Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-เสี่ยงตาย!กว่าจะได้น้ำผึ้งเดือน 5

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 08:20:25 น.

จำนวนผู้ชม : 721

เผยกรรมวิธีของชาวบ้านห้วยม่วง อำเภอเมืองเลย ที่ค่อนข้างเสี่ยงชีวิตกับการถูกผึ้งต่อยในช่วงที่ขุดหารังผึ้งที่ทำรังเป็นโพรงอยู่ในดิน และเมื่อได้มาแล้วยังมีเคล็ดลับ ต้องเก็บน้ำผึ้งในวันพระ หรือ ตรงกับวันพระเดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ จึงจะได้นำผึ้งเดือน 5 ของแท้ ชาวบ้านนำไปขายในราคาขวดละแค่ 250-300 บาท

หลายคนคงได้ยินชื่อเสียงของน้ำผึ้งเดือน 5 อยากหาซื้อมาบริโภค หลายคนไม่เชื่อว่าทุกวันนี้ยังมีน้ำผึ้งเดือน 5 แท้ๆ แต่ปัจจุบันนี้น้ำผึ้งเดือน 5 ยังหาได้ที่บ้านห้วยม่วงหมู่ 4 ตำบลนาดิน อำเภอเมือง จังหวัดเลย แต่ทราบไหมว่ากว่าจะได้น้ำผึ้งเดือน 5 สักขวดนั้น ช่างยากลำบาก เรียกได้ว่าต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อให้ได้น้ำผึ้งเลยมาทีเดียว และยิ่งเป็นผึ้งโพรง หรือผึ้งที่อยู่ในดินแล้วกว่าจะได้มาต้องใช้เวลา และกรรมวิธีในการไปหาได้มาเพื่อให้ได้เป็นน้ำผึ้งที่ดี


นายชารินทร์ กันแพงศรี ชาวบ้านห้วยม่วงหมู่ 4 บอกว่าชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในหมู่บ้านนี้เมื่อถึงช่วงเดือนเมษายน จะทำอาชีพเสริมนำเงินมาเลี้ยงครอบครัว โดยการหาน้ำผึ้งป่าที่บริเวณป่าภูหินเหล็กไฟซึ่งเป็นป่าชุมชน โดยวิธีการหาน้ำผึ้งเดือน 5 ต้องไปขุดรังผึ้งที่เป็นหลุมอยู่ใต้ดิน โดยดูลักษณะหลุมใดมีน้ำผึ้งจะเห็นว่าในช่วงเช้าจะมีผึ้งตัวแม่บินออกจากรังก่อน จากนั้นตัวอื่นๆจะบินออกมา โดยก่อนนี้ประมาณ 3-4 เดือน ชาวบ้านจะต้องไปดูจุดของรังผึ้งหรือหลุมไว้ก่อน 

โดยทีมงานของชาวบ้านจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกัน มีหมวกกันผึ้งต่อย เสื้อหนา แล้วทำการรมควันโดยใช้กะลามะพร้าว หรือลูกบวบแห้งที่สามารถทำเชื้อไฟและทำให้ทำเกิดควันไปวางบริเวนหน้าหลุมแล้วใส่เข้าไปในหลุมเพื่อให้ผึ้งเกิดอาการเมาควัน และสลบไป จากนั้นเมื่อผึ้งสลบไปแล้วจึงใช้เสียมหรือใช้จอบขุดไปที่โพรงของรังผึ้ง ซึ่งโพรงจะเป็นลักษณะเหมือนรังปลวกเก่า ส่วนใหญ่จะอยู่กัน 5-6 รัง หากรังใหญ่อาจจะมากกว่านั้น และเมื่อเห็นรังผึ้งแล้วใช้มีดตัดเอาส่วนที่เป็นน้ำผึ้งออกจากส่วนที่เป็นตัวผึ้ง เพื่อคัดน้ำผึ้งเดือน 5 แท้ออกจากผึ้ง ซึ่งเป็นการคัดเบื้องต้น และหากจะได้ดีที่สุดว่ากันว่าต้องไปเก็บน้ำผึ้งในวันพระ เดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ จึงจะได้น้ำผึ้งเดือน 5 แท้ๆ

สำหรับราคาขายจะอยู่ที่ขวดละ 250-300 บาท และอาจสูงกว่านี้หากรังผึ้งหายาก 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS