Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวนาทั่วไทยคึกคัก!ปักดำข้าวเป็นสิริมงคล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 60 เวลา 08:11:37 น.

จำนวนผู้ชม : 232

ชาวนาทั่วไทยคึกคัก! ปักดำข้าวเป็นสิริมงคล

เกษตรกรชาวนาหลายพื้นที่ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล ลงมือหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว และปักดำต้นกล้ากันอย่างคึกคัก เพื่อความเป็นสิริมงคล ทำให้ต้นข้าวงอกงาม อุดมสมบูรณ์  ตามความเชื่อที่สืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษ 

โดยต่างถือฤกษ์ดีวันพืชมงคลนี้เริ่มการเพาะปลูกตั้งแต่เช้า อย่างชาวนาในพื้นที่ตำบลหาดทนง อำเภอเมืองอุทัยธานี ที่ร่วมโครงการทำนาแปลงใหญ่ตามนโยบายของรัฐบาล และผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวจำหน่ายให้แก่ทางราชการและเอกชน รวมกันผลิตและรวมกันขายลดรายจ่าย-เพิ่มรายได้ มีสมาชิกจำนวนเกือบ 100 ราย พื้นที่ทำนากว่า 2,000 ไร่ ได้ใช้วิธีการสมัยใหม่จ้างเหมารถดำนามาปักดำต้นกล้ากันตั้งแต่เช้า ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคลวันนี้ เป็นวันเริ่มการเพาะปลูก ตามที่สืบทอดตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษเพื่อความเป็นสิริมงคล

นายดำเกิง แพรเขียว อายุ 60 ปี ชาวนาตำบลหาดทนง หนึ่งในพื้นที่เกษตรกรทำนาแปลงใหญ่ บอกว่า ทุกๆปีชาวนาที่นี่จะรวมตัวกันทำนาแปลงใหญ่โดยถือเอาฤกษ์ดีในวันพืชมงคลเป็นวันเริ่มต้นฤดูกาลทำนาปี ทำการหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูก และปักดำต้นกล้า เพราะเชื่อว่าจะเป็นสิริมงคลทำให้ต้นข้าวเจริญงอกงาม อุดมสมบูรณ์ ตามความเชื่อที่สืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษ พร้อมยืนยันว่าจะทำการเกษตรตามแนวพระราชดำริ และตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่เกษตรกรมาโดยตลอดที่จังหวัดเชียงราย
โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอเวียงชัย และ อำเภอเวียงเชียงรุ้ง ต่างมารวมกลุ่มกันลงแขกช่วยกันขึ้นแปลงเพื่อเตรียมหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวนาปี โดยก่อนหน้านี้เกษตรผู้ปลูกข้าวได้เตรียมนาเตรียมข้าวมาอย่างต่อเนื่องและใช้วันที่ 12 พ.ค.ซึ่งเป็นวันพืชมงคล เพาะปลูกข้าวนาปีทั้งปลูกข้าวเพื่อขายและส่วนหนึ่งไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือน โดยเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าวเจ้าหอมมะลิ กข15 และเมล็ดพันธุ์ข้าวเหนียว กข6 จำนวนกว่า 15 ถัง ในการเพาะปลูกในวันนี้

ชาวนาทุกคนบอกว่าประเพณีการทำนาในฤดูกาลแรกตามวันที่มีพระราชพิธีแรกนาขวัญซึ่งตรงกับวันพืชมงคลของทุกปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นวันที่มีความเป็นมงคล เชื่อว่าหากรหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าววันนี้ ต้นข้าวจะมีความเจริญงอกงาม ไร้แมลงและโรคพืชต่างๆมารบกวนและให้ผลผลิตที่มีคุณภาพออกมาปริมาณมาก อีกทั้งเชื่อว่าปี้นี้น้ำในการทำนาปีจะดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะฤดูฝนมาเร็ว

จังหวัดลำปาง เกษตรกรชาวสวน ชาวนา ในพื้นที่ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม ซึ่งประชาชนทำอาชีพเกษตรกรรมกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ โดยส่วนใหญ่เป็นชาวเขาบนพื้นที่ราบ และอาศัยอยู่บนพื้นที่สูง เร่งไถแปลงสวนเพื่อเตรียมการเพาะปลูกพืชไร่ โดยถือวันพืชมงคลพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ หยอดเมล็ดพันธุ์พืชทั้งถั่วลิสง ข้าวโพดหวาน เพื่อเป็นสิริมงคลเป็นขวัญกำลังใจในการทำการเกษตร


ชาวนาพิจิตร ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคลนำต้นกล้าข้าวปักดำ เริ่มต้นฤดูเพาะปลูกข้าว เป็นการประหยัดน้ำต้นทุน และเป็นการลดวัชพืชในนาข้าว 


ชาวนาอำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ถือฤกษ์วันพืชมงคลฟื้นฟูประเพณีลงแขกทำนาเพื่อการอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามตามแบบอย่างของโบราณหลังจากการลงแขกปลูกข้าวหายไปจากสังคมชาวนา เนื่องจากมีการใช้เครื่องจักรเข้ามาทดแทนแรงงานคน เพื่อฟื้นฟูความรัก ความสามัคคี อันดีงามของชาวบ้าน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS