Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ วอนอย่าด่วนสรุปเหตุระเบิดปัตตานีเชื่อมโยงระเบิด 7 จังหวัดใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 21:51:49 น.

จำนวนผู้ชม : 244

นายกรัฐมนตรี ขออย่ารีบด่วนสรุปว่าเหตุระเบิดที่ปัตตานี เชื่อมโยงกับระเบิดใน 7 จังหวัดก่อนหน้านั้นหรือไม่ และยืนยันว่ารัฐบาลไทยจะเป็นฝ่ายกำหนดนัดคุยสันติสุขกับกลุ่มมาราปัตตานี ขณะที่ตำรวจปัตตานี เร่งแกะรอยคนร้ายที่ก่อเหตุวางระเบิดรถยนต์หน้าโรงแรมเมื่อ 2 วันก่อน 

นักเรียน และประชาชน กว่า 300 คน ในอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เร่งเก็บชิ้นส่วน สิ่งของที่เสียหายจากเหตุระเบิดรถยนต์ หน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ปัตตานี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บกว่า 30 คน เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่ผลการตรวจสอบความเสียหายพบว่า นอกจากรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดแล้ว ยังมีล็อบบี้ กระจกห้องพักโรงแรม และบ้านเรือนประชาชนที่ใกล้เคียงด้วย 

นายเอกชัย โลจนาภิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ โรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ระบุว่า โรงแรมกำลังประเมินความเสียหาย เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท และอาจต้องปิดอย่างน้อย 2 เดือน เพื่อตรวจสอบโครงสร้างอาคารว่าได้รับผลกระทบหรือไม่ ยกเว้นส่วนที่เป็นห้องอาหาร และสถานบันเทิง ได้รับผลกระทบเล็กน้อย หลังจากปรับปรุงแล้วคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ตามปกติ พร้อมกับระบุว่าจะเดินหน้าประกอบธุรกิจในพื้นที่ต่อไป  

ขณะที่ตำรวจอำเภอเมืองปัตตานี กำลังเร่งคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้ โดยมีรายงานว่ารถยนต์ที่ใช้ซุกซ่อนระเบิดนั้น กลุ่มผู้ก่อเหตุขโมยมาจากโรงพยาบาลประจำตำบลแห่งหนึ่ง ก่อนจะขับไปประกอบระเบิดในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในเขตอำเภอหนองจิก จากนั้นจึงขับกลับมาจอดหน้าโรงแรม โดยมีคนร้ายอีกคน ขี่รถจักรยานยนต์มารับคนที่ขับรถคันที่ประกอบระเบิด หลบหนีเข้าไปในเขตอำเภอหนองจิก 

ตำรวจยังเชื่อว่า คนที่ขับรถคันที่ซุกซ่อนระเบิดมา คือนายอาลี ยาสะ ซึ่งอาจจะเกี่ยว ข้องกับเหตุระเบิด รถยนต์ที่ห้างสรรพสินค้า ในอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อปี 2558 รวมถึงระเบิดรถยนต์ที่จุดตรวจเกาะหม้อแกง อำเภอหนองจิก เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมาด้วย

มีรายงานว่า ทหารใช้อำนาจกฎอัยการศึก นำพนักงานขับรถ 2 คน ของโรงพยาบาลส่งเสริม สุขภาพตำบลปะกาฮะรัง ไปซักถาม ที่ศูนย์ซักถามค่าย อิงคยุทธบริหาร โดยทั้งคู่ให้การว่ามีกุญแจรถ 2 ดอก และแบ่งกันถือไว้คนละดอก แต่ขณะนี้พบว่ากุญแจอีก 1 ดอกหายไป โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า หากไม่พบพิรุธ จะปล่อยตัวทั้งสองคน แต่หากยังมีประเด็นต้องซักถามเพิ่มเติม จะควบคุมตัวไว้ไม่เกิน 7 วัน  

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขออย่าให้สรุปว่าเหตุระเบิดที่ปัตตานี เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ก่อนหน้านีั และกล่าวถึงการนัดพูดคุยสันติสุขชายแดนภาคใต้กับกลุ่มมาราปัตตานี ว่ายังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเป็นวันที่ 2 กันยายนี้หรือไม่ แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไทยจะเป็นฝ่ายกำหนดวันเอง โดยไม่ให้เหตุระเบิด

วันเดียวกันนี้ นางกรรณิการ์ แสงทอง อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม แถลงประณาม ผู้ก่อเหตุนำรถพยาบาลมาใช้วางระเบิด ที่ถือเป็นการกระทำโหดร้าย ละเมิดสิทธิการมีชีวิตและเสรีภาพ โดยกรมคุ้มครองสิทธิ์ได้เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบตามมติคณะรัฐมนตรีแล้ว 14 ราย 

ส่วนเหตุระเบิด ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกันในอีก 7 จังหวัด ระหว่างวันที่ 11 และ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 37 รายนั้น ได้อนุมัติเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 150,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บจะได้รับการช่วยเหลือตามเกณฑ์ที่กำหนด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS