Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหาดไทยสั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ทำงานเชิงรุกรับมือน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ก.ค. 60 เวลา 11:18:18 น.

จำนวนผู้ชม : 113

มหาดไทยสั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ทำงานเชิงรุกรับมือน้ำท่วม

กระทรวงมหาดไทยสั่งด่วน ผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดที่ประสบอุทกภัย กำชับหน่วยปฎิบัติเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมกำหนดแนวทางอพยพ และช่วยเหลือประชาชนโดยเร่งด่วน

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จากฝนที่ตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนหลายจังหวัด และพบว่ามีบางพื้นที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยได้ทัน ทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าปกติ ดังนั้น กระทรวงมหาดไทย จึงสั่งการให้ทุกจังหวัดที่ประสบอุทกภัยเร่งทบทวนและปรับปรุงระบบการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 4 มาตรการ คือ

ขอให้จังหวัดที่อยู่ในแนวร่องอากาศแปรปรวนพัดผ่าน มอบหมายเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรายงานสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง และนำระบบสารสนเทศ ที่สามารถติดตามข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำถูกต้อง มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่ให้ได้ด้วย

ขอให้จังหวัดนำข้อมูลสภาพภูมิประเทศและภูมิสังคมของพื้นที่จริง มาประเมินหรือคาดการณ์ เช่น ถ้ามีฝนตกหนักปริมาณเท่าใดจะสร้างความเสียหายให้พื้นที่ใดบ้าง รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงจะต้องติดตามว่าปริมาณน้ำจะไหลหรือระบายมาถึงพื้นที่ตนเองเมื่อไร เพื่อกำหนดแผนอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยได้ถูกต้องรวดเร็ว

ให้จังหวัดกำหนดแนวทางแจ้งเตือนประชาชนในหลาย ๆ ช่องทาง รวมทั้งกำหนดวิธีการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าระวังติดตามสภาพอุทกภัยหรือสาธารณภัยประจำพื้นที่ และรับผิดชอบดูแลการแจ้งเตือนประชาชนแบบเข้าถึงพื้นที่ระดับครัวเรือนไว้ด้วย 

และให้จังหวัดนำแนวทางแก้ไขปัญหาและป้องกันสาธารณภัยของกระทรวงมหาดไทยที่ได้แจ้งไปแล้วหลายครั้งมาทบทวนและซักซ้อม ทดลองปฏิบัติเพื่อหาข้อบกพร่องหรือจุดอ่อนในการปฏิบัติไว้ล่วงหน้าด้วย

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งลำเลียงน้ำดื่มขวด และอาหารจำพวกไข่ต้ม ไก่ทอด ข้าวเหนียว เพื่อง่ายต่อการขนส่ง และรับประทานเป็นการชั่วคราวระหว่างรอการอพยพไปยังจุดปลอดภัย และหากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ใดยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทางราชการ กรุณาแจ้งมายังสายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 หรือสายด่วนสาธารณภัย 1784 เพื่อชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS