Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายจังหวัดภาคใต้ ยังประสบวิกฤตปัญหาน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ธ.ค. 59 เวลา 22:25:30 น.

จำนวนผู้ชม : 384

กรุณารอสักครู่...

นอกจากจังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วยังมีอีกหลายจังหวัดที่มีน้ำท่วม กรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก คาดการณ์ว่าฝนจะยังคงตกหนักต่อเนื่องไปอีก 2 วัน จากนั้นจึงจะเข้าสู่สภาวะปกติ

ที่ปัตตานี ฝนยังคงตกต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ทำให้น้ำจากแม่น้ำปัตตานี และ แม่น้ำสายบุรี เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้าน หมู่ 10 บ้านพอเหมาะ ตำบลเตราะบอน ใน อ.สายบุรี กว่า 130 หลังคาเรือน มัสยิด ศาลาสาธารณะประโยชน์ และโรงเรียน ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ระดับน้ำมีความสูงกว่า 130-150 เซนติเมตร ถนนทางเข้าหมู่บ้านทุกสายไม่สามารถใช้การได้ ชาวบ้านต้องนำเรือมาใช้สัญจรแทน ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นชาวบ้านต่างวิตกกังวล เนื่องจากไม่เคยเกิดน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 10 ปี ขณะนี้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ได้นำกำลังเข้าช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว พร้อมกับนำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ที่ อ. สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ชาวบ้านแลแบง กว่า 100 ครัวเรือนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพชาวบ้านอีกกว่า 70 คน ออกมาอาศัยที่ศูนย์อพยพในศาลาประชาคมของอำเภอเป็นการชั่วคราวจนกว่าระดับน้ำในพื้นที่จะลดลง ล่าสุด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ประกาศพื้นที่น้ำท่วมในเขต 6 อำเภอแล้ว ประกอบด้วย อ.เมือง, หาดใหญ่, นาหม่อม, สะบ้าย้อย, สะเดา และ ระโนด มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำแล้วอย่างน้อย 2 คน ขณะนี้สถานการณ์ในหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย และคาดว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ หากฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม

ที่พัทลุง ยังคงมีฝนตกหนักและปริมาณน้ำสะสมอย่างต่อเนื่อง หลายพื้นที่ น้ำท่วมสูง 80-150 เซนติเมตร โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมือง, ป่าพะยอม, ปากพะยูน และเขตอำเภออื่น ๆ รวม 11 อำเภอ เบื้องต้นถนนมีน้ำท่วมสูงหลายเส้นทาง บ้านเรือนและอาคารได้รับความเสียหายจากต้นไม้หักโค่น รวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง กองทัพภาคที่ 4 ได้จัด เรือท้องแบนนำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่แล้ว ส่วนสถานการณ์น้ำคาดว่าจะยังคงมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีก หลังมวลน้ำจากทิศตะวันตกตามแนวเทือกเขาบรรทัดไหลลงมาสมทบกับน้ำที่ท่วมขังอยู่ ซึ่งจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ขณะที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปริมาณน้ำฝนเริ่มลดลง ส่งผลให้สถานการณ์น้ำในหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย ขณะเดียวกันก็ยังมีพื้นที่บางส่วนที่ยังมีน้ำท่วมขัง เช่น ที่ตำบลช้างซ้าย อำเภอกาญจนดิษฐ์

ขณะเดียวกันสาธารณสุขอำเภอไชยา ได้นำยาสามัญประจำบ้านออกแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อป้องกันโรคน้ำกัดเท้า ส่วนเจ้าหน้าที่จากกองบิน 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี นำกำลังออกช่วยฟื้นฟูเบื้องต้นให้ชาวบ้าน

กรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานว่าในวันพรุ่งนี้ ภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงไป สภาพอากาศจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ฝนจะลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ภาคใต้ตอนบน ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชขึ้นไป จะยังคงมีฝนตกต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 2 วัน จึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS