Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศูนย์ดำรงธรรมอุดรฯ ประชุมหาทางช่วยเหลือผู้ร้องเรียนถูกปลอมชื่อกู้เงิน กรอ.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ธ.ค. 59 เวลา 21:59:02 น.

จำนวนผู้ชม : 692

กรุณารอสักครู่...

ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดอุดรธานี เชิญหลายฝ่ายประชุมหาทางช่วยเหลือผู้ร้องเรียนว่าถูกปลอมลายมือชื่อกู้ยืมเงิน กรอ. ที่อำเภอน้ำโสม ทั้งที่เรียนไม่จบ และไม่ได้เรียน จนถูกกองทุน กยศ. ฟ้องร้อง โดยข้อสรุปที่ได้คือผู้ร้องต้องเดินหน้าพิสูจน์ความจริง ให้ศาลตัดสินว่าถูกปลอม กยศ. จึงจะยกหนี้ให้ ขณะที่ศูนย์ดำรงธรรม จะเชิญภรรยาของผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนที่ถูกร้อง เข้าหารือเพื่อไกลเกลี่ยะโดยเร็ว

ผู้อำนวยฝ่ายคดีและบังคับคดี กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ร่วมหารือกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อหาข้อสรุปช่วยเหลือชาวบ้านอย่างน้อย 48 ราย ที่ร้องเรียนว่า ถูกโรงเรียนเทคโนโลยีน้ำโสม อำเภอน้ำโสม นำสำเนาบัตรประชาชน และทะเบียนบ้าน เป็นหลักฐาน แล้วปลอมรายมือชื่อ เพื่อกู้เงิน กรอ. ระหว่างไปสมัครเรียนระดับ ปวส. ที่โรงเรียนดังกล่าว แต่มีหลายคนไม่ได้เรียน และบางคนยุติการเรียนกลางคัน แต่กลับถูกกู้ยืมเงิน กรอ. โดยที่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้เซ็นชื่อเอง กระทั่งกลายเป็นหนี้ กยศ. และถูกฟ้องร้อง

สำหรับแนวทางล่าสุดของการแก้ปัญหานี้ คือผู้ร้องเรียนต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง จนกว่าศาลจะตัดสินว่าถูกปลอมลายมือชื่อ กยศ. จึงจะไปเอาผิดกับผู้กระทำผิด แต่หากเป็นผู้กู้จริงแต่เรียนไม่จบเอง ต้องรับผิดชอบใช้หนี้ตามสัญญา หรือหากผู้เสียหายและสถานศึกษาตกลงกันเรื่องใช้เงินตามสัญญาให้ กยศ.ได้ ก็อาจเสนอต่อคณะกรรมการบริหารงานของ กยศ. ให้พิจารณาการประนอมนี้ให้เป็นรายไป และหากพิสูจน์ได้ว่าเจ้าของโรงเรียนเดิมเป็นผู้ปลอมลายมือชื่อเอง ความรับผิดทางอาญาในการปลอมนั้นก็ตกไปเพราะผู้ตายกระทำผิด แต่ความรับผิดชอบทางแพ่ง คู่สมรสและทายาทต้องรับผิดชอบในมูลหนี้ดังกล่าว

ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม อุดรธานี ระบุว่าจะเป็นหน่วยประสาน ติดต่อทายาทเจ้าของโรงเรียนเทคโนโลยีน้ำโสม เพื่อหาทางเจรจาแก้ไขปัญหาดังกล่าว ถ้าหากทายาทฯ เจ้าของโรงเรียนคนเดิมที่เสียชีวิตไปแล้ว เห็นว่าผู้ร้องเรียนรายใดแสดงได้ว่าสัญญากู้เป็นลายมือชื่อปลอม ทายาทฯ ยินดีจะชดใช้เงินกู้ยืมให้ กยศ. แทนผู้เสียหายรายดังกล่าวให้ เพื่อคัดกรองจำนวนผู้เสียหายให้ลดลง และเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย การเดินทาง และเวลาในการขึ้นศาลของผู้เสียหายได้

สำหรับผู้ร้องเรียนในคดีนี้ ที่มีอยู่ราว 48 คน จะถูกส่งฟ้องศาลอีกครั้งวันที่ 22 ธันวาคมนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องการเจรจาได้ให้คำตอบก่อนวันดังกล่าว ขณะที่ กยศ.จะนำเข้าสรุปแนวทางดังกล่าว เสนอต่อบอร์ด กยศ. เช่นกัน  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS