรถที่ติดกล้องคือนายไพโรจน์ เอี่ยมสอาด (คุณพ่อ) แต่ตนเป็นผู้ลงคลิปเพราะอยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุก ๆ คนที่มีลูกหลานตัวเล็กๆ ให้เห็นถึงความสำคัญกับทุกๆชีวิต อาจจะเสียเงินซื้อเบาะนั่งในรถสำหรับเด็ก หรือคาร์ซีท ดีกว่าให้เหตุการณ์ไม่คาดคิดแบบนี้เกิดขึ้น อยากให้ผู้ปกครองใส่ใจกับลูกหลานตัวเองมากกว่านี้ คำถามคือ..เด็กหล่นลงจากรถได้อย่างไร บางคนบอกว่าผู้ปกครองประมาทล็อคประตูหรือไม่ เด็กเล่นเปิดล็อคประตูเองจนประตูเปิดแล้วร่วงลงจากรถ 

"คาร์ซีท"เบาะนั่งสำหรับเด็กมีความจำเป็นอย่างไร นายแพทย์ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) บอกว่า สรีระของเด็กที่อายุน้อยกว่า 9 ขวบ น้ำหนักน้อยกว่า 30 กิโลกรัม หรือสูงน้อยกว่า 140 ซม. ยังไม่สามารถใช้เข็มขัดนิรภัยที่ติดมากับรถได้ การวางคาร์ซีทห้ามนำไปไว้ที่เบาะหน้าโดยเด็ดขาด เนื่องจากรถรุ่นใหม่จะมีแอร์แบ็ค ซึ่งแอร์แบ็คจะส่งแรงปะทะมาที่ตัวเด็ก และจะเกิดอันตรายทำให้เด็กเสียชีวิตได้ ไม่ต่างกับการที่นั่งอุ้มเด็กไว้ที่เบาะหน้า  

ลักษณะคาร์ซีท หรือเบาะนั่งสำหรับเด็ก เมื่อมีเด็กเดินทางไปด้วย ควรติดตั้งคาร์ซีทสำหรับเด็กเล็ก คาร์ซีทถือเป็นอุปกรณ์ที่ปกป้องเด็กเล็กได้ดีระดับหนึ่ง แม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นถือว่าคุ้มค่า แล้วคาร์ซีทมีประโยชน์อย่างไร 

1.ช่วยลดระดับความรุนแรงจากอุบัติเหตุ 
2.ลดการบาดเจ็บของร่างกายของเด็กเล็ก 
3.ติดตั้งจุดกึ่งกลางของเบาะหลัง หรือบริเวณใกล้เคียงตรงกลางรถให้มากที่สุด เพราะจะช่วยลดการกระแทกที่เข้ามาด้านข้างรถ 
4.สายรัดควรอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ไม่รัดคอเด็กให้อึดอัดและไม่หลวมเกินไป จนเด็กสามารถหลุดออกมาจากคาร์ซีทไปกระแทกกับรถหรือหลุดออกนอกตัวรถ 
5.เลือกซื้อคาร์ซีทที่เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็ก 
6.ฝึกให้เด็กเริ่มนั่งตั้งแต่แรกเกิด เพื่อสร้างความเคยชิน

เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางสำหรับคนที่มีลูกเล็กๆ ทำให้ นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือหนุ่ย พิธีกรไอทีชื่อดัง ตัดสินใจซื้อคาร์ซีทมาติดตั้งในรถตั้งแต่ลูกคลอด เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของลูก แต่ไม่ได้ให้ลูกนั่งมาตั้งแต่แรก เมื่อลูกอายุ 1 ขวบ จึงฝึกให้นั่ง แต่เจอปัญหาคือลูกไม่ยอมนั่งคาร์ซีทถึงขั้นดิ้น ร้องไห้ อาเจียน

คุณหนุ่ย มองว่าเป็นความล้มเหลวของครอบครัว ที่ไม่สามารถบังคับให้ลูกนั่งคาร์ซีทได้ตลอดเวลาทุกครั้งที่เดินทาง ทั้งนี้ อยากฝากถึงผู้ปกครองทุกคนที่มีลูก ควรฝึกให้นั่งคาร์ซีทตั้งแต่เล็กๆ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล แม้ราคาจะแพงก็ต้องทนซื้อ เพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS