Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น จัดประกวดกระบืองาม ตั้งเป้าภายใน 5 ปี ทะลุ 1 ล้านตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ม.ค. 59 เวลา 10:51:58 น.

จำนวนผู้ชม : 919

ขอนแก่น จัดประกวดกระบืองาม ตั้งเป้าภายใน 5 ปี ทะลุ 1 ล้านตัว

กรมปศุสัตว์จัดประกวดกระบืองาม เนื่องในวันกระบือแห่งชาติ หวังกระตุ้นให้เกษตรกรพัฒนาการผลิตอย่างยั่งยืน หลังพบกระบือไทยลดจำนวนลงเหลือเพียง 7 แสนตัว ตั้งเป้าภายใน 5 ปี กระบือไทยพุ่ง 1 ล้านตัว

อุทยานเทคโนโลยีการเกษตรมหาวิทยาลัยขอนแก่น กรมปศุสัตว์ ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย และองค์การเครือข่ายต่างๆ จัดงานวันกระบือแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ภายใต้แนวคิด คนสร้างชาติ ควายสร้างคน บนรอยพ่อสอน เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ให้เกษตรกรและผู้สนใจ ได้เรียนรู้การจัดการเลี้ยงดูตลอดจนเป็นเวทีในการพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเน้นความสำคัญของการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์กระบือ พร้อมกันนี้ยังจัดให้มีการประกวดกระบือ จำนวน 14 ประเภท โดยกระบือที่ชนะเลิศในประเภท แกรนด์แชมป์ เพศเมีย จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามยรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล และประเภทอื่น ๆ ชนะเลิศจะได้ถ้วยพร้อมเงินรางวัล รวมกว่า 468,000 บาท

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เนื่องจากการประกอบอาชีพทำนาในปัจจุบันมีการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรแทนแรงงงานกระบือเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับมีการนำกระบือเพศเมีย กระบือตั้งท้อง และกระบือที่อายุน้อยมาบริโภค ปีละกว่า 200,000 ตัว ขณะที่มีลูกเกิดปีละประมาณ 150,000 ตัว เท่านั้น ขณะเดียวกันไทยยังมีการส่งออกกระบือที่มีชีวิตทั้งเพศผู้และเพLเมียไปต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง อาทิ จีน และเวียดนาม ทำให้จำนวนกระบือไทยลดลงอย่างรวดเร็วจากปี 2548 ที่มีมากถึง 1,624,919 ตัว ในปี 2558 ลดลงเหลือประมาณ 700,000 ตัว

กรมปศุสัตว์ จึงได้ดำเนินโครงการอนุรักษ์และพัฒนาการผลิตกระบือ โดยเร่งให้เกษตรกรหันกลับมาเลี้ยงกระบือเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ เบื้องต้นกรมปศุสัตว์ได้ของบประมาณจากคณะรัฐมนตรี จำนวน 500 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อกระบือให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเลี้ยงกระบือ จำนวน 5,000 ราย ซึ่งคาดว่าภายใน 5 ปี ปริมาณกระบือไทยจะเพิ่มขึ้นถึง 1,000,000 ตัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS