Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สะท้อนวงการศึกษาไทย กรณีขายใบวุฒิการศึกษาเกลื่อนโซเชียล"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ค. 59 เวลา 12:02:43 น.

จำนวนผู้ชม : 1,034

รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยสะท้อนวงการศึกษาไทย กรณีขายใบวุฒิการศึกษาเกลื่อนโซเชียล

นาย
ทวี สุรฤทธิกุล รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาราช กล่าวยอมรับว่า ตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา มหาวิทยาลัยได้ตรวจสอบ และดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการปลอมวุฒิการศึกษาแล้วกว่า 400 คดี

โดยการดำเนินคดีแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ กรณีปลอมวุฒิการศึกษาจากสถานศึกษาอื่นมาใช้สมัครเรียนต่อกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช 350 คดี ปลอมวุฒิการศึกษาของมหาวิทยาลัย แล้วนำไปใช้ศึกษาที่สถาบันอื่น หรือนำไปสมัครงาน หรือ ปรับเงินเดือนให้สูงขึ้น 50 คดี 

ส่วนการประกาศรับจ้างทำวุฒิการศึกษาปลอมของมหาวิทยาลัย หรือ ปรับเทียบโอนผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอื่นที่ประกาศตามเว็บไซต์ต่างๆทั้งเฟสบุค แอพพลิเคชั่นไลน์นั้น เป็นการทำความผิดรูปแบบใหม่ มีประมาณ 2 คดี

ส่วนกรณีใช้วุฒิการศึกษาปลอมของมหาวิทยาลัย ไปสมัครเข้าศึกษาต่อที่อื่นหรือสมัครงาน หากได้รับหนังสือแจ้งให้ตรวจสอบ สำนักทะเบียนและวัดผล จะทำการตรวจสอบทันที หากพบว่าบุคคลใดไม่ได้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช จะแจ้งให้หน่วยงานที่ขอตรวจสอบทราบ และ ดำเนินคดีต่อไป

ด้าน สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ.ได้ออกหนังสือเวียนให้มหาวิทยาลัยที่ถูกปลอมวุฒิการศึกษา แจ้งความดำเนินคดีอาญา ข้อหาปลอมแปลงเอกสารราชการ และเอาผิดทั้งผู้ปลอมแปลง และคนที่ใช้ไปสมัครงาน สมัครเรียน พร้อมประสานกระทรวงไอซีที ดำเนินคดีให้สาวไปจนถึงถึงต้นตอ พร้อมทลายแหล่งปลอมแปลงด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวทำทีติดต่อเพจรับทำวุฒิการศึกษาแห่งหนึ่ง โดยคุยกันผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่งคนที่รับจ้างทำวุฒิปลอมได้ส่งรายละเอียดในการทำวุฒิการศึกษามาให้กับทีมข่าว เนื้อหาส่วนหนึ่งอ้างว่า รับทำวุฒิการศึกษา ปีเว้นปี วุฒิการศึกษาที่รับทำเป็นของจริง สามารถตรวจสอบ และนำไปสมัครงานได้ และนำไปเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น โดยวิธีการชำระเงิน ต้องชำระใต้โต๊ะให้แก่สถาบันการศึกษาที่ทางทีมงานได้ติดต่อไว้แต่อัตราค่าบริการจะสูงมาก ซึ่งไม่สามารถเลือกสถาบันการศึกษาได้แต่สามารถเลือกวุฒิการศึกษาได้

ส่วนกำหนดอัตราค่าทำวุฒิการศึกษา ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น-ตอนปลาย-ปวช. ราคา 28,000 บาท ใบประกอบวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) 30,000 บาท ระดับปริญญาตรี 85,000 บาท ระดับปริญาโท 250,000 บาท ระดับปริญญาเอก 600,000 บาท 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS