Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุปะทะขบวนการยาเสพติด จ.แม่ฮ่องสอน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 เม.ย. 59 เวลา 21:38:56 น.

จำนวนผู้ชม : 587

เจ้าหน้าที่แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดที่จังหวัดน่านจนเกิดเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่เกิดเหตุปะทะกับกองกำลังไม่ทราบฝ่ายหลังทำการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเพสติด 200,000 เม็ด

พลตรีนพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร  พันเอกภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 นายมานพ แสงโสทร เจ้าพนักงาน ปปส. สำนักงาน ปปส.ภาค 5 และ เจ้าหน้าที่ สภ.แม่สะเรียง สภ.เสาหิน ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 337 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ายาเพสติด ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังจับกุมขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จนเกิดการปะทะ กับ กองกำลังไม่ทราบฝ่ายห่างจาก ฐานปฏิบัติการ ช่องทางสันเขต บ.เสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 ก.ม. ใช้เวลาปะทะ ประมาณ 5 นาที ฝ่ายเจ้าหน้าที่ไทยปลอดภัย ส่วน กองกำลังไม่ทราบฝ่าย ได้ล่าถอยหลบหนีเข้าไปในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่ สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ 3 คน คือนายนที เป็นชาวไทใหญ่ นายแซะ และนายพรานซิสโก เป็นชาวปะด่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว  พร้อมเป้ของกลางยาบ้าจำนวน 3 เป้   รวม 200,000 เม็ด  มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท การสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า   ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับจ้างขนยาเสพติดโดยมีกองกำลังคุ้มกัน  เดินทางเท้ามาตามสันเขาและลำห้วย จาก จ.ลอยก่อ ประเทศเพื่อนบ้าน และ พักรอในพื้นที่บ้านห้วยทราย ฝั่งเพื่อนบ้าน 1 คืน ก่อนข้ามมายังฝั่งไทย เพื่อนำยาเสพติดมาวางตามจุดนัดหมาย บริเวณริมถนนเส้นทางเสาหิน และ จะมีคนมารับของเอง แต่ ทั้งสามคน ไม่ทราบว่าใครเป็นคนมารับยา รู้แค่จุดที่จะเอาของไปวางไว้เท่านั้น โดยรับจ้างลำเลียงแบกยามาคนละเป้  5,000 บาท ต่อวัน

ส่วนความคืบหน้าการปราปรามขบวนการยาเสพติดที่จังหวัดน่าน พลตำรวจโทธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พลตรีชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ร่วกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด และยึดของกลางจากเหตุปะทะ ณ บ้านห้วยละเบ้ายา ต.สะเนียน อ.เมืองน่าน จ.น่าน จากการเข้าตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายเกี่ยวกับยาเสพติด ที่บ้านห้วยละเบ้ายา ในวันที่ 21 และ 22 เมษายน 2559 จน เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ค้ายาเสพติด เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนาย โดยสามารถวิสามัญผู้ค้ายาเสพติดได้ 1 ราย คือนายเวิ่นควน แซ่จ๋าว แกนนำผู้ค้ายาเสพติดและผู้มีอิทธิในพื้นที่ นั้น สามารถ จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน ประกอบด้วย 1.นายฟูว่า แซ่จ๋าว 2.นายเลาซาน แซ่เติ๋น 3.นายโชติชัยยุทธ์ แซ่จ๋าว ข้อหามียาเสพติดประเภทฝิ่นและยาบ้าครอบครองโดยผิดกฎหมายและต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ในคืนวันที่ 21 เมษายน

ผลการปฏิบัติยึดของกลางและตรวจยึดดังนี้ มียาบ้าจำนวน 1,891 เม็ด ฝิ่นดิบ จำนวน 1 ห่อ ขี้ฝิ่น จำนวน 6 ห่อ พร้อมอุปกรณ์การเสพ อาวุธปืนหลายชนิดทั้งปืนยาว ปืนลูกซอง รวม 12 กระบอก กระสุนปืน รถยนต์และรถจักรยานยนต์ซึ่งคาดว่ายังมีขบวนการค้ายาเสพติด ยังคงแฝงตัวอยู่ในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการปราบปรามต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS