Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกษตรกรหลายจังหวัดลงทุนสีข้าวขายเอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ย. 59 เวลา 21:40:52 น.

จำนวนผู้ชม : 468

กรุณารอสักครู่...

เกษตรกรหลายจังหวัดใช้วิธีสีข้าวหอมมะลิตั้งวางขายเอง เพื่อแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ขณะที่ภาคเอกชนและหน่วยงานรัฐพยายามหาทางช่วยระบายข้าว ทั้งสถานที่วางขายและลดต้นทุนการผลิต 

เกษตรกรในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นำข้าวสารไปวางจำหน่ายที่ลานจอดรถ ภายในสถานีบริการน้ำมัน ริมถนนแม่สอด-ตาก ซึ่งเป็นการนำร่องเปิดพื้นให้นำข้าวสารมาขายได้ มีประชาชนทะยอยเข้าไปซื้อข้าวสารจำนวนมาก ทำให้ข้าวสารหมดภายใน 2 ชั่วโมง แต่หลังจากนี้จะมีเกษตรกรนำข้าวสารมาขายมากขึ้น หลังจากมีการเปิดโครงการ"โครงการรวมพลังซื้อข้าวจากชาวนา"

ที่จังหวัดสระแก้ว เกษตรกรในอำเภอวัฒนานคร เปิดเวทีประชาคม เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยมีรองเสนาธิการ กองกำลังบูรพาเข้าร่วมรับฟังแนวทาง โดยข้อสรุปจากเวทีประชาคมดังกล่าว ระบุว่าชาวบ้านต้องการสีข้าวเอง เพื่อนำมาขายโดยตรง จะได้ราคาสูงกว่าขายข้าวเปลือกให้โรงสี หรือหากโรงสีจะรับซื้อข้าวหอมมะลิจากชาวบ้าน ต้องได้ราคากิโลกรัมละ 10 บาท เป็นอย่างต่ำจึงจะเหมาะสม แต่เป็นเรื่องยากที่เกษตรกรจะกำหนดราคาขายข้าวเปลือกได้เอง จึงร้องขอให้เจ้าหน้าที่รัฐ ซ่อมแซมโรงสีของชุมชนที่ชำรุดอยู่ เพื่อให้สีข้าวได้เอง เพราะชุมชนมีลานตากข้าวอยู่แล้ว หากดำเนินการได้เองทั้งหมด จะลดต้นทุนได้มาก ขณะที่พันเอกเสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รองเสนาธิการ กองกำลังบูรพา รับปากว่าจะนำข้อเสนอชาวบ้าน เสนอผู้บังคับบัญชาเพื่อแก้ปัญหาตามที่ชาวบ้านร้องขอ

ที่จังหวัดศรีสะเกษ มีเกษตกรบางราย จากอำเภอเบญจลักษณ์ นำข้าวสาร มาวางขายที่ถนน หน้าโรงเรียนอนุบาลดำรงราชานุสรณ์ อำเภอกันทรลักษณ์ โดยข้าวที่นำมาขาย เป็นข้าวหอมมะลิ ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท แต่หากขายส่ง แบบยกกระสอบปุ๋ย จะขายในราคารกิโลกรัมละ 25 บาท

ที่จังหวัดสงขลา สมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว ร่วมกับสหกรณ์การเกษตรจังหวัดสงขลา นำข้าวหอมมะลิ จากทุ่งกุลาห้องไห้จำนวน 1 ตัน มาจำหน่ายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ในงานหาดใหญ่ วอล์คกิ้ง สตรีท ที่ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ใจกลางเมืองหาดใหญ่ มีประชาชนรอซื้อจนขายได้หมดภายใน 1 ชั่วโมง

ขณะที่เทศบาลนครขอนแก่น เปิดให้เกษตรกรนำข้าวสาร มาขายที่ตลาดนัดถนนคนเดิน หน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งจะเปิดในทุกเย็นวันเสาร์ โดยไม่เก็บค่าเช่าที่ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป เริ่มวันนี้เป็นวันแรก ขณะนี้มีเกษตรกรแจ้งความจำนงแล้ว 14 ราย 

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมแกนนำพรรคเพื่อไทย นำข้าวสารที่ซื้อจากชาวนาในภาคอีสาน เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มาวางจำหน่ายที่หน้าห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอร์แลนด์ เป็นข้าวสารทั้งหมด 10 ตัน ขายราคากิโลกรัมละ 20 บาท บรรจุถุงละ 5 กิโลกรัมกรัม คิดเป็นถุงละ 100 บาท โดยมีประชาชนที่ไปรอซื้อตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมกันนี้ยังขอบคุณผู้ที่ไปซื้อข้าวที่นำมาขาย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือเกษตรกรในภาวะที่ราคาตกต่ำ 

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายกรัฐมนตรี สั่งให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และข้าราชการการเมือง เรื่องการแก้ปัญหาให้เกษตรกรว่า รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาให้ตรงจุด ลดข้อขัดแย้ง รวมถึงแนวทางการเกษตรแบบผสมผสาน ที่ต้องการแก้ปัญหาเกษตรกรทั้งระยะสั้นและระยะยาว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS