Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!วิกฤตภัยแล้ง คาดรุนแรงกว่าทุกปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 59 เวลา 11:04:13 น.

จำนวนผู้ชม : 532

แม่น้ำสายหลักที่กลายสภาพเป็นหาดทราย ค่อนข้างบ่งชี้ได้ว่าปีนี้หลายพื้นที่ต้องเผชิญกับปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงกว่าทุกปี  

สังเกตจากลำน้ำวังช่วงไหลผ่านอำเภอเมืองลำปาง ชาวบ้านบอกว่าปีนี้ตื้นเขิน และ แห้งขอดที่สุดในรอบ 20 ปี มีสันดอนทรายเกิดขึ้นเกือบตลอดลำน้ำ นอกจากความแห้งแล้งเนื่องจากฝนทิ้งช่วงแล้ว ยังเป็นเพราะเขื่อนกิ่วลมไม่สามารถปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงลำน้ำได้ เพราะต้องกักน้ำซึ่งเหลืออยู่เพียง 26 เปอร์เซ็นต์ ไว้ใช้อย่างจำเป็นจนกว่าฤดูฝนจะมาถึง 

แม่น้ำปิง ที่จังหวัดตาก กลายสภาพเป็นชายหาด และ ทุ่งหญ้าสำหรับเลี้ยงวัว เพราะว่าตลอดลำน้ำเหลือแต่พื้นทรายเป็นระยะทางนับ 100 กิโลเมตร ชาวบ้านขาดแคลนน้ำเพื่อทำการเกษตรแต่เป็นแหล่งอาหารสดสำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงวัวได้เป็นอย่างดี 

ส่วนแม่น้ำยม ที่บ้านวังเทโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร สภาพเวลานี้ไม่ต่างอะไรจากทะเลทราย เพราะมีแต่ความแห้งแล้งและ ฝุ่น พื้นดินไม่หลงเหลือความชุ่มชื้นให้เห็น จึงส่งผลกระทบต่อน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค การเกษตร และ ระบบนิเวศ 

ที่จังหวัดปราจีนบุรี พบว่าบริเวณต้นแม่น้ำบางประกง อำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำปราจีนบุรี มีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง บางจุดสามารถเดินข้ามไปมาได้ ล่าสุดนายอำเภอกบินทร์บุรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งแล้ว

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา ภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำอุปโภค บริโภคของชาวบ้านหมู่บ้านโคกแฝก อำเภอขามทะเลสอ แล้ว เนื่องจากมีปริมาณน้ำดิบไม่เพียงพอในการผลิตน้ำประปา ทชาวบ้านต้องสูบน้ำบาดาลจากแปลงเกษตรขึ้นมาใช้แทน ล่าสุดจังหวัดประกาศภัยแล้งใน 8 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตรเสียหายแล้วกว่า 4 แสนไร่ 

ส่วนปริมาณฝนหลงฤดูที่ตกลงในหลายพื้นที่ช่วงนี้ อธิบดีกรมชลประทานชี้ว่า ส่งผลดีช่วยเพิ่มน้ำต้นทุนให้กับเกษตรกรพื้นที่ภาคกลางและภาคอิสาน แต่หากเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปกติ ถือว่าขณะนี้น้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลักยังอยู่ในเกณฑ์น้อย โดยเฉพาะปริมาณน้ำลุ่มเจ้าพระยา ที่มีน้ำกักเก็บอยู่ที่ 3,100 ล้านลูกบาศ์กเมตร ซึ่งเพียงพอใช้อุปโภคบริโภคได้ถึงสิ้นเดือนกรากฎาคม ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝน ขณะเดียวกันได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ขอความร่วมมืองดปลูกข้าวนาปรังตลอดฤดูแล้งและควรปลูกพืชน้ำน้อยชนิดไหนให้เหมาะกับพื้นที่เพื่ออยู่รอดได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS