Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ค้นพบ"ถ้ำไข่มุกดำ"แหล่งดำน้ำแห่งใหม่อันดามัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.พ. 60 เวลา 09:19:27 น.

จำนวนผู้ชม : 11,213

กรุณารอสักครู่...
ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ 8+ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ ตรัง-ค้นพบ

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง สำรวจค้นพบ"ถ้ำไข่มุกดำ"แหล่งท่องเที่ยวดำน้ำแห่งใหม่ของอันดามัน บริเวณใต้เกาะแหวน ซึ่งมีทั้งความแปลก และความมหัศจรรย์เป็นแห่งเดียวของไทย

นายมาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง กล่าวว่า ทางอุทยานได้ทำการสำรวจค้นพบแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำแห่งใหม่ของทะเลอันดามัน บริเวณถ้ำลึกใต้เกาะแหวน สถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทรครั้งแรก เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งนับว่ามีทั้งความแปลกและความมหัศจรรย์จนถือเป็นแห่งเดียวของประเทศไทยในเวลานี้ โดยทางอุทยานได้ตั้งชื่อว่า"ถ้ำไข่มุกดำ"(Black Pearls Cave) เนื่องจากเป็นลักษณะของการดำน้ำลงไปท่ามกลางความมืดมิด อีกทั้งยังต้องใช้ความพยายามในการค้นหาถ้ำดังกล่าวด้วยความสลับซับซ้อน เหมือนกับการค้นหาสิ่งมีค่า ประกอบกับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในจังหวัดตรังส่วนใหญ่ก็มีการตั้งชื่อมาจากอัญมณีอยู่แล้ว จึงเห็นควรตั้งชื่อถ้ำแห่งใหม่นี้ให้มีความคล้องจองกัน

สำหรับการไปเยือนถ้ำไข่มุกดำ จะต้องดำน้ำลงไปในแนวดิ่งใต้เกาะแหวน ลึกประมาณ 12-15 เมตร ก็จะเจอกับปากถ้ำ ก่อนดำเข้าไปภายในอีกประมาณ 30 เมตร ก็จะเจอกับทางตัน แล้วลอยตัวขึ้นสู่ผิวน้ำอีกประมาณ 10 เมตร จากนั้น ก็จะเจอกับโพรงขนาดใหญ่ ขนาดกว้าง 10x12 เมตร ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆ กับฝาชีที่ครอบลงมา และมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 30 เมตร โดยภายในถ้ำแห่งนี้จะมีความมืดมาก จึงต้องใช้ไฟฉายส่องสว่าง เพื่อชมความสวยงามของหินงอกหินย้อย รวมทั้งฝูงสัตว์น้ำนานาชนิด อีกทั้งนักดำน้ำจะต้องใช้ออกซิเจนภายในถังอากาศเท่านั้น และพยายามปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปภายนอกให้น้อยที่สุด เพื่อมิให้มีผลกระทบต่อสภาพความเป็นธรรมชาติอันสวยงามและยังบริสุทธิ์ 100%

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปชมความงดงามของถ้ำไข่มุกดำ จะต้องผ่านการเรียนดำน้ำระดับ Advanced หรือระดับสูง ซึ่งสามารถอยู่ในที่มืดหรือในที่แคบได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งจะต้องได้รับการอนุญาตจากอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมเท่านั้น เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมภายในถ้ำ โดยใช้ระยะเวลาในการดำน้ำทั้งหมดประมาณ 15 นาที ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับกิจกรรมที่ท้าทายเช่นนี้ พร้อมกันนั้นล่าสุดทางอุทยานยังได้มีการติดตั้งป้าย เชือก หรืออุปกรณ์ต่างๆ ด้านความปลอดภัย และเพิ่มความสะดวกในการช่วยดำน้ำแล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแหล่งดำน้ำแห่งใหม่ของทะเลอันดามันที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS