Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดทั่วไทยประชุมสงฆ์ ย่ำระฆัง วันสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 60 เวลา 15:36:39 น.

จำนวนผู้ชม : 1,317

กรุณารอสักครู่...

วัดทั่วราชอาณาจักรร่วมประชุมสงฆ์ เจริญชัยมงคลคาถาและย่ำระฆังในวันสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560

ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกอบพระราชพิธีสถาปนา สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ลำดับที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ณ.พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18.00 น.ท่ามกลางสังฆมณฑล ประกอบด้วย กรรมการมหาเถระสมาคม เจ้าคณะใหญ่ เจ้าคณะภาค และเจ้าคณะจังหวัดต่าง ๆ เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติในตำแหน่งที่มีความสำคัญ และเชิดชูพระพุทธศาสนาสืบไป 

สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคมได้ออกประกาศ ให้วัดทั่วราชอาณาจักรเจริญชัยมงคลคาถาและย่ำระฆังในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ อย่างพร้อมเพรียงกัน นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม อธิบายเพิ่มเติมว่า ในสมัยโบราณการย่ำระฆัง ย่ำโมง เพื่อบอกเวลา แจ้งงาน สวดมนต์ทำวัตรของสงฆ์ เรียกประชุมหรือป่าวประกาศ แต่ในการย่ำระฆังครั้งนี้นับเป็นเรื่องมงคล"เพราะเสียงระฆังมีความกังวานและก้องไปไกล เพราะฉะนั้นการย่ำระฆังจึงเป็นการสาธุการให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้ไกลที่สุด เท่าที่จะไกลได้ และร่วมอนุโมทนา สาธุการ โดยพร้อมกันว่า ประเทศไทยมีประมุขฝ่ายสงฆ์แล้ว อันมีความสำคัญยิ่งในบวรพระพุทธศาสนา"

บรรยากาศที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ตลอดทั้งวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่วัด และเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดราชบพิธ ช่วยกันเตรียมพร้อมจัดสถานที่ ตกแต่งสวนหย่อมภายในวัดให้มีความเรียบร้อย สวยงาม

ในช่วงบ่ายทางวัดได้ปิดพระอุโบสถ เพื่อความสะดวกในการจัดเตรียมสถานที่ รับเสด็จสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ หลังจากเสร็จพระราชพิธีสถาปนา โดยทางวัดจะเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะองค์สมเด็จพระสังฆราช ในวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS