Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุปะทะปมขัดเเย้งพื้นที่หาดราไวย์ จ.ภูเก็ต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 21:38:28 น.

จำนวนผู้ชม : 888

ที่จังหวัดภูเก็ต วันนี้มีเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์ กับ ชาวเล หาดราไวย์ ในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่าย ต่างไม่พอใจ จากเหตุความขัดเเย้งเรื่องการใช้ที่ดินในพื้นที่ จนเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 11.30 นาที การเผชิญหน้าเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มชายฉกรรจ์ ซึ่งตามรายงานระบุว่ามีจำนวนไม่น้อยกว่า 100 คน นำกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่ตรงบริเวณที่อ้างว่ามีเอกสารสิทธิ ซึ่งครอบครองโดยเอกชนรายหนึ่ง ก่อนจะนำรถบรรทุกที่ขนหินมาเต็มคันรถ ถอยเข้ามาเทปิดกั้นเส้นทางไม่ให้ชาวบ้าน สัญจรผ่าน กระทั่งเริ่มมีปากเสียงตะโกนตอบโต้กันไป-มา จนมีเหตุปะทะกันเกิดขึ้นทำให้มีได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนที่ในเวลาต่อมา นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลตำบลราไวย์ จะเข้าระงับเหตุความรุนเเรงที่เกิดขึ้น

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องหลังจากเมื่อวานนี้ ตัวแทนเจ้าของที่ดิน ได้นำรถแบล็คโฮลพร้อมกับชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่ง เข้าไปยังพื้นที่บริเวณหาดราไวย์ที่อ้างเอกสารสิทธิการครอบครองเพื่อปิดทางเข้า-ออก ขณะที่ชาวบ้าน ก็อ้างว่าบริเวณดังกล่าวเป็นเส้นทางสาธารณะที่ชาวเล หาดราไวย์ ใช้สัญจรเเละประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ ต่อเนื่องยาวนานมาตั้งเเต่บรรพบุรุษ ซึ่งที่ผ่านมากระบวนการพิสูจน์สิทธิที่ดินในเขตชุมชนราไวย์ ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าถูกต้องหรือไม่

ขณะที่พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติราชการที่ภูเก็ต ทราบเรื่องดังกล่าว เเละได้สั่งการให้จังหวัดภูเก็ต กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน ล่าสุดเมื่อเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เรียกตัวแทนเจ้าของที่ดิน ตัวแทนกลุ่มชาวเลย์ราไวย์ เเละเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมด่วนเพื่อหาทางออกเกี่ยวกับกรณีพิพาท เบื้องต้นได้สั่งให้เจ้าของที่ดิน หยุดดำเนินการก่อสร้างเเนวกำแพง พร้อมกับเปิดเส้นทางให้ชาวบ้านสามารถสัญจรผ่านไป-มาได้ ส่วนตัวแทนชาวเลราไวย์ เรียกร้องให้เจ้าของที่ดิน ยอมเปิดทางให้ชาวเลสัญจรเข้า-ออก ในการลงทะเล และไปประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อแบบถาวร เเต่ข้อเสนอก็ยังไม่สามารถสรุปชัดเจนได้ เนื่องจากต้องรอเจ้าของที่ดินตัวจริง ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครเป็นผู้ตัดสินใจ โดยทางจังหวัดจะนัดประชุมหารือกันอีกครั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ส่วนในพื้นที่เกิดเหตุ ทางจังหวัดยังคงตรึงกำลังทหาร ตำรวจ และ อปพร.ดูแลความเรียบร้อยตลอดทั้งคืน ขณะที่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต สั่งการให้เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ดำเนินคดีกับทุกคนที่ทำผิดกฏหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS