Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!วิกฤตภัยแล้ง คาดรุนแรงกว่าทุกปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 11:04:13 น.

จำนวนผู้ชม : 567

แม่น้ำสายหลักที่กลายสภาพเป็นหาดทราย ค่อนข้างบ่งชี้ได้ว่าปีนี้หลายพื้นที่ต้องเผชิญกับปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงกว่าทุกปี  

สังเกตจากลำน้ำวังช่วงไหลผ่านอำเภอเมืองลำปาง ชาวบ้านบอกว่าปีนี้ตื้นเขิน และ แห้งขอดที่สุดในรอบ 20 ปี มีสันดอนทรายเกิดขึ้นเกือบตลอดลำน้ำ นอกจากความแห้งแล้งเนื่องจากฝนทิ้งช่วงแล้ว ยังเป็นเพราะเขื่อนกิ่วลมไม่สามารถปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงลำน้ำได้ เพราะต้องกักน้ำซึ่งเหลืออยู่เพียง 26 เปอร์เซ็นต์ ไว้ใช้อย่างจำเป็นจนกว่าฤดูฝนจะมาถึง 

แม่น้ำปิง ที่จังหวัดตาก กลายสภาพเป็นชายหาด และ ทุ่งหญ้าสำหรับเลี้ยงวัว เพราะว่าตลอดลำน้ำเหลือแต่พื้นทรายเป็นระยะทางนับ 100 กิโลเมตร ชาวบ้านขาดแคลนน้ำเพื่อทำการเกษตรแต่เป็นแหล่งอาหารสดสำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงวัวได้เป็นอย่างดี 

ส่วนแม่น้ำยม ที่บ้านวังเทโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร สภาพเวลานี้ไม่ต่างอะไรจากทะเลทราย เพราะมีแต่ความแห้งแล้งและ ฝุ่น พื้นดินไม่หลงเหลือความชุ่มชื้นให้เห็น จึงส่งผลกระทบต่อน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค การเกษตร และ ระบบนิเวศ 

ที่จังหวัดปราจีนบุรี พบว่าบริเวณต้นแม่น้ำบางประกง อำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำปราจีนบุรี มีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง บางจุดสามารถเดินข้ามไปมาได้ ล่าสุดนายอำเภอกบินทร์บุรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งแล้ว

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา ภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำอุปโภค บริโภคของชาวบ้านหมู่บ้านโคกแฝก อำเภอขามทะเลสอ แล้ว เนื่องจากมีปริมาณน้ำดิบไม่เพียงพอในการผลิตน้ำประปา ทชาวบ้านต้องสูบน้ำบาดาลจากแปลงเกษตรขึ้นมาใช้แทน ล่าสุดจังหวัดประกาศภัยแล้งใน 8 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตรเสียหายแล้วกว่า 4 แสนไร่ 

ส่วนปริมาณฝนหลงฤดูที่ตกลงในหลายพื้นที่ช่วงนี้ อธิบดีกรมชลประทานชี้ว่า ส่งผลดีช่วยเพิ่มน้ำต้นทุนให้กับเกษตรกรพื้นที่ภาคกลางและภาคอิสาน แต่หากเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปกติ ถือว่าขณะนี้น้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลักยังอยู่ในเกณฑ์น้อย โดยเฉพาะปริมาณน้ำลุ่มเจ้าพระยา ที่มีน้ำกักเก็บอยู่ที่ 3,100 ล้านลูกบาศ์กเมตร ซึ่งเพียงพอใช้อุปโภคบริโภคได้ถึงสิ้นเดือนกรากฎาคม ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝน ขณะเดียวกันได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ขอความร่วมมืองดปลูกข้าวนาปรังตลอดฤดูแล้งและควรปลูกพืชน้ำน้อยชนิดไหนให้เหมาะกับพื้นที่เพื่ออยู่รอดได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS