Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย วันที่ 8

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 60 เวลา 12:07:20 น.

จำนวนผู้ชม : 229

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่เสริมกำลังเพื่อเดินหน้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายแต่ยังไม่สามารถเข้าไปได้ โดยเฉพาะจุดที่ใกล้กับอาคารบุญรักษา 

ตั้งแต่เช้าวันนี้ เกิดเหตุเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร กับมวลชนวัดพระธรรมกาย บริเวณทางเข้าอาคารบุญรักษา ริมคลอง 3 ซึ่งอยู่ติดพื้นที่ 196 ไร่ พื้นที่เป้าหมายของการเข้าไปตรวจค้นวัดพระธรรมกาย แต่ปรากฏว่ามีกลุ่มพระสงฆ์ และ คณะศิษย์ มาสกัดกั้นเจ้าหน้าทหารไม่ให้เข้าไปภายในได้ จึงเกิดการเผชิญหน้ากันช่วงเวลาหนึ่ง โดยมีการผลักดันเจ้าหน้าที่ทหารทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย และ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ถอยกำลังเข้ามาประชิดประตูรั้ว และนำแผงลวดหนาม และรั้วเหล็กมากันในพื้นที่ แต่คณะลูกศิษย์ยังไม่ยินยอมมีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้เจ้าหน้าที่ถอนกำลังพร้อม รื้อรั้วลวดหนามออกไป 

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และ ทหาร ได้พยายามเจรจาแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากฝ่ายพระสงฆ์ และคณะศิษย์มีจำนวนมาก และมีความพยายามนำท่อปูนขนาดใหญ่มาปิดกั้นทางเข้า ทำให้ในที่สุด เมื่อเวลา 10.00 น.เจ้าหน้าที่ทหารได้ถอนกำลัง รวมทั้งถอนรั้วรวดหนาม โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ต้องการเข้าไปปฏิบัติงาน ไม่ประสงค์จะใช้ความรุนแรง หรือใช้กำลัง ขณะที่ฝ่ายพระสงฆ์ และคณะศิษย์ ได้ปิดประตูและนำท่อปูนซีเมนต์มาปิดทางเข้าภายในอย่างแน่นหนา พร้อมขึงสแลนปิดกั้นไม่ให้เห็นเข้าไปภายใน และ ยังคงรวมตัวกันสวดมนต์ในบริเวณจุดนั้น

ขณะที่พระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้เข้ามาตรวจความเรียบร้อยหลังเกิดเหตุเผชิญหน้ากัน โดยระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ทหาร พังประตูเข้ามาในพื้นที่ทางเข้าอาคาร 60 ปี หรือ อาคารบุญรักษา ที่ก่อสร้างไว้สำหรับพักฟื้นพระสงฆ์ และลูกศิษย์ ที่มีอาการเจ็บป่วย ทางพระสงฆ์ และลูกศิษย์ จึงกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้ขอให้เจ้าหน้าที่ออกไปจากพื้นที่เนื่องจากได้ตรวจค้นภายในหมดแล้ว หากยกเลิกมาตรา 44 ก็พร้อมให้เข้าตรวค้น ยืนยันพระทัตตชีโว ไม่ใช่ผู้ปฏิเสธการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ แต่เป็นความกังวลของลูกศิษย์เอง ขณะนี้ทางลูกศิษย์ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐาน เพื่อยื่นให้กับองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เรื่องการใช้มาตรา 44 ของรัฐบาล

ส่วนอาคารบุญรักษา เป็นอาคารสูง 6 ชั้น ใช้สำหรับดูแลรักษาฟื้นฟูสุขภาพของพระภิกษุ สามเณร แบบองค์รวม จัดสรรพื้นที่จำนวน 2 ชั้น ให้เป็นสถานที่ตั้งของ"สหคลินิกรัตนเวช"ส่วนอีก 4 ชั้น จัดสรรให้เป็นพื้นที่ฟื้นฟูสุขภาพพระภิกษุ สามเณร อาพาธ และ พระภิกษุ สามเณร ที่มีสภาพร่างกายอ่อนแอ หลังได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลกลับมา รวมถึงยังจัดสรรให้มีห้องปฏิบัติธรรมสำหรับผู้ป่วยที่มีสภาพร่างกายไม่พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมบุญตามปกติขององค์กรอีกด้วย

ส่วนบรรยาการที่ประตู 5 และ 6 ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เช่นเดียวกับบริเวณตลาดกลางคลองหลวง ยังมีพระสงฆ์ 7 รูป อดอาหารประท้วงเพื่อให้ยกเลิกมาตรา 44 และ วันนี้ยังมีพระสงฆ์จากภายในวัดออกมาบิณฑบาตตามที่ได้รับอนุญาตด้วย

ขณะที่พลตำรวจตรี สมบัติ มิลินทจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อนำกำลังตำรวจ เข้ามาเสริมเพิ่มเติมอีก 3 กองร้อย ที่ประตู 7 ซึ่งเป็นกองกำลังตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 จากจังหวัดสระแก้ว สมุทรสาคร จำนวน กว่า 400 นาย ซึ่งเป็นคำร้องของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นกระจายกำลังไว้เพื่อดูแลความเรียบร้อยที่บริเวณประตู 6 และด้านในประตู 7 คาดว่าจะพูดคุยเกี่ยวกับการวางแผนกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อรับทราบแผนปฎิบัติการเข้าค้นวัดพระธรรมกาย หลังจากเมื่อเช้าที่ผ่านมา ได้มีการประชุมที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1


ส่วนความเคลื่อนไหวที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจ เชิญตัวพระภิกษุ 6 รูป และบุคคลต้องสงสัยอีก 20 คน จากบริเวณใกล้กับอาคารบุญรักษา ประตู 4 มาสอบปากคำ และทำประวัติ เนื่องจากมีพฤติกรรมต้องสงสัย และขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยขณะนี้มีการประชุมระหว่างอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS