Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น จัดประกวดกระบืองาม ตั้งเป้าภายใน 5 ปี ทะลุ 1 ล้านตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ม.ค. 59 เวลา 10:51:58 น.

จำนวนผู้ชม : 1,016

ขอนแก่น จัดประกวดกระบืองาม ตั้งเป้าภายใน 5 ปี ทะลุ 1 ล้านตัว

กรมปศุสัตว์จัดประกวดกระบืองาม เนื่องในวันกระบือแห่งชาติ หวังกระตุ้นให้เกษตรกรพัฒนาการผลิตอย่างยั่งยืน หลังพบกระบือไทยลดจำนวนลงเหลือเพียง 7 แสนตัว ตั้งเป้าภายใน 5 ปี กระบือไทยพุ่ง 1 ล้านตัว

อุทยานเทคโนโลยีการเกษตรมหาวิทยาลัยขอนแก่น กรมปศุสัตว์ ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สมาคมอนุรักษ์และพัฒนาควายไทย และองค์การเครือข่ายต่างๆ จัดงานวันกระบือแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ภายใต้แนวคิด คนสร้างชาติ ควายสร้างคน บนรอยพ่อสอน เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ให้เกษตรกรและผู้สนใจ ได้เรียนรู้การจัดการเลี้ยงดูตลอดจนเป็นเวทีในการพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเน้นความสำคัญของการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์กระบือ พร้อมกันนี้ยังจัดให้มีการประกวดกระบือ จำนวน 14 ประเภท โดยกระบือที่ชนะเลิศในประเภท แกรนด์แชมป์ เพศเมีย จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามยรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล และประเภทอื่น ๆ ชนะเลิศจะได้ถ้วยพร้อมเงินรางวัล รวมกว่า 468,000 บาท

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เนื่องจากการประกอบอาชีพทำนาในปัจจุบันมีการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรแทนแรงงงานกระบือเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับมีการนำกระบือเพศเมีย กระบือตั้งท้อง และกระบือที่อายุน้อยมาบริโภค ปีละกว่า 200,000 ตัว ขณะที่มีลูกเกิดปีละประมาณ 150,000 ตัว เท่านั้น ขณะเดียวกันไทยยังมีการส่งออกกระบือที่มีชีวิตทั้งเพศผู้และเพLเมียไปต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง อาทิ จีน และเวียดนาม ทำให้จำนวนกระบือไทยลดลงอย่างรวดเร็วจากปี 2548 ที่มีมากถึง 1,624,919 ตัว ในปี 2558 ลดลงเหลือประมาณ 700,000 ตัว

กรมปศุสัตว์ จึงได้ดำเนินโครงการอนุรักษ์และพัฒนาการผลิตกระบือ โดยเร่งให้เกษตรกรหันกลับมาเลี้ยงกระบือเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ เบื้องต้นกรมปศุสัตว์ได้ของบประมาณจากคณะรัฐมนตรี จำนวน 500 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อกระบือให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเลี้ยงกระบือ จำนวน 5,000 ราย ซึ่งคาดว่าภายใน 5 ปี ปริมาณกระบือไทยจะเพิ่มขึ้นถึง 1,000,000 ตัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS