Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พัทลุง-พบนกเป็ดหงส์สัตว์หายากในทะเลน้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 60 เวลา 08:53:31 น.

จำนวนผู้ชม : 318

ชาวบ้านพบนกตัวใหญ่ลักษณะคล้ายเป็ดจำนวน 3 ตัว หากินอยู่ในทุ่งหญ้าป่าพรุ ในเขตห่ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เมื่อไปตรวจสอบจึงพบว่าเป็นเป็ดหงส์สัตว์หายาก ใกล้สูญพันธุ์ หากินรวมอยู่กับนกชนิดอื่น ระบุต่อไปต้องทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการล่องเรือ ให้หลีกเลี่ยงไม่ไปรบกวนพื้นที่ดังกล่าว

ทีมข่าวพร้อมนักวิชาการป่าไม้ ล่องเรือไปตามทะเลน้อย เขตห่ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย หลังรับแจ้งชาวบ้านว่าพบนกตัวใหญ่ 3 ตัวลักษณะคล้ายเป็ดหากินอยู่ในบริเวณทุ่งหญ้าป่าพรุ ใกล้เขตสร้างรังวางไข่ของฝูงนกประจำถิ่นและนกอพยพ เมื่อเดินทางไปถึงที่หมาย พบว่านกลักษณะคล้ายเป็ดดังกล่าว เป็นเป็ดหงส์ ซึ่งเป็นสัตว์หายากใกล้จะสูญพันธุ์หากินรวมอยู่กับนกชนิดอื่น เป็นตัวผู้ 2 ตัวและตัวเมีย 1 ตัว สันนิษฐานว่าอพยพมาจากที่อื่น เนื่องจากในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง ไม่พบเป็ดหายากชนิดนี้มานานหลายปี 

นายนิกร สุวรรณการณ์ นักวิชาการป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จังหวัดพัทลุง และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่า กล่าวว่า การที่พบนกเป็ดหงส์ซึ่งเป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ อาศัยอยู่ตามป่าพรุทะเลน้อยนั้น แสดงให้เห็นว่าธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของทะเลน้อยยังมีความอุดมสมบูรณ์ มีความปลอดภัย ฝูงนกอพยพหลายๆชนิดจะแวะพักเติมพลังระยะหนึ่งก่อนที่จะอพยพกลับไปถิ่นอาศัยเดิม จึงเห็นได้ว่าทะเลน้อยพบนกหายากใกล้สูญพันธุ์อยู่บ่อยๆ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีสัตว์ป่าหายากเข้ามาหากินในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวประเภทล่องเรือดูนกที่สำคัญของจังหวัดพัทลุง แต่เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวที่ล่องเรือไปรบกวนนกเป็ดหงส์ที่หากินอยู่ตามทุ่งหญ้า ต่อไปจึงต้องทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการล่องเรือให้หลีกเลี่ยงพื้นที่บริเวณดังกล่าว

สำหรับนกเป็ดหงส์ ปัจจุบันถูกประกาศให้เป็นสัตว์ป่าหายากและใกล้จะสูญพันธุ์อีกชนิดหนึ่ง ซึ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมายังไม่มีรายงานพบนกเป็นหงส์ผสมพันธุ์ในประเทศไทย ที่พบอยู่บ้างเป็นนกเป็ดหงส์ที่อพยพ และเป็นนกที่พลัดหลงจากฝูง แต่ก็มีรายงานพบนกเป็ดหงส์อาศัยอยู่ในหลายประเทศ และ มีเขตขยายพันธุ์ที่กว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศปากีสถาน อินเดีย ศรีลังกา บังกลาเทศ ไปทางทิศตะวันออกแคว้นอัสสัมพม่า ถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจีนตอนตะวันตกเฉียงใต้ นอกจากนี้มีรายงานว่าพบนกเป็ดหงส์ที่ทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้อีกด้วย แต่ในประเทศไทยก็ยังไม่มีรายงานพบนกเป็ดหงส์อยู่ร่วมกันเป็นฝูงอย่างที่พบในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยจังหวัดพัทลุงครั้งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS