Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยโสธร-ภัยแล้งกระทบสวนแตงโมอินทรีย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 พ.ค. 59 เวลา 21:37:49 น.

จำนวนผู้ชม : 994

เมืองบั้งไฟโก้ แตงโมหวานเป็นส่วนหนึ่งของคำขวัญจังหวัดยโสธร แสดงให้เห็นว่าแตงโม เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของที่นี่ โดยเฉพาะการปลูกแตงโมอินทรีย์ ซึ่งเป็นนโยบายที่จังหวัดให้ความสำคัญและสนับสนุนจนเกิดการรวมกลุ่มของเกษตรกรมากว่า 2 ปีแล้ว โดยปีที่ผ่านมาได้ผลผลิตคุณภาพดี ส่งออกตลาดกว่า 400 ตัน แต่ปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งทำให้ได้ผลผลิตไม่ถึง 20 ตัน 

แตงโม เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดยโสธร ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรที่นี่ไม่น้อย แม้ว่าหลายคนอาจจะคุ้นชื่อแตงโมพันธ์จินตรา แต่ที่จริงแล้วมีแตงโมอีกหลายสายพันธ์ที่เกษตรกรปลูกและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค 

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลลุมพุก อำเภอคำเขื่อนแก้ว พร้อมด้วยผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรยโสธร และเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมอินทรีย์ นำทีมข่าว 3 มิติ สำรวจแปลงปลูกแตงโมสายพันธุ์กินรี และจินตหราของเกษตรกรที่เข้าร่วมกลุ่มแตงโมหวานปลอดสารพิษ โดยมีเกษตรในจังหวัดยโสธรเข้าร่วมแล้ว 125 คน แต่จากปัญหาภัยแล้ง ประกอบกับอำเภอคำเขื่อนแก้ว เป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน และสภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลให้แตงโมปีนี้ได้ผลผลิตไม่ถึง 20 ตัน ต่างจากปีที่ผ่านมาที่ได้ผลผลิตดีมีตลาดรองรับ ซึ่งสามารถส่งขายศูนย์การค้าชั้นนำกว่า 400 ตัน 

นางทองจันทร์ มาลัย หนึ่งในเกษตรกรที่ปลูกแตงโมอินทรีย์ กล่าวว่าภัยแล้งปีนี้รุนแรงกว่าทุกปี จากที่เคยเก็บแตงโมขายตันละ 15,000 บาท แต่ปีนี้แม้ว่าจะปลูกแตงโมถึง 2 รอบ ในเนื้อที่ 15 ไร่เศษ ก็ไม่สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ เนื่องจากแตงโมกว่า 80% มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน 

เช่นเดียวกับนายพรทวี ศรีสง่า ประธานกลุ่มแตงโมหวานปลอดสารพิษระบุว่า จากความสำเร็จในปีที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการขยายพื้นที่ปลูกแตงโมเพิ่มขึ้นในปีนี้ โดยปลูกในนาข้าวหลังฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งการปลูกแตงโมใช้ต้นทุนประมาณ 3,000 บาทต่อไร่ โดยปกติแล้วจะได้แตงโมกลับมาประมาณ 1 ตัน ราคารประมาณตันละ 15,000 บาทแต่ปัญหาภัยแล้งปีนี้ ทำให้ได้ผลผลิตไม่มากนัก 

จุดเด่นที่สำคัญของแตงโมอินทรีย์ที่นี่ คือทุกขั้นตอนการปลูกจนถึงการเก็บผลผลิตเพื่อจำหน่าย ควบคุมโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรยโสธรสถานีพัฒนาที่ดิน และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ซึ่งจะคอยให้คำแนะนำเกษตรกร และตรวจสอบคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ปุ๋ยหมักที่ได้รับการสนับสนุนจาก อบต.ลุมพุก รวมทั้งการติดคิวอาร์โค้ด ทำให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบ ที่มาของแตงโมแต่ละลูกได้ 

นอกจากนี้พื้นที่บริเวณค่ายบดินเดชา กรมทหารราบที่ 16 โดยพันเอกณัฎฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 16 ได้ทดลองปลูกแตงโมอินทรีย์เนื้อที่ 15 ไร่ โดยมีกลุ่มแตงโมหวานปลอดสารพิษ เข้ามารับซื้อในราคาประกัน และแม้ว่าเกษตรกรต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง แต่ส่วนใหญ่ก็เชื่อมั่นว่าจะสามารถผ่านวิกฤตนี้ไปได้ และเตรียมที่จะปลูกแตงโมอีกครั้งหลังฤดูทำนาปีนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS