Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนร้องลานกีฬาวงเวียนใหญ่ร้าง-ผลาญงบฯ กทม.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 60 เวลา 11:10:04 น.

จำนวนผู้ชม : 293

ลานกีฬาและสวนหย่อมใต้สกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสวงเวียนใหญ่ เปิดใช้งานได้เพียง 1 ปี เกิดปัญหาแล้ว ประชาชนที่ไปใช้บริการ ตั้งคำถามถึงงบประมาณเกือบ 30 ล้านบาท ที่ใช้ในการก่อสร้าง จะปล่อยทิ้งไว้ละลายงบประมาณโดยไม่มีใครเข้ามาดูแลจริงหรือ ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปติดตามประเด็นนี้ 

รายละเอียดของโครงการนี้ชื่อเต็มๆ คือ"สวนสุขภาพและลานอ่านหนังสือเฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา"ผู้รับผิดชอบคือ สำนักจราจรและขนส่ง กทม. ได้ไปขอพื้นที่ว่างเปล่าใต้สกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสวงเวียนใหญ่ จากกรมทางหลวงชนบท มาทำเป็นลานกีฬาและสวนหย่อม จากนั้นว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมาให้มาก่อสร้าง ใช้งบประมาณจากภาษีประชาชน 29,800,000 ล้านบาท เริ่มสร้างปลายปี 2558 บริษัทผู้ว่าจ้างส่งมอบ 17 มิถุนายน 2559 ประชาชนดีใจ ไม่มีใครคัดค้านโครงการนี้ หรือมองว่าไม่คุ้มค่า เพราะได้ใช้ประโยชน์จริง มีทั้งสนามบาสเกตบอล สนามฟุตซอล สนาม Extreme ห้องสมุด สวนหย่อม ศาลาที่พัก เครื่องเล่น ลานจอดรถยนต์ ห้องน้ำ กล้องวงจรปิด ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง

แต่ปรากฏว่าพื้นที่ตรงนี้ยังไม่มีผู้รับผิดชอบดูแล ซึ่งจริงๆแล้วต้องเป็น สำนักงานเขตธนบุรี ในฐานะพื้นที่เขต หรือ สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว กทม.แต่ก็ยังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ ทำให้ไม่มีการบริหารจัดการ ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมา เพราะใครจะเข้าออกก็ได้ มาตอนไหนก็ได้ 

สภาพลานกีฬา บริเวณสนามบาสฯช่วงค่ำๆมืดไปเลย ทีมข่าวนับดวงไฟมีเกือบ 20 ดวง แต่ไม่ได้เปิดใช้ ที่เห็นแสงสว่างนั้นเป็นแสงจากสกายวอคบีทีเอส วงเวียนใหญ่ และไฟของบีทีเอสที่ติดไว้ คนที่มาใช้บริการส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย 

ที่หนักไปกว่านั้นคือห้องน้ำ สร้างมาอย่างดีแบ่งชาย-หญิง ใหญ่โตโออ่า มีห้องอาบน้ำด้วย แต่สภาพตอนนี้คือ ไฟใช้งานไม่ได้ มืดสนิท ทีมข่าวเดินเข้าไปต้องเอาไฟจากโทรศัพท์ส่อง ส่องแล้วก็ยังมองไม่ค่อยเห็น เดินเข้าไปต้องระวังให้ดี เพราะคนแถวนั้นบอกบางครั้งมีคนจรเข้าไปอยู่ข้างใน

นอกจากไฟจะไม่ติดแล้ว น้ำก็ไม่มี เป็นห้องน้ำที่ไม่มีน้ำ ล่าสุด หัวก๊อก สายยาง ถูกถอดออกไปทั้งหมด ทั้งห้องน้ำหญิง ห้องน้ำชาย ดูจากภาพน่ากลัวมาก 

ระหว่างการถ่ายทำ ทีมข่าวพบกับคนที่มาใช้บริการลานกีฬาครั้งแรก และได้พยายามเข้าไปใช้ห้องน้ำที่เห็นคือ ไม่แน่ใจว่าใช้ได้ไหม กล้าๆ กลัว 

นอกจากห้องน้ำ ยังมีอีกจุดคือ ห้องสมุด ทำเป็นห้องกระจกอย่างดี มีห้องน้ำด้วย แต่ก็มีปัญหาเดียวกัน และไม่ได้เปิดใช้งานจริง สวนหย่อมตรงนั้นก็ไม่มีต้นไม้ จุดนั่งพักผ่อนนั่งเล่น แสงไฟไม่มี มืดมาก มีความเปลี่ยว 

ทีมข่าวพูดคุยกับกลุ่ม BTS Wongwian Yai Basketball Club ที่มาใช้บริการบ่อยที่สุด มาตั้งทีมกันที่นี่เลย อยู่กับลานกีฬามาตั้งแต่แรก บอกว่าต้องช่วยดูแลพื้นที่กันเอง ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องพื้นสนาม พอร้องสื่อ กทม.ก็เข้ามาแก้ไข แต่ปัญหาเรื่องอุปกรณ์ต่างๆชำรุดเสียหาย ไฟฟ้าส่องสว่าง ซึ่งหมายถึงความปลอดภัย ไม่มีคนมาดูแล แต่เมื่อมีสื่อมาติดตามก็เพิ่งจะมีเจ้าหน้าที่เริ่มเข้ามาดูแล 

หลังจากทีมข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจ 2 ครั้ง พบว่าในคืนนี้มีเจ้าหน้าที่จากฝ่ายพัฒนาชุมชน สำนักงานเขตธนบุรี เข้ามาดูแล เข้าไปสอบถามทราบว่าเพิ่งมาวันนี้วันแรก มาดูเรื่องความเรียบร้อยต่างๆ ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.

ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับงบ 29 ล้านบาทว่า ตอนนี้ทราบเรื่องทั้งหมดแล้ว สรุปว่าที่จริงแล้วสำนักจราจรและขนส่ง ต้องเป็นผู้รับผิดชอบแต่ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงสัญญาประกัน 2 ปี ซึ่งจะหมดสัญญาประมาณวันที่ 17 มิถุนายน 2561 เพราะฉะนั้นสิ่งของที่หายไปและชำรุด สำนักจราจรและขนส่ง ต้องไปคุยกับบริษัทผู้รับจ้าง มาทำให้กลับสู่สภาพเดิม จากนั้นจะส่งมอบพื้นที่ให้สำนักงานเขตธนบุรี เป็นผู้ดูแล และเมื่อสำนักงานเขตธนบุรี รับมาดูแลแล้วจะต้องนำลานกีฬานี้ไปขึ้นทะเบียนกับสำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว 

สำหรับห้องน้ำ เบื้องต้น ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความสะอาด แต่อุปกรณ์ภายใน ก๊อก ท่อ หายไป ใช้ไม่ได้ อาจพิจารณาปิดไปก่อน โดยภายใน 1-2 วัน นี้จะเรียกสำนักจราจรและขนส่ง และ สำนักงานเขตธนบุรี มาพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อให้เร่งดำเนินการ 

ทั้งนี้ ลานกีฬาของ กทม.ทั้ง 50 เขต มีอยู่ 1,196 แห่ง ทีมข่าวได้ไปสำรวจก็พบปัญหาคล้ายๆกัน คือ เรื่องไฟฟ้าส่องสว่าง แสงสว่างน้อยถึงมืด ห้องน้ำชำรุดเสียหายใช้งานไม่ได้ รายการข่าวเที่ยงวันฯ จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากไม่คืบหน้าจะสอบถามกลับไปอีก เพราะนี่หมายถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS