Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คสช.เปิดเวที่รับฟังความเห็นสถานการณ์ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 60 เวลา 22:38:20 น.

จำนวนผู้ชม : 384

กรุณารอสักครู่...

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งที่จังหวัดกระบี่และจังหวัดสงขลา โดยเชิญภาคประชาสังคม องค์กรพัฒนาเอกชน และประชาชน ร่วมให้ความเห็นโดยเฉพาะการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสถานการณ์ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ โดยเปิดเวทีใน 3 จังหวัด ที่จังหวัดกระบี่ จังหวัดสงขลา และจังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา แต่ที่ผ่านมามีการคัดค้าน จนคณะรัฐมนตรีมีมติให้จัดทำรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ใหม่

ซึ่งที่จังหวัดกระบี่ พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้แทน คสช. เปิดกิจกรรมการสร้างความเข้าใจร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ตและ ตรัง มีประชาชนร่วมรับฟังจำนวนมาก แม่ทัพภาคที่ 4 ย้ำว่า การเปิดเวทีครั้งนี้เพื่อให้ความรู้เรื่องสถานการณ์ไฟฟ้าในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตแต่การนำเสนอความคิดเห็นวันนี้ ยังไม่ใช่ข้อสรุปที่ คสช.และรัฐบาลจะนำไปประกอบการตัดสินใจสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ แต่จัดขึ้นเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้รับทราบความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้หาทางออกที่ส่งผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด แต่ต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ

ขณะที่นายทวารัฐ สูตะบุตร โฆษกกระทรวงพลังงาน นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ รองผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่าภาคใต้มีการใช้ไฟฟาสูงสุด ในพื้นที่ 14 จังหวัด 2,630 เมกะวัตต์ สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 2,613 เมกระวัตต์ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 5 เนื่องจากมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงเพราะอากาศร้อนอบอ้าว การขยายตัวของเศรษฐกิจการท่องเที่ยว การใช้พลังงานหมุนเวียนจากพลังงานทดแทน เช่น พลังงานลม แดด และชีวมวล ไม่เสถียร เพราะต้องขค้นอยู่กับสภาพอากาศ จึงจำเป็นต้องมีโครงการโรงไฟฟ้าที่มั่นคงขึ้น โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งยืนยันได้ว่าเป็นพลังงานที่สะอาด

ส่วนการเสนอความคิดเห็นมีทั้งกลุ่มสนับสนุนและคัดค้าน เช่น นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล  เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ซึ่งเห็นว่ารัฐไม่ควรผูกขาดการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อแก้ปัญหาไฟฟ้าในภาคใต้เพียงทางเลือกเดียว ขณะที่นายอมฤติ ศิริพรจุฑากุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า กลุ่มผู้คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ไม่ได้คัดค้านแบบไม่มีทางออก แต่เรียกร้องให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นำข้อกังวลของประชาชนไปศึกษาให้รอบด้าน เช่น ผลกระทบต่อด้านการท่องเที่ยวไปพิจารณาให้มากขึ้นด้วย

ส่วนที่จังหวัดสงขลา พลโทคุณวุฒิ หมอแก้ว แม่ทัพน้อยที่ 4 เป็นประธานเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน ซึ่งมีตัวแทน 25 คน จากจังหวัดสงขลา พัทลุง สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ  หนึ่งในผู้่ร่วมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน และท่าเทียบเรือน้ำลึกเทพา จังหวัดสงขลา เห็นว่าการเปิดเวทีลักษณะนี้ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนไม่ได้เข้าร่วม จึงอยากเห็นเวทีที่รับฟังแต่ละปัญหา ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS