Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยเจ๋งวิจัยทำหมันยุงลายครั้งแรกในโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 59 เวลา 11:03:57 น.

จำนวนผู้ชม : 1,259

นักวิจัยไทยคิดค้นวิธีทำหมันยุงลายครั้งแรกในโลก โดยพัฒนายุงลายต้านเชื้อไวรัส ก่อนนำไปฉายรังสีเพื่อให้เป็นหมัน ช่วยลดปริมาณและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา และไข้ซิกา

ยุงลายที่อยู่ภายในห้องทดลองเกิดจากยุงลายบ้านตัวเมียซึ่งได้ฉีดเชื้อแบคทีเรียของยุงลายสวนที่มีคุณสมบัติต้านทานไวรัสไข้เลือดออกใส่เข้าไป ทำให้ยุงลายทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติต้านไวรัสไข้เลือดออกเช่นเดียวกัน ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้คณะวิจัยจะทำการขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มปริมาณ ก่อนจะคัดเลือกเฉพาะยุงลายบ้านตัวผู้ ซึ่งอยู่ในช่วงดักแด้หรือตัวโม่ง นำเข้าไปสู่ขั้นตอนการฉายรังสี เพื่อทำให้เป็นหมัน ก่อนนำไปทดลองปล่อยนำร่องพื้นที่อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทราที่มีการวิจัยร่วมกับในพื้นที่มานานแล้ว


วิธีการนี้ถือเป็นเทคนิคทางชีวภาพ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการตัดต่อพันธุกรรม โดยยุงลายที่เพาะเลี้ยงทั้งหมดเมื่อนำไปปล่อยให้ผสมพันธุ์กับยุงลายบ้านตามธรรมชาติจะทำให้ไข่ฝ่อไม่สามารถขยายพันธุ์หรือเติบโตได้ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้

สำหรับขั้นตอนการฉายรังสีจะนำยุงลายเพาะเลี้ยงไปที่สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ หรือ สทน. โดยต้องคัดเลือกเฉพาะยุงลายบ้านตัวผู้ช่วงดักแด้หรือตัวโม่งทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มียุงลายตัวเมียไปกัดคนเพิ่มอีก โดยจะฉายด้วยรังสีแกมมาที่ปริมาณ 70 เกรย์ ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและทดลองเพิ่มเติมเพื่อดูระยะเวลาที่เหมาะสมให้ยุงโตเต็มวัย และแข็งแรงพอที่จะแข่งขันผสมพันธุ์กับยุงที่มีอยู่ตามธรรมชาติ รวมถึงปริมาณที่ควรปล่อยในแต่ละพื้นที่ ซึ่งมีส่วนสำคัญลดปริมาณยุงลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการทำให้ยุงเป็นหมันมี 3 วิธี โดยวิธีแรกทำให้เป็นหมันโดยการตัดต่อพันธุกรรม ขณะนี้มีบริษัทเอกชนที่อังกฤษ นำไปใช้และดำเนินการอยู่ในบราซิล วิธีที่ 2 คือ การใส่เชื้อแบคทีเรีย ทำให้ยุงที่ฟักออกมาหากเป็นตัวผู้จะเป็นหมันทันที ถ้าเป็นตัวเมียจะเป็นพาหะเมื่อไปผสมพันธุ์ทำให้เป็นหมันในรุ่นต่อไป เทคนิคนี้ใช้อยู่ในจีน และออสเตรเลีย และสุดท้ายก็คือการฉายรังสีเพื่อในยุงเป็นหมัน ซึ่งเริ่มใช้ในสหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส ซึ่งทั้งหมดล้วนช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา และซิกา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS