Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-1 ก.พ.ประกาศเขตควบคุมไฟป่า ห้ามเผา เจอโทษคุก-ปรับ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ม.ค. 60 เวลา 09:11:19 น.

จำนวนผู้ชม : 871

จังหวัดลำปาง กำหนดเขตควบคุมไฟป่าระหว่างวันที่ 1 ก.พ.-30 เม.ย.60 เริ่มมีผลวันพรุ่งนี้ห้ามเผาป่า หากฝ่าฝืนโทษจำคุก 2-15 ปี ปรับ 20,000-150,000 บาท ยกเว้นมีความจำเป็นต้องเผาวัชพืชต้องแจ้งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทราบก่อน

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่าจังหวัดลำปางกำหนดเขตควบคุมไฟป่าตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 30 เมษายน 2560 โดยขอความร่วมมือทุกหน่วยแจ้งชาวบ้านในพื้นที่ให้งดการเผาป่า เผาวัชพืช หรือ สิ่งเหลือใช้ทางการเกษตร รวมถึงกิจกรรมการเผาทุกประเภท 

พร้อมทั้งประกาศกำหนดเขตควบคุมไฟป่าทั้ง 13 อำเภอ เนื่องจากในช่วงฤดูแล้งของทุกปีมักเกิดไฟป่าขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และเขตป่าสงวนแห่งชาติ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สิน ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า ทั้งยังเป็นสาเหตุให้เกิดหมอกควันปกคลุมในพื้นที่ โดยเฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งสาเหตุของการเกิดไฟป่าที่สำคัญ พบว่าเกิดจากการเผากำจัดวัชพืชทางการเกษตรเพื่อเตรียมพื้นที่ปลูกของเกษตรกรโดยไม่มีการควบคุม ทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า โดยกำหนดให้ทั้ง 13 อำเภอของจังหวัดลำปาง ประกาศเป็น “เขตควบคุมไฟป่า” และกำหนดมาตรการในการป้องกันไฟป่าภายในพื้นที่เขตควบคุมไฟป่าไว้ ดังนี้

เมื่อมีความจำเป็นต้องเผาวัชพืชในที่ดินทำกินให้ประชาชนผู้ครอบครองที่ดินดังกล่าว ขออนุญาตจากกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน หรือ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ นายอำเภอท้องที่นั้นก่อนจะดำเนินการเผาทุกครั้ง โดยต้องจัดทำแนวกันไฟความกว้างไม่น้อยกว่า 6 เมตร โดยรอบพื้นที่ และควบคุมไฟไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นได้ หากราษฎรผู้ใดไม่แจ้งขออนุญาตต่อเจ้าพนักงาน หรือ ขออนุญาตแล้วแต่ไม่ทำแนวกันไฟ และไม่ได้ควบคุมไฟให้อยู่ในพื้นที่ที่ตนถือครองจนเป็นเหตุให้ไฟลุกลามไหม้ป่า จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเฉียบขาดทุกราย ทั้งทางอาญาและทางแพ่ง โดยเฉพาะประชาชนที่บุกเข้าไปแผ้วถางป่าในเขตป่าอนุรักษ์ เขตป่าสงวนแห่งชาติ ทางจังหวัดจะพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย และต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการดับไฟป่า

ในกรณีทางราชการร้องขอและหากพบเห็นไฟไหม้ป่าบริเวณใด ให้ช่วยกันดับไฟเสียแต่ต้นเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามเป็นวงกว้าง หากไฟไหม้รุนแรงไม่สามารถดับได้ให้รีบแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แจ้งต่อนายอำเภอท้องที่ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าระงับดับไฟป่าทันที

ผู้ว่าฯ ลำปาง กล่าวว่าการจุดไฟเผาป่า หรือปล่อยให้ไฟลุกลามเข้าไปในเขตป่าอนุรักษ์ และเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี และ ปรับตั้งแต่ 20,000-150,000 บาท และเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 ผู้ใดกระทำให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใดๆ แม้จะเป็นของตนเองจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือ ทรัพย์สินของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS