Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-จัดงานศพให้"เจ้าเข่ง"จระเข้แสนรู้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มิ.ย. 60 เวลา 11:37:30 น.

จำนวนผู้ชม : 863

คนเลี้ยงจัดพิธีศพให้เจ้าเข่ง จระเข้แสนรู้ที่จากไปด้วยอาการป่วย เผยเพราะรู้สึกเหมือนเป็นลูก ขณะผู้เข้าร่วมพิธี เผยเป็นครั้งแรกที่มางานสวดพระอภิธรรมศพที่ไม่ใช่มนุษย์

งานสวดศพเจ้าเข่ง จัดขึ้นเมื่อค่ำวานนี้ที่วัดห้วยยาว ตำบลท่าขมิ้น อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร โดยมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพด้วย นายประยูร ทองจร ผู้เลี้ยงและดูแลจระเข้ตัวนี้ บอกว่าเจ้าเข่งเป็นจระเข้แสนรู้ที่ออกแสดงตามงานต่างๆ โดยเฉพาะการขี่จระเข้บวชนาค ซึ่งเป็นที่ฮือฮามีรายการโทรทัศน์มาถ่ายทำออกอากาศถึงความสามารถของเจ้าเข่งจนโด่งดัง กระทั่งเจ้าเข่งป่วยแล้วตายลง หลังจากพาไปหาสัตวแพทย์ในตัวเมืองพิจิตร

โดยขั้นตอนการประกอบพิธีศพเหมือนกับมนุษย์ทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่จุดธูป เทียน บูชาพระรัตนตรัย พระอภิธรรม และหีบศพ การให้ศีล และการสวดพระอภิธรรม 7 บท โดยในพิธีมีประชาชนซึ่งเป็นคนรู้จัก และญาติ เดินทางมาร่วมพิธีกว่า 20 คน 

นายประยูร ชี้แจงเหตุผลที่จัดพิธีสวดพระอภิธรรมที่เหมือนกับการจัดให้มนุษย์ เนื่องจากเป็นความตั้งใจจะบำเพ็ญกุศลให้กับเจ้าเข่ง ซึ่งรักเหมือนลูก เป็นสมาชิกสำคัญของครอบครัว เดิมอยากจัดให้ 2-3 วัน แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องเงินที่มีติดตัวอยู่เพียง 400 บาท จึงจัดพิธีได้เพียงวันเดียว โดยได้รับการอนุเคราะห์สถานที่จากทางวัด และหลังจากนี้จะนำเจ้าเข่งไปสต๊าฟไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและจดจำความมหัศจรรย์ของเจ้าเข่งจระเข้แสนรู้ แม้ว่ายังไม่มีค่าใช้จ่ายในการสต๊าฟ แต่ยืนยันจะทำแม้ว่าต้องกู้หนี้ยืมสิน

ด้านนายพัว ศักดี อายุ 61 ปี เพื่อนบ้านซึ่งมาร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมเจ้าเข่ง บอกว่าถือเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ร่วมฟังพระสวดพระอภิธรรมศพที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นจระเข้ เหตุผลที่มาร่วมพิธีเนื่องจากรู้จักครอบครัวของนายประยูรมานาน เห็นเจ้าเข่งมาตั้งแต่ตัวเล็กๆเท่ากับตัวตุ๊กแกจนเจ้าเข่งตัวโต ตลอดเวลาเจ้าเข่งเป็นที่รักของประชาชนในหมู่บ้าน 

สำหรับเจ้าเข่ง เป็นจระเข้ที่ถูกนำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กโดยอาศัยอยู่กับคน และว่ายน้ำไม่เป็น เคยเป็นข่าวทั้งในประเทศและสำนักข่าวต่างประเทศ เดินทางมาทำข่าว ทั้งนี้ เจ้าเข่งตายด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด อายุ 20 ปี มีลำตัวยาว 3 เมตร น้ำหนัก 200 กิโลเมตร ปิดฉากชีวิตจระเข้แสนรู้ที่เคยออกแสดงโชว์ตามงานต่างๆ

ผู้ใจบุญสามารถร่วมบริจาคเงินช่วยทำศพ และสต๊าฟเจ้าเข่งไว้เป็นอนุสรณ์ สามารถบริจาคได้ที่ บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารออมสิน สาขาโพทะเล ชื่อบัญชี นายประยูร ทองจร หมายเลข 0-5493019939-0 หรือติดต่อ 081-037-6814


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS