Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุมแผนจับพระธัมมชโย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ธ.ค. 59 เวลา 22:26:27 น.

จำนวนผู้ชม : 302

กรุณารอสักครู่...

วันนี้มีการประชุมร่วม 10 หน่วยงาน เพื่อกำหนดแผนปฎิบัติในการขอหมายค้น และจับตัวพระธัมมชโย ซึ่งจะถึงกำหนดเส้นตายสุดท้ายอีกครั้งในวันพรุ่งนี้  ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งร่วมประชุมในวันนี้ ยืนยันว่าการเข้าจับตัวกระทำได้ทุกเมื่อ แต่ต้องวางแผนให้รัดกุมเพื่อป้องกันเหตุวุ่นวายที่จะตามมา

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยหลังจากประชุมร่วมกับ 10 หน่วยงาน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นฝ่ายแจ้ง ให้มาหารือร่วมกันเพื่อกำหนดแผนปฎิบัติ และงบประมาณในการเข้าจับตัว พระธัมมชโย โดยระบุว่า ที่ผ่านมาดีเอสไอไม่ได้คว้านำเหลว เพียงแต่ไม่พบตัวพระธัมมชโยเท่านั้น และยืนยันว่าการเข้าถึงกุฎิที่พระจำพรรษาอยู่ไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่กังวลคือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการกระทบกระทั่งกัน จึงต้องวางแผนให้รัดกุม  และมั่นใจ 80 เปอร์เซ็นว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัด ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นที่เผื่อไว้ เพราะยังไม่มีผู้ได้พบเห็น

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ยืนยัน แม้ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย แต่ทั้งคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ และคดีตามหมายจับที่ตำรวจนครราชสีมา และตำรวจจังหวัดเลย เป็นผู้ร้องขอออกหมายจับนั้น ยังเดินหน้าต่อไปได้ เพราะคดีมีอายุความถึง 15 ปี ส่วนตัวเห็นว่า หากพระธัมมโช เข้ามอบตัวในคดีที่อยู่ในอำนาจของพนักงานสอบสวนนั้น คาดว่าต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันประมาณ 1 แสนบาท ต่อ 1 หมายจับ แต่จะต้องสึกจากความเป็นพระหรือไม่นั้น ยึดตามกฎหมาย ป.วิอาญา และพระราชบัญญัติสงฆ์

ส่วนพันตำรวจเอกไพสิฐ วงษ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่าทุกฝ่ายกำลังประเมินความพร้อม ของการขออนุมัติหมายค้น เพื่อเข้าจับตัว เพราะที่ผ่านมาได้ร้องขอให้พระธัมมชโย เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมมาโดยตลอด แต่ถูกปฎิเสธ จึงต้องดำเนินการ ตามกระบวนการยุติธรรมเด็ดขาด และขณะนี้ ยังไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมาย มาตรา 44 ในการเข้าจับตัว

ขณะที่พลตำรวจตรีสุทิน ทรัพย์พ่วง รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองปราบปราม ระบุว่าพร้อมรับคำสั่งปฎิบัติงาน ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา โดยเตรียมชุดคอมมานโดไว้ 1 กองร้อย ให้พร้อมไว้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ยังไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดขั้นตอนปฎิบัติงานได้มากกว่านี้

ส่วนในพื้นที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เมื่อบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย สำรวจสะพานข้ามคลองชลประทาน และเส้นทางรอบวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นที่สาธารณะ และเป็นที่ราชพัสดุ ใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ห้ามปิดกั้นการสัญจรของผู้อื่น  และหลังการสำรวจแล้วเสร็จ ตำรวจจะร่างหนังสือส่งให้วัดพระธรรมกาย รื้อสิ่งกีดขวาง บนที่สาธารณะออกทั้งหมด 

ขณะที่พระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร ระบุว่า กรณีที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ เชิญชวนลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ลงชื่อเพื่อนำไปทูลเกล้าถวายฎีกา แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษต่อพระธัมมชโยนั้น เป็นความคิดส่วนตัวของลูกศิษย์บางกลุ่ม แต่สำนักสื่อสารองค์กรไม่ได้ขัดขวาง

และบ่ายวันนี้ มีรายงานว่าคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้ยื่นถวายฏีกาแล้ว พร้อมอ้างถึงแถลงการณ์ว่า คณะศิษย์ ได้ถวายฏีการ้องทุกข์ ขอพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม ระงับเหตุรุนแรงอันจะบังเกิดขึ้น ระหว่างสถาบันชาติ กับสถาบันพระพุทธศาสนา โดยในแถลงการณ์ที่ส่งถึงสื่อมวลชน ระบุว่า สถานการณ์ส่อเกิดความรุนแรง ความไม่เป็นธรรมในการดำเนินคดี สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน กรณีคดีรุกป่าที่นครราชสีมา และจังหวัดเลย รวมถึงกรณีสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม DMC ถูกระงับสัญญาณ เป็นต้น ซึ่งเป็นมูลเหตุให้ต้องยื่น ถวายฏีกา ในวันนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS