Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายหน่วยงานจัดกิจกรรมถวายความอาลัย ในหลวง ร.9

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 60 เวลา 22:19:54 น.

จำนวนผู้ชม : 751

กรุณารอสักครู่...

ขณะเดียวกันวันนี้หลายหน่วยงานร่วมใจกันทำบุญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ครบ 100 วันแห่งการเสด็จสวรรคคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

บรรยากาศเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา บริเวณสนามกลาง มีผู้บริหาร คณาจารย์และนิสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมร้อยความภักดี แห่งศรีนครินทร์ โดยมีพิธีสวดมนต์เย็นบำเพ็ญบุญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลสตมวาร และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างหาที่สุดมิได้ นอกจากนี้ยังมีการบรรเลงขลุ่ย ผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยอาจารย์ธนิสร์  ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ พร้อมกับการขับร้องบทเพลงอันทรงคุณค่า และการบรรเลงดนตรีไทย โดยคณาจารย์ นิสิต สาขาดุริยางคศาสตร์สากล สาขาดุริยางคศาสตร์ไทย และเอเชีย คณะศิลปกรรมศาสตร์ ขณะเดียวกันก็ได้จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กว่า 143 ภาพ ซึ่งเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าชมได้

ขณะเดียวกันกองทัพเรือ ได้จัดกิจกรรม"จากคงคาสู่มหานที ราชนาวีผองประชาร่วมอาลัย"ท่ามกลางแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อราชนาวี โดยกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนเรือพระราชพิธี พระบารมีแห่งสายน้ำ การแสดงดนตรีไทย จากกองดุริยางค์ทหารเรือ การแสดงหุ่นกระบอกไทย รวมทั้งการสาธิตเห่เรือสุพรรณหงส์จำลอง ซึ่งประพันธ์ขึ้นโดยเฉพาะ จากนาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย ผู้ประพันธ์เห่เรือในพระราชพิธี และถ่ายทอดโดยนาวาโทณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ

ส่วนที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนหลายร้อยคน พร้อมใจกันรำถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านบทเพลงทูลกระหม่อมแก้ว และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี บริเวณหน้าพลับพลาที่ประทับ สถานีรถไฟหัวหิน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ขณะเดียวกันที่จังหวัดชลบุรี กองทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วยประชาชนเมืองพัทยาทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมกันจัดงานชาวประชารวมใจ ก้าวต่อไปเพื่อแผ่นดิน โดยมีการแปรอักษรประกอบบทเพลงพระราชนิพนธ์ พร้อมทั้งจุดเทียนและร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

ขณะที่จังหวัดเพชรบูรณ์ องค์การบริหารส่วนตำบลพุทธบาท อำเภอชนแดน และประชาชนกว่า 1,000 คน  ร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัย และแปรอักษร ซึ่งเป็นภาพครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จเยือนจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2498 และเป็นความทรงจำครั้งประวัติศาสตร์ที่ยังคงอยู่ในใจชาวเพชรบูรณ์เสมอมา

นอกจากนี้ที่จังหวัดสมุทรสงคราม คณะครู นักเรียนโรงเรียนอัมพวันวิทยาลัย กว่า 900 คน ร่วมแปรอักษร เพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS