Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านร้องแก้ปัญหาน้ำท่วม อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 60 เวลา 12:00:27 น.

จำนวนผู้ชม : 805

กรุณารอสักครู่...

อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย นอกจากน้ำป่าที่ตำบลทพราช ยังมีปัญหาน้ำท่วมที่ตำบลเสาเภาซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซาก ชาวบ้านต้องการให้สร้างปากน้ำถาวร แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขมานานนับสิบปี จนชาวบ้านต้องยื่นถวายฎีกาเพื่อขอโครงการพระราชดำริ 

ที่ปากน้ำท่าหมากรอยต่อระหว่างตำบลเสาเภากับตำบลทุ่งปรัง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่ปลายน้ำของคลองท่าทน ที่มีต้นน้ำอยู่บนเขาหลวง และเป็นสาเหตุให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้ามาในพื้นที่ตำบลเทพราช ตำบลทุ่งปรัง ตำบลเสาเภา ก่อนออกสู่ทะเลที่บริเวณนี้ 

จุดนี้ชาวบ้านได้ร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนแล้วจากหลายหน่วยงานจนถึงการยื่นถวายฎีกา เพื่อขอโครงการพระราชดำริ เข้ามาแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กับชาวบ้านในพื้นที่ 4 ตำบล ซึ่งดินตะกอนจากน้ำป่าทำให้เข้ามาทับถมในลำคลองทำให้น้ำตื้นเขิน และทรายจากทะเลมาปิดปากน้ำจนทำให้ชาวบ้าน และ ท้องถิ่น เข้ามาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มาขุดลอกร่องน้ำเพื่อเตรียมรับมวลน้ำป่าจาก ตำบลเทพราช ทุกปี เนื่องจากลำคลองท่าทนบริเวณปากน้ำมีความกว้างเพียงกว่า 10 เมตร 

ทั้งๆ ที่ลำคลองท่าทนพื้นที่ต้นน้ำในตำบลเทพราช มีความกว้างถึง 150 เมตร ตามภาพที่ทีมข่าวได้ไปสำรวจเมื่อ 2 วันก่อน นี่คือลำคลองท่าทน ในพื้นที่ตำบลเทพราช ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าเช่นกัน นี่คือร่องรอยความเสียหายที่ถือว่ารุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา น้ำป่าและก้อนหินขนาดใหญ่ทำ ให้สะพานเสียหายหลายจุดในพื้นที่หมู่ 10 และ 15 จนถึงวันนี้ยังใช้การไม่ได้

และมวลน้ำทั้งหมดก็ไหลมาตามลำคลองท่าทน มาถึงพื้นที่ตำบลเสาเภา ซึ่งครั้งนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังนานกว่า 1 สัปดาห์ สร้างความเดือดร้อนให้กับ ชาวบ้านที่ต้อง เจอปัญหาแบบนี้ทุกปี 


นอกจากน้ำท่วมขังแล้ว ยังส่งผลต่อวิถีชีวิต ของชุมชน ที่มีอาชีพประมงพื้นบ้าน แต่จากการล่มสลายของปากน้ำท่าหมาก ทำให้ เรือประมงกว่า 200 ลำ ได้เปลี่ยนไปทำอาชีพอื่น ปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซากและยาวนาน ทำให้ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน จนในที่สุดได้ขอยื่นถวายฎีกาในปี 2558 เพื่อขอพระราชทานโครงการพระราชดำริ แก้ปัญหาน้ำท่วม โดยการสร้างปากน้ำเขื่อน หินทิ้ง ซึ่งสำนักพระราชวังได้ทำหนังสือตอบรับ และส่งเจ้าหน้าที่มาติดตามสภาพปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกแล้วแต่ยังไม่ทันจะมีแนวทางที่ชัดเจนก็มีน้ำ ท่วมมา 2 ครั้งในรอบ 1 เดือน

ตำบลปากน้ำท่าหมาก ในอดีตเมื่อ 70 ปีที่แล้ว เคยเป็นท่าเรือสำคัญที่สุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช และยังเคยเป็นอุตสาหกรรมต่อเรือ มีความเจริญรุ่งเรือง แต่ล่มสลายไปเพราะปัญหาปากน้ำที่ปิดลง และชาวบ้านต้องมาประสบภัยพิบัติซ้ำซาก จึงต้องการให้มีแนวทางที่ชัดเจน เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS