Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-เสี่ยงตาย!กว่าจะได้น้ำผึ้งเดือน 5

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 08:20:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,155

เผยกรรมวิธีของชาวบ้านห้วยม่วง อำเภอเมืองเลย ที่ค่อนข้างเสี่ยงชีวิตกับการถูกผึ้งต่อยในช่วงที่ขุดหารังผึ้งที่ทำรังเป็นโพรงอยู่ในดิน และเมื่อได้มาแล้วยังมีเคล็ดลับ ต้องเก็บน้ำผึ้งในวันพระ หรือ ตรงกับวันพระเดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ จึงจะได้นำผึ้งเดือน 5 ของแท้ ชาวบ้านนำไปขายในราคาขวดละแค่ 250-300 บาท

หลายคนคงได้ยินชื่อเสียงของน้ำผึ้งเดือน 5 อยากหาซื้อมาบริโภค หลายคนไม่เชื่อว่าทุกวันนี้ยังมีน้ำผึ้งเดือน 5 แท้ๆ แต่ปัจจุบันนี้น้ำผึ้งเดือน 5 ยังหาได้ที่บ้านห้วยม่วงหมู่ 4 ตำบลนาดิน อำเภอเมือง จังหวัดเลย แต่ทราบไหมว่ากว่าจะได้น้ำผึ้งเดือน 5 สักขวดนั้น ช่างยากลำบาก เรียกได้ว่าต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อให้ได้น้ำผึ้งเลยมาทีเดียว และยิ่งเป็นผึ้งโพรง หรือผึ้งที่อยู่ในดินแล้วกว่าจะได้มาต้องใช้เวลา และกรรมวิธีในการไปหาได้มาเพื่อให้ได้เป็นน้ำผึ้งที่ดี


นายชารินทร์ กันแพงศรี ชาวบ้านห้วยม่วงหมู่ 4 บอกว่าชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในหมู่บ้านนี้เมื่อถึงช่วงเดือนเมษายน จะทำอาชีพเสริมนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว โดยการหาน้ำผึ้งป่าที่บริเวณป่าภูหินเหล็กไฟซึ่งเป็นป่าชุมชน โดยวิธีการหาน้ำผึ้งเดือน 5 ต้องไปขุดรังผึ้งที่เป็นหลุมอยู่ใต้ดิน โดยดูลักษณะหลุมใดมีน้ำผึ้งจะเห็นว่าในช่วงเช้าจะมีผึ้งตัวแม่บินออกจากรังก่อน จากนั้นตัวอื่นๆจะบินออกมา โดยก่อนนี้ประมาณ 3-4 เดือน ชาวบ้านจะต้องไปดูจุดของรังผึ้งหรือหลุมไว้ก่อน 

โดยทีมงานของชาวบ้านจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกัน มีหมวกกันผึ้งต่อย เสื้อหนา แล้วทำการรมควันโดยใช้กะลามะพร้าว หรือลูกบวบแห้งที่สามารถทำเชื้อไฟและทำให้ทำเกิดควันไปวางบริเวนหน้าหลุมแล้วใส่เข้าไปในหลุมเพื่อให้ผึ้งเกิดอาการเมาควัน และสลบไป จากนั้นเมื่อผึ้งสลบไปแล้วจึงใช้เสียมหรือใช้จอบขุดไปที่โพรงของรังผึ้ง ซึ่งโพรงจะเป็นลักษณะเหมือนรังปลวกเก่า ส่วนใหญ่จะอยู่กัน 5-6 รัง หากรังใหญ่อาจจะมากกว่านั้น และเมื่อเห็นรังผึ้งแล้วใช้มีดตัดเอาส่วนที่เป็นน้ำผึ้งออกจากส่วนที่เป็นตัวผึ้ง เพื่อคัดน้ำผึ้งเดือน 5 แท้ออกจากผึ้ง ซึ่งเป็นการคัดเบื้องต้น และหากจะได้ดีที่สุดว่ากันว่าต้องไปเก็บน้ำผึ้งในวันพระ เดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ จึงจะได้น้ำผึ้งเดือน 5 แท้ๆ

สำหรับราคาขายจะอยู่ที่ขวดละ 250-300 บาท และอาจสูงกว่านี้หากรังผึ้งหายาก 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS