Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วงเสวนาชี้นำบทเรียนน้องบอสเป็นกรณีศึกษา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ย. 59 เวลา 11:59:13 น.

จำนวนผู้ชม : 232

วันนี้ บิดาของน้องบอส เข้าร่วมเสวนากับ 4 เครือข่ายเยาวชน ในหัวข้อ รับน้องไม่สร้างสรรค์ และ กิจกรรมเสี่ยง นศ. ถึงเวลายาแรงหรือยัง โดยใช้บทเรียนของน้องบอสเป็นกรณีศึกษา ระบุขอให้เป็นกรณีสุดท้าย ฝากรุ่นพี่ให้ตระหนัก และมีสติจัดกิจกรรมให้เหมาะสม

โดยในวงเสวนา ได้นำบทเรียนน้องบอสเป็นกรณีศึกษา หวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก พร้อมเสนอให้รัฐบาลวางมาตรการป้องกันรับน้องไม่สร้างสรรค์อย่างจริงจัง 

นายอัมพร ทองเนื้อขาว พ่อน้องบอส นักศึกษาที่ต้องพักรักษาตัวในห้องไอซียูจากผลกระทบกรณีรับน้อง เข้าร่วมในการเสวนาครั้งนี้ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หัวอกคนเป็นพ่อแทบใจสลาย เพราะน้องเป็นเด็กดีมีอนาคตและเป็นความหวังของครอบครัว และอยากให้น้องบอสเป็นกรณีสุดท้ายเพราะไม่อยากให้ไปเกิดขึ้นกับครอบครัวของใครอีก พร้อมกันนี้ฝากไปถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกระเบียบวางกฎเกณฑ์ให้มีความชัดเจน หรืออาจระบุกิจกรรมที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังฝากถึงรุ่นพี่ให้ตระหนักและมีสติในการจัดกิจกรรม เพื่อไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก 

ขณะที่ตัวแทนฝ่ายกฎหมาย มูลนิธิเยาวชนพอเพียงเพื่อการพัฒนา กล่าวว่า กรณีนี้ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญา เข้าข่ายบังคับข่มขืนให้กระทำการใดๆที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หลังจากนี้คงต้องรอผลตรวจทางการแพทย์ และพยานหลักฐาน พยานแวดล้อมต่างๆเพื่อหาข้อเท็จจริง อีกทั้งทางมหาวิทยาลัย ผู้บริหาร อาจารย์ถือว่ามีความผิดตกเป็นจำเลยร่วมมีโทษทางวินัย และทางอาญา หากข้อเท็จจริงปรากฏว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ซึ่งหากผู้เสียหายต้องการเอาผิด ทางทนายความของมูลนิธิฯยินดีให้คำปรึกษาและดำเนินคดี รวมไปถึงการรับน้องโหดในรายอื่นๆ

ขณะที่กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกเอกสารแสดงความห่วงใยต่อการจัดกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเสนอให้สถาบันการศึกษา มุ่งเน้นจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และมีอาจารย์ที่ปรึกษาดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิของนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรม หากพบว่ามีการละเมิดสิทธิของนักศึกษา สถาบันการศึกษานั้นๆ ต้องพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS