Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!ประชุมมหาเถรสมาคม สั่งไม่สั่ง"พระธัมมชโย"พ้นสมณเพศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มี.ค. 60 เวลา 12:00:45 น.

จำนวนผู้ชม : 574

เมื่อช่วงเช้า กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่ 196 ไร่ ในวัดพระธรรมกาย โซนหลักๆ คือ โซนเอ โซนบี และ อาคารบุญรักษา ซึ่งเป็นการเข้าค้นพื้นที่ๆดีเอสไอ.ยังมีความสงสัยในบางจุดขณะที่การประชุมมหาเถรสมาคม บ่ายวันนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ.จะนำเสนอคดีความต่างๆของพระธัมมชโย เป็นวาระจร เพื่อพิจารณาว่าด้วยความผิดคดีอาญาในทางพระธรรมวินัยมีความผิดหรือไม่ 

นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม หรือ มส.เปิดเผยว่าที่ประชุม มส.วันนี้ จะเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น.โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นประธานการประชุมวันนี้ โดยนอกจากวาระปกติแล้วทราบว่าเลขาธิการ พศ.จะกราบเรียนต่อที่ประชุมเพื่อขอทราบการพิจารณาว่าจะมีคำสั่งอย่างไรตามที่ดีเอสไอทำหนังสือถึงพศ.กรณีพระธัมมชโย จะมีความผิดทางพระวินัยหรือไม่ หลังจากพนักงานอัยการ มีความเห็นสั่งฟ้องในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงินและรับของโจร ซึ่งตามพระธรรมวินัย จะต้องถึงขั้นอาบัติปาราชิก แต่ทั้งนี้ขอให้สื่อมวลชนรอติดตามฟังผลการประชุมมส.โดยหลังประชุมเสร็จจะแถลงข่าวให้รับทราบต่อไป

ก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการพศ.ในฐานะเลขาธิการ มส. บอกว่าจะนำหนังสือกราบทูลพระสังฆราช และมหาเถรสมาคม ว่ามีคำสั่งอย่างไร แต่ต้องฟังพระชั้นผู้ใหญ่ โดยขั้นตอนตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 11 เรื่องเกี่ยวกับนิคหกรรมคล้ายกับการดำเนินการทางวินัยสงฆ์ และ กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ

ขณะที่ขั้นตอนการจับสึกพระธัมมชโย ผ่านกระบวนการทางธรรม ภายหลังจากพระธัมมชโย ถูกถอดสมณศักดิ์ไปแล้ว จะกลายเป็นพระสงฆ์ทั่วไป ข้อมูลทั้งหมดนี้รวบรวมโดยทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ตรวจสอบความถูกต้องแล้วกับ รศ.ดร.ดนัย ปรีชาเพิ่มประสิทธิ์ อาจารย์สาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อาจารย์เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนา ศึกษาและวิจัยโครงสร้าง และข้อมูลเกี่ยวกับพระมาโดยตลอด

มหาเถรสมาคม ปกครองพระสงฆ์ พิจารณาในเรื่องต่างๆ พระธัมมชโยก็อยู่ในอาณัติของ มหาเถรสมาคม และเจ้าคณะปกครองสามารถพิจารณาให้พระสงฆ์รูปใดอาบัติปาราชิก
- แต่ที่ผ่านมาไม่มีการดำเนินการใดๆ จากทางเจ้าคณะปกครอง จึงมุ่งไปที่มหาเถรสมาคมที่มีอำนาจควบคุมดูแลพระสงฆ์ทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการพิจารณาในวันนี้
- ที่จริงแล้วหากเรื่องไม่ถึงมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หน เจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล เจ้าอาวาส สามารถให้อาบัติปาราชิกได้ 
- กระบวนการทั้งหมดดำเนินการตามพรบ.คณะสงฆ์ใน ม.25 และ ม.27
- การสึก มี 2 วิธี คือ ลาสิกขา เป็นการสึกแบบปกติ ด้วยความสมัครใจ สึกแล้วสามารถกลับมาเป็นพระได้ และ อาบัติปาราชิก ไม่สามารถกลับมาเป็นพระได้ 

ทีนี้จะมาดูว่าสาเหตุใดบ้างที่ทำให้พระสงฆ์อาบัติปาราชิก

- เสพเมถุน = พระภิกษุมีเพศสัมพันธ์กับสตรี หรือแม้แต่เดรัจฉานเพศเมีย ถือว่าขาดจากความเป็นพระภิกษุทันที แม้จะอยู่ในผ้าเหลืองหรือไม่ก็ตาม 
- ลักขโมย = มีเจตนาลักขโมยของที่เจ้าของไม่อนุญาตด้วยจิตที่จะลัก
- ฆ่ามนุษย์ = ฆ่าด้วยตนเอง หรือ ใช้ให้คนอื่นฆ่า
- พูดอวดคุณวิเศษ = พูดโอ้อวดความสามารถของตนเอง
- รศ.ดร.ดนัย ให้ความเห็นว่า หากมองไปที่พฤติกรรมของพระธัมมชโยที่ผ่านมาก็มีสิทธิ์ที่จะอาบัติปาราชิก จากการพูดอวดคุณวิเศษ คืออาบัติข้อที่ 4 เช่น อวดว่า มีคุณวิเศษพบวิญญาณนายชาติชาย ในสวรรค์ และอวดว่า ใช้ญาณตรวจสอบภพภูมิ"สตีฟ จอบส์"

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังกลับไปหลาย 10 ปี พบว่าพระที่ต้องอาบัติปาราชิกในอดีตมีหลายท่าน แต่ที่น่าจะจำกันได้ ยกตัวอย่างให้ดู 2ท่าน

- คนแรก รู้จักกันดีในชื่อ พระยันตระ อมโรภิกขุ หรือ นายวินัย ละอองสุวรรณ เป็นพระรูปงามที่มีลีลาการเทศนาเฉพาะตัว ใครๆก็อยากจะฟัง เทศนากี่ทีคนแน่นขนัด ผู้คนศรัทธามากมาย โด่งดังมากช่วงปี 2537
- แต่สุดท้าย มีสีกาไปร้องเรียนกรมการศาสนา ว่าพระยันตระ ล่อลวงสีกา หรือ ผู้หญิงคนนึงไปมีเพศสัมพันธ์จนตั้งครรภ์ ผู้หญิงคนนั้นได้ฟ้องร้องและขอให้ตรวจดีเอ็นเอ แต่พระยันตระปฏิเสธ
- เรื่องราวถูกเปิดโปงมากมาย พยานหลักฐานชัดเจน สุดท้ายแล้ว มหาเถรสมาคม มีมติให้พระยันตระพ้นจากความเป็นสงฆ์ ผิดวินัยร้ายแรงเพราะเสพเมถุน ต้องอาบัติปาราชิก

- คนที่ 2 ก็น่าจะรู้จักกันดี หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก หรือ นายวิรพล สุขผล มีชื่อเสียงโด่งดังช่วงปี 2555-2556 
- แต่สุดท้ายก็มีเรื่องราวที่เหมือนๆกันกับพระยันตระ มีสีกา หรือ 
ผู้หญิงคนนึงออกมาเปิดเผยความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับเณรคำจนมีลูก 
- เจ้าคณะจังหวัด มีมติให้อาบัติปาราชิก ขาดจากความเป็นพระภิกษุ เพราะเสพเมถุน 
- ซึ่งเจ้าตัวยังมีความผิดเรื่องการฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน ปลอมวุฒิการศึกษา เลี่ยงภาษี ฯลฯ
- ซึ่งตัวอย่างที่เรายกมาให้ดูทั้ง2ท่านนี้ เป็นพระที่อาบัติปาราชิก เมื่ออาบัติปาราชิกแล้ว ก็มีคำเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า"สมี"อ่านว่า สะ-หมี เป็นคำที่เรียกพระภิกษุที่ถูกไล่สึก หรือ พระที่ต้องอธิกรณ์ขั้นปาราชิก
- บุคคลที่เป็นสมี จะบวชอีกไม่ได้ตลอดชีวิต

- ทีนี้หากกระบวนการอาบัติปาราชิกทางธรรมไม่เกิดขึ้น ยังมีขั้นตอนจากทางโลก ที่สามารถทำให้พระธัมมชโยหลุดพ้นจากการเป็นพระได้ ผ่านกระบวนการทางกฎหมาย
- โดยหากพระสงฆ์มีความผิดทางคดีอาญา หรือมีหลักฐานชี้ชัดว่าพระผู้นี้มีความผิดทางอาญา
- ศาลสามารถสั่งให้พิจารณาฝากขังได้ หากพระสงฆ์มีพฤติการณ์หลบหนีคดี 
- ดังนั้นก่อนการฝากขังจะต้องจับพระสงฆ์ผู้นั้นสึกก่อน เพราะจะจับพระสงฆ์ขังไม่ได้

ผู้สื่อข่าวเที่ยงวัน ทันเหตุการณ์ ไปสอบถามความเห็น รศ.ดร.ดนัย ปรีชาเพิ่มประสิทธิ์ อาจารย์สาขาวิชาพุทธศาสนศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยอาจารย์มองว่าขั้นตอนการจับสึกพระธัมมชโยควรให้ฝ่ายสงฆ์จัดการกันเองก่อน เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและเกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย

ส่วนที่มีข้อสงสัยว่าหากหาตัวพระธัมมชโย ไม่พบจะสามารถจับสึกได้หรือไม่ อาจารย์ ยืนยันว่าหากมีมติจากมหาเถรสมาคมสามารถทำได้โดยการติดประกาศไว้ที่วัด โดยไม่ต้องพบตัวพระธัมมชโยก็ได้

ส่วนการประชุมของมหาเถรสมาคมในช่วงบ่ายวันนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ บอกกับทีมข่าวล่าสุด ยืนยันว่าวันนี้จะนำเรื่องของพระธัมมชโย เข้าสู่ที่ประชุมอย่างแน่นอนเพราะว่ามีการร้องเรียนเข้ามามาก เป็นเรื่องใหญ่ระดับบ้านเมือง ต้องนำเสนอเข้าที่ประชุมมหาเถรสมาคมอย่างแน่นอน ถามว่าจะพิจารณาเรื่องอาบัติปาราชิกเลยหรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร ระบุว่าประสงค์ให้เป็นเช่นนั้นแต่ต้องดำเนินการตามขั้นตอน เหมือนคดีอาญาจะพิจารณาว่าผิดมากหรือผิดน้อย หรือไม่ผิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS