Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ตั้งคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มิ.ย. 60 เวลา 22:22:36 น.

จำนวนผู้ชม : 566

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรีลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการ 32 คน เพื่อติดตามโบราณวัตถุไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย โดยให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานกรรมการ  ขณะที่รองประธาน และกรรมการ ประกอบด้วยส่วนราชการ และสื่อมวลชน รวมถึงผู้สื่อข่าวรายการข่าว 3 มิติ ซึ่งยังเกาะติดประเด็นนี้ อยู่ที่สหรัฐอเมริกา คาดว่าการประชุมนัดแรกได้ในไม่ช้า

คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 143/2560 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศ กลับคืนสู่ประเทศไทย ลงนามโดยพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คำสั่งดังกล่าว ถูกเปิดเผยในวันนี้ โดยมีที่มาส่วนหนึ่งระบุว่า โบราณวัตถุของไทย ถูกนำออกนอกประเทศจำนวนมาก ทั้งที่ลักลอบนำออกโดยผิดกฎหมาย และนำออกก่อนมีการบังคับใช้กฎหมาย ดังปรากฎในการจัดแสดงและเก็บรักษาในพิพิธภัณฑสถานในต่างประเทศ

รวมถึงมีการซื้อขายผ่านสถาบันการ ประมูลโบราณวัตถุ และศิลปะวัตถุต่าง ๆ เป็นเหตุให้สูญเสียมรดกวัฒนธรรมของชาติ และเสียหายต่อภาพลักษณ์การอนุรักษ์โบราณวัตถุไว้ภายในประเทศ

กระทรวงวัฒนธรรม จึงจำเป็นต้องตรวจสอบ โบราณวัตถุของไทยที่อยู่ในต่างประเทศ  เพื่อเป็นข้อมูลพิจารณาขอคืน นายกรัฐมนตรี จึงแต่งตั้งคณะกรรมการติดตาม โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานกรรมการ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ  เป็นรองประธานกรรมการ

นอกจากนี้ ยังมีหัวหน้าส่วนราชการ เช่นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อธิบดีกรมศุลกากร อธิบดีกรมสารนิเทศ เป็นต้น ที่เป็นกรรมการ

ขณะเดียวกัน ยังมีข้าราชการ นักวิชาการด้านโบราณคดี  และตัวแทนสื่อมวลชนหลายสำนัก  ซึ่งรวมถึงนางสาวนริศรา คินิมาน ผู้สื่อข่าวรายการข่าว 3 มิติ ที่เกาะติดประเด็นข่าวนี้ ที่สหรัฐอเมริกา เป็นกรรมการด้วย  โดยคณะทำงานซึ่งมีทั้งหมด 32 คนนี้ มีอธิบดีกรมศิลปากร เป็นกรรมการและเลขานุการ

อำนาจหน้าที่ คณะกรรมการที่ได้รับแต่งตั้งขึ้น มีอำนาจหน้าที่ กำหนดมาตรการดำเนินงาน วางกรอบปฎิบัติ เพื่อติดตามทวงคืนโบราณวัตถุของไทยที่สูญหาย จากประเทศไทย และปรากฎอยู่ที่ต่างประเทศ  รวมถึงสำรวจ ตรวจสอบ และรวบรวมรายละเอียดข้อมูลโบราณวัตถุของไทยที่อยู่ในต่างประเทศ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อติดตาม หรือขอคืนโบราณวัตถุของไทยที่ต่างประเทศ ให้กลับมาเป็นสมบัติและมรดกวัฒนธรรมของชาติ

ก่อนหน้านี้ข่าว 3 มิติ ได้รับการยืนยันว่า กระทรวงวัฒนธรรม หรือส่งรายชื่อโบราณวัตถุของไทย 132 รายการให้อุปฑูตสหรัฐ และเจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ของสหรัฐ เพื่อให้ตรวจสอบและส่งคืนประเทศไทย โดยเฉพาะทับหลังปราสาทเขาโล้น และทับหลังประสาทหนองสงห์ ซึ่งข่าว 3 มิติ ลงพื้นที่ทั้งที่จังหวัดสระแก้ว และบุรีรัมย์ จุดที่ทับหลังทั้งสอง สูญหายไป  ก่อนจะไปพบจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ของเอกชน ที่นครนิวยอร์ก และซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา  ซึ่งทีมข่าว 3 มิติ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่นั่นด้วยเช่นกัน

สำหรับคณะกรรมการ ที่นายกรัฐมนตรี ลงนามแต่งตั้งดังกล่าว อยู่ในระหว่างเตรียมนัดประชุมนัดแรก โดยคาดว่าจะมีความคืบหน้าในการเรียกประชุมภายในสัปดาห์นี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS