Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุปะทะขบวนการยาเสพติด จ.แม่ฮ่องสอน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 เม.ย. 59 เวลา 21:38:56 น.

จำนวนผู้ชม : 643

เจ้าหน้าที่แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดที่จังหวัดน่านจนเกิดเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่เกิดเหตุปะทะกับกองกำลังไม่ทราบฝ่ายหลังทำการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเพสติด 200,000 เม็ด

พลตรีนพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร  พันเอกภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 นายมานพ แสงโสทร เจ้าพนักงาน ปปส. สำนักงาน ปปส.ภาค 5 และ เจ้าหน้าที่ สภ.แม่สะเรียง สภ.เสาหิน ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 337 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ายาเพสติด ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังจับกุมขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จนเกิดการปะทะ กับ กองกำลังไม่ทราบฝ่ายห่างจาก ฐานปฏิบัติการ ช่องทางสันเขต บ.เสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 ก.ม. ใช้เวลาปะทะ ประมาณ 5 นาที ฝ่ายเจ้าหน้าที่ไทยปลอดภัย ส่วน กองกำลังไม่ทราบฝ่าย ได้ล่าถอยหลบหนีเข้าไปในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่ สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ 3 คน คือนายนที เป็นชาวไทใหญ่ นายแซะ และนายพรานซิสโก เป็นชาวปะด่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว  พร้อมเป้ของกลางยาบ้าจำนวน 3 เป้   รวม 200,000 เม็ด  มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท การสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า   ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับจ้างขนยาเสพติดโดยมีกองกำลังคุ้มกัน  เดินทางเท้ามาตามสันเขาและลำห้วย จาก จ.ลอยก่อ ประเทศเพื่อนบ้าน และ พักรอในพื้นที่บ้านห้วยทราย ฝั่งเพื่อนบ้าน 1 คืน ก่อนข้ามมายังฝั่งไทย เพื่อนำยาเสพติดมาวางตามจุดนัดหมาย บริเวณริมถนนเส้นทางเสาหิน และ จะมีคนมารับของเอง แต่ ทั้งสามคน ไม่ทราบว่าใครเป็นคนมารับยา รู้แค่จุดที่จะเอาของไปวางไว้เท่านั้น โดยรับจ้างลำเลียงแบกยามาคนละเป้  5,000 บาท ต่อวัน

ส่วนความคืบหน้าการปราปรามขบวนการยาเสพติดที่จังหวัดน่าน พลตำรวจโทธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พลตรีชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ร่วกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด และยึดของกลางจากเหตุปะทะ ณ บ้านห้วยละเบ้ายา ต.สะเนียน อ.เมืองน่าน จ.น่าน จากการเข้าตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายเกี่ยวกับยาเสพติด ที่บ้านห้วยละเบ้ายา ในวันที่ 21 และ 22 เมษายน 2559 จน เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ค้ายาเสพติด เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนาย โดยสามารถวิสามัญผู้ค้ายาเสพติดได้ 1 ราย คือนายเวิ่นควน แซ่จ๋าว แกนนำผู้ค้ายาเสพติดและผู้มีอิทธิในพื้นที่ นั้น สามารถ จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน ประกอบด้วย 1.นายฟูว่า แซ่จ๋าว 2.นายเลาซาน แซ่เติ๋น 3.นายโชติชัยยุทธ์ แซ่จ๋าว ข้อหามียาเสพติดประเภทฝิ่นและยาบ้าครอบครองโดยผิดกฎหมายและต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ในคืนวันที่ 21 เมษายน

ผลการปฏิบัติยึดของกลางและตรวจยึดดังนี้ มียาบ้าจำนวน 1,891 เม็ด ฝิ่นดิบ จำนวน 1 ห่อ ขี้ฝิ่น จำนวน 6 ห่อ พร้อมอุปกรณ์การเสพ อาวุธปืนหลายชนิดทั้งปืนยาว ปืนลูกซอง รวม 12 กระบอก กระสุนปืน รถยนต์และรถจักรยานยนต์ซึ่งคาดว่ายังมีขบวนการค้ายาเสพติด ยังคงแฝงตัวอยู่ในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการปราบปรามต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS