Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนไทยในต่างแดนร่วมลงนามถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ต.ค. 59 เวลา 20:56:50 น.

จำนวนผู้ชม : 636

คนไทยในสิงคโปร์หลายร้อยคนเดินทางไปลงนามถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่สถานทูตไทยในสิงคโปร์

เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า เมื่อวานนี้ที่สถานทูตไทยในสิงคโปร์มีประชาชนราว 700 คนส่วนใหญ่เป็นคนไทยและสิงคโปร์ทุกสาขาอาชีพ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ผู้นำสิงคโปร์ได้เดินทางไปร่วมลงนามถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

สำหรับข้อความในสมุดลงนามแสดงความอาลัยของนายกรัฐมนตรีลี เซียงลุง มีใจความว่า โลกต้องสูญเสียพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักและผู้นำที่ยิ่งใหญ่ พระองค์ทรงงานหนักเพื่อประชาชนคนไทยทั้งประเทศตลอดการครองราชย์ยาวนาน 70 ปี อันนำมา ซึ่งโครงการที่ยิ่งใหญ่ให้กับประเทศไทย พวกเราชาวสิงคโปร์ขอร่วมแสดงความเสียใจและแสดงความอาลัยร่วมกับประชาชนคนไทยด้วย

สถานทูตไทย ซึ่งตั้งอยู่บนถนนอารชาร์ตเริ่มเปิดให้ประชาชนเข้าไปลงนามแสดงความอาลัยเวลา 16.00 น. วานนี้ แต่ประชาชนบางส่วนมาตั้งแต่ 09.00 น. นอกจากจะมีคนไทยและยังมีชาวสิงคโปร์ไปร่วมลงนามด้วย โดยทางสถานทูตจะเปิดให้ลงนามแสดงความอาลัยตั้งแต่วันที่ 17-23 ตุลาคมตั้งแต่เวลา 10.00 น.-21.00 น.

ส่วนที่สถานทูตไทย ประจำกรุงฮานอย ของเวียดนาม คณะเจ้าหน้าที่การทูตต่างชาติ รวมไปถึงคนไทย และ ชาวเวียดนาม ในกรุงฮานอย ได้ร่วมแสดงความอาลัย ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยเปิดให้มีการลงนาม ที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า 

เช่นเดียวกัน สถานทูตไทย ประจำกรุงปักกิ่ง ของจีน มีประชาชนชาวจีน เดินทางมาร่วมกับคนไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่ง เพื่อร่วมแสดงความอาลัย ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ 

คุณเฉิน เหวินจี้ ซึ่งทำงานเป็นตัวแทนทัวร์จีน ให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำตานองหน้าว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จสวรรคตจากพวกเราไปแล้ว และที่เธอมาที่นี่ เพราะอยากจะบอกพระองค์ว่า เธอรักประเทศไทยและรักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเป็นอย่างมาก

เจ้าหน้าที่ประจำสำนักการค้าและเศรษฐกิจไทย ประจำกรุงไทเป ของไต้หวัน ได้เปิดสำนักงานตลอดสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยในไต้หวัน รวมถึงเจ้าหน้าที่และประชาชนชาวไต้หวัน ได้ร่วมแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ยังได้จัดให้มีการลงนามแสดงความอาลัย ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปด้วย 

ขณะที่ชุมชนชาวไทย ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ มารวมตัวกันที่วัดพุทธประทีป ในเมืองวิมเบอร์ดัน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน เมื่อวานนี้ เพื่อถวายสักการะ และแสดงอาลัยพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ต่อหน้าพระฉายาลักษณ์ ซึ่งแต่ละคนต่างรู้สึกเสียใจกันสุดซึ้ง สวมกอดกันร้องไห้ 

ส่วนที่มาเลเซีย เมื่อคืนที่ผ่านมาชาวไทยพุทธในมาเลเซียได้ร่วมสวดมนต์ให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พิธีสวดมนต์มีขึ้นที่วัดเชตวัน ใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ มีชาวไทยพุทธมากกว่า 50 คน มาร่วมพิธี

สำหรับวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงทศวรรษ 1950 โดยได้รับความอุปถัมภ์จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งพระองค์เสด็จมาที่นี่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1962 หรือปีพ.ศ. 2505 

นางพวง ทองวัย 66 ปีชาวไทยคนนี้ ซึ่งอาศัยอยู่ในมาเลเซียมา 40 ปีบอกว่า เธอรู้สึกเหมือนสูญเสียพ่อ เธอเสียใจมาก เธอยังบอกด้วยว่า พระองค์ต้องทรงงานหนักเพื่อประเทศชาติมาตลอด

ขณะที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ สถานทูตไทยในกรุงโซลได้ลดธงลงครึ่งเสา คนไทยในเกาหลีใต้ได้เดินทางมาร่วมสักการะและแสดงอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ หนึ่งในนั้นมีนักศึกษาไทยวัย 23 ปี เธอบอกว่าเสียใจมากต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมของคนไทยทั้งชาติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS