Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

416 อำเภอเสี่ยงประสบปัญหาภัยแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 59 เวลา 11:06:00 น.

จำนวนผู้ชม : 752

แม้ว่าขณะนี้จะอยู่ในช่วงเพียงแค่ต้นปี และปกติก็จะประสบปัญหาภัยแล้งไม่มากนัก แต่ล่าสุด จากการสำรวจของกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามี 416 อำเภอกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะประสบภัยแล้ง และเป็นการภัยแล้งที่จะมาเร็วกว่าปกติ 

โดยความสุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ได้มีการประเมินมาจากการคำนวนน้ำต้นทุนและการใช้น้ำในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นการอุปโภค - บริโภค หรือการรักษาระบบนิเวศ ซึ่งขณะนี้มี 416 อำเภอ จากทั้งหมด 878 อำเภอทั่วประเทศ มีแนวโน้มที่จะตกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะเกิดภัยแล้ง 

โดยแยกเป็นเขตชลประทาน 140 อำเภอ จุดหลักอยู่ที่พื้นที่ภาคเหนือต่อเนื่องภาคกลาง ซึ่งเสี่ยงขาดน้ำการเกษตร ขณะที่นอกเขตชลประทาน 276 อำเภอ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เสี่ยงขาดน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงการเกิดภัยแล้งขณะนี้มีจาก 3 สาเหตุ คือ 1.น้ำทะเลหนุนสูงและต้องใช้น้ำจืดผลักดัน 2.การใช้น้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวช่วงที่กำลังตั้งท้อง และ 3.อุณภูมิสูง สภาพอากาศแห้งแล้ง จะทำให้น้ำสูญหายโดยธรรมชาติมีมากขึ้น  

อย่างไรก็ตาม การประเมินวิเคราะห์สถานการณ์ครั้งนี้ อธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า ทำอยู่บนพื้นฐานความไม่ประมาท โดยเฉพาะจุดที่พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี และสุพรรณบุรี เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกข้าวนาปรังมากกว่าแสนไร่ แต่เบื้องต้นการแก้ไขปัญหาจะเน้นหนักไปที่ 276 อำเภอ เพราะในจำนวนนี้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค       

เพราะขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักทั่วประเทศมีอยู่ 41,599 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ใช้การได้เพียง 17,796 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปี 2558 ถึงกว่า 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

ดังนั้นการแก้ไขปัญหาตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้เร่งทำ ทั้งในส่วนของการบริการจัดการน้ำกิน-น้ำใช้ ควบคู่ไปกับการเพิ่มน้ำต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นกาารขุดเจาะบ่อบาดาล 2,000 บ่อ ติดตั้งระบบประปาหมู่บ้าน เพื่อป้องกันปัญหาการแย่งชิงน้ำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS